TOP

หลงผ้าไทย มนต์เสน่ห์ล้านนา “ลำดวนผ้าทอ” อำเภอ ปัว จังหวัด น่าน

ผ้าไทยใครว่าเชย! ลองมองย้อนกลับไปในอดีตผ้าไทยหลากหลายลวดลายมักจะนิยมในกลุ่มผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ จนกลายเป็นภาพคุ้นตาในงานทำบุญ หรือเทศกาลประจำปี เพียงแค่นั้น แต่ใครเล่าจะเชื่อว่า ณ วันนี้ ผ้าไทย กลับมาทรงอิทธิพลอีกครั้งในวงการแฟชั่นเมืองไทย เพราะด้วยลวดลายการออกแบบบนผืนผ้าที่ร่วมสมัย บวกกับสีสันที่สวยงามพร้อมกับสะท้อนเอกลักษณ์วัฒนธรรมของแต่ละภาค แต่ละจังหวัด ให้กลายเป็นเทรนด์แฟชั่นที่สวมใส่ได้จริง จนกลายเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และยังครองกระแสความนิยมไทยอย่างต่อเนื่อง ยกระดับความสร้างสรรค์ด้วยผลงานการออกแบบที่หลากหลาย ประยุกต์จนกลายเป็นลวดลายใหม่ๆ ในปัจจุบัน

AROUND ONLINE เปิดบทสนทนาพิเศษ กับ สาวสวยหน้าเก๋ ที่เลือกหันหลังให้กับวิถีคนเมือง สังคมนอนดึก ติดหนึบโซเชียล เพราะเธอกำลัง ลุ่มหลง บางสิ่งที่ตัวเธอนั้นเฉลยกับเราว่า กำลังตกอยู่ในภวังค์ของ ‘หลงผ้าไทย’ เราติดตามชีวิตและไลฟ์สไตล์ผ่านผลงานภาพถ่ายของเธอที่โดดเด่นในมนต์เสน่ห์ ของความเรียบง่าย ธรรมดา แต่มีค่าต่อหัวจิตหัวใจคนเมืองให้อิจฉา จนต้องชวนเธอมานั่งพูดคุย เปิดลิ้นชักความลับที่ใครต่อใครก็อยากรู้ กว่าจะเป็นภาพสวยๆ ที่เผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์

คุณ ป่านระวี คัมภีร์ นักเดินทาง ชอบท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ครั้งนี้เธอ ปักหมุดการเดินทาง สู่จังหวัดน่าน ธรรมชาติที่แสนสดชื่น ทำให้เธอเลือกเที่ยว น่าน อย่าง เนิบ เนิบ ที่ ร้านลำดวนผ้าทอ

การเดินทางครั้งนี้ พาให้เธอรู้จักกับ ร้าน “ลำดวนผ้าทอ” อำเภอ ปัว จังหวัด น่าน ที่นี่มีผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ ชุดพื้นเมืองสไตล์ล้านนา ผ้าทอลายน้ำไหลไทลื้อ ชุดกระเหรี่ยง ผ้าซิ่นไทยลาวประยุกต์ โดยผลงานทุกชิ้นเป็นงานทำมือทั้งหมด หากใครชื่นชอบแฟชั่นสไตล์สาวล้านนา ต้องหลงรักที่นี่จนยากจะถอนตัว

อีกหนึ่งความโดดเด่นที่เป็นมุมถ่ายภาพ ตอบโจทย์โดนใจเหล่าฮิปเตอร์ให้รัวชัตเตอร์กัน คือ สะพานไม้ไผ่ ซึ่งตากผ้าไว้หลากหลายสีสัน  ถ่ายรูปมุมไหนก็การันตี สวยงามทุกจุด ทุกมุม หากใครที่ชื่นชอบความเป็นไทยล้านนา เราขอปักให้ที่นี่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กเที่ยววิถีไทย ที่คุณไม่ควรพลาด

“จริงๆความสุขของการท่องเที่ยว บางครั้งมันไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทางที่เราเลือก แต่เสน่ห์มันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางต่างหาก”

– ป่านระวี คัมภีร์ –
เจ้าของแฮชแท็ก #รับจ้างเที่ยว
Facebook Fanpage  : Panraweelanna

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา