TOP

สาวกแฟชั่นต้องรู้! จริงหรือไม่ ? สวมหมวกเป็นประจำ ทำให้หัวล้าน!

ไม่ว่าจะแฟชั่นสายไหน เราจะเห็นไอเทมเด็ดที่แทบทุกคนพกติดตัว ที่ใส่เพื่ออัพลุคให้ดู เก๋ ดูเท่ หรือสามารถเพิ่มความสูงได้ และไอเทมนั้นก็คือ “หมวก” ที่มีหลากหลายสไตล์ ทั้ง วินเทจย้อนยุค หรือปีกกว้างฮาวาย หรือจะใส่สปอต์คอลเลคชั่น แต่คุณสงสัยหรือไม่ว่า การสวมหมวกเป็นประจำนั้น ทำให้หัวล้าน ได้หรือไม่ aroundonline มีคำตอบ..

สาเหตุของผมร่วง

 

1.กรรมพันธุ์ ลองถามพ่อแม่ก่อนว่าปกติแล้วผมร่วงมากหรือไม่ ถ้าใช่ แสดงว่าการที่คุณผมร่วงก็อาจมีส่วนมาจากกรรมพันธุ์ได้เหมือนกัน

2.อายุที่เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น รากผมก็มีความเสื่อมเร็วขึ้น เป็นสาเหตุทีผมร่วงมากขึ้นได้เหมือนกัน นอกจากผมร่วงแล้ว ยังเจอปัญหาผมขาวอีกด้วย

3.ขาดสารอาหาร หากคุณไม่ได้ทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เส้นผมก็จะขาดการบำรุงที่ดี จนหลุดร่วงไปได้เหมือนกัน นอกจากเซรั่มบำรุงหนังศีรษะที่บำรุงหนังศีรษะโดยตรงแล้ว อย่าลืมดูแลรากผมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วยการทานโปรตีนให้เพียงพอด้วย

4.ผลข้างเคียงของการรักษา อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ถ้าใครเข้ารับการรักษาโรคบางอย่าง เช่น การทำคีโมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ก็มีโอกาสที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการรักษา ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน

5.ตั้งครรภ์ ว่ากันว่าเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ลูกน้อยอาจเริ่มดึงสารอาหารในร่างกายของคุณแม่ไปบ้าง คุณแม่จึงต้องทานโปรตีน และแคลเซียมให้มาก หากโปรตีน และแคลเซียมไม่เพียงพอ นอกจากคุณลูกอาจจะมีพัฒนาการได้ไม่เต็มที่แล้ว ตัวคุณแม่เองก็อาจจะมีปัญหาทางสุขภาพอย่างกระดูกเปราะ หรือผมร่วงได้เหมือนกัน

6.ทำรุนแรงกับเส้นผมบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม กัดสีผมบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งการรัดผมรวบตึงเปรี๊ยะ การใช้สารเคมีจัดแต่งทรงผมเป็นประจำ แล้วไม่ทำความสะอาดหนังศีรษะ และเส้นผมให้ดี ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน

7.หนังศีรษะติดเชื้อ อันนี้แหละที่หลายคนกังวลว่า การใส่หมวกอาจทำให้หนังศีรษะติดเชื้อ จนทำให้ผมร่วงได้หรือไม่ การติดเชื้อที่หนังศีรษะก็มีหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ อาจมาจากเชื้อราบนหนังศีรษะ

สวมหมวกเป็นประจำ ทำให้เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ ทำให้ผมร่วง?

เชื้อราบนหนังศีรษะทำให้ผมร่วงได้ก็จริง แต่การสวมหมวกเป็นประจำไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของเชื้อราบนหนังศีรษะ จริงๆ แล้วสาเหตุหลักของเชื้อราบนหนังศีรษะยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่อาจเกิดมาจากการติดเชื้อต่อๆ กันเมื่อใช้หวี หรืออุปกรณ์ทำผมร่วมกันกับผู้ป่วยมากกว่า การสวมหมวกเป็นประจำ เป็นเพียงตัวเร่งที่ทำให้เชื้อราบนหนังศีรษะมีมากขึ้น หรืออาจเป็นตัวเร่งให้ผมร่วงมากขึ้นเมื่อเรามีความเสี่ยงที่ผมจะร่วงง่ายอยู่แล้วมากกว่า ถึงแม้ว่าการสวมหมวกจะไม่ใช้สาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง แต่การสวมหมวกนานๆ ในสภาพอากาศร้อนๆ เหงื่อท่วมหนังศีรษะ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก นอกจากนี้หากหนังศีรษะเต็มไปด้วยเหงื่อไคล แล้วไม่ทำความสะอาดให้ดี ก็มีโอกาสที่ผมจะร่วงได้เช่นกัน ดังนั้นควรสวมหมวกเมื่อจำเป็น หรือสวมหมวกไม่นานมากจนเกินไป ทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำอย่างน้อยวันเว้นวัน หรือวันเว้นสองวัน (ขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีรษะของแต่ละคนว่ามันน้อยมากแค่ไหน) เป่าผมให้แห้งก่อนนอน หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นมี่เส้นผมและหนังศีรษะ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที ก่อนที่ผมจะร่วงมากจนสายเกินแก้

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา