TOP

เที่ยวหลวงพระบาง ชวนนุ่งผ้าซิ่น ชิมข้าวปุ้น ตักบาตรข้าวเหนียว เอกลักษณ์แห่งดินแดนมรดกโลก

หากคุณมีเวลาว่างเพียงไม่กี่วัน แต่หากต้องการออกเดินทางเพื่อไปพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ ค่อยๆ ละเลียดความสุขแบบเนิบช้า พร้อมเก็บเกี่ยวเติมพลังจากรอยยิ้มและน้ำใจจากคนท้องถิ่น ‘หลวงพระบาง’ ก็น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดลิสต์ไว้เป็นอันดับต้นๆ

LUANG PRABANG IS CALLING 

หากคุณมีเวลาว่างเพียงไม่กี่วัน แต่หากต้องการออกเดินทางเพื่อไปพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ ค่อยๆ ละเลียดความสุขแบบเนิบช้า พร้อมเก็บเกี่ยวเติมพลังจากรอยยิ้มและน้ำใจจากคนท้องถิ่น ‘หลวงพระบาง’ ก็น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดลิสต์ไว้เป็นอันดับต้นๆ

จากกรุงเทพฯ เราใช้เวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมง ด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ก็จะถึงเมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์น่าค้นหานี้แล้ว ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวรอบๆเมือง เราขอเช็คอินที่ อวานี พลัส หลวงพระบางก่อน โรงแรมนี้เป็นโรงแรมใหม่ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง งดงามด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกร่วมสมัยในแบบฝรั่งเศสซึ่งกลมกลืนไปกับย่านประวัติศาสตร์โดยรอบ แต่ก็ผสานสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เพื่อรองรับความสะดวกสบายสำหรับนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก ภายในมีห้องพักจำนวน 53 ห้อง ตกแต่งอย่างหรูหรา และทันสมัย พร้อมด้วยประตูไม้บานเกล็ดแบบฝรั่งเศสที่เปิดสู่ระเบียงเพื่อชมวิวสวยของสระว่ายน้ำ

ภายในโรงแรมมีห้องอาหารบิสโตร ที่เปิดให้บริการทั้งอาหาร เช้า กลางวันและเย็น เสิร์ฟอาหารสไตล์บิสโตรแบบดั้งเดิมและอาหารพื้นบ้านของลาว โดยจะเลือกนั่งอิ่มเอมกับรสชาติอาหารได้ทั้งด้านในและด้านนอก จากนั้นเดินไปบาร์เพื่อที่สามารถนั่งมองวิถีชีวิตประจำวันของชาวหลวงพระบางบนท้องถนนระหว่างจิบเครื่องดื่มเย็นๆ รสเยี่ยม

สำหรับสายรักสุขภาพ ที่นี่ยังมี อวานีฟิต สำหรับออกกำลังกาย มีคลาสโยคะ หรือรื่นรมย์ไปกับการว่ายน้ำในสระที่กว้างถึง 25 เมตร เหนื่อยแล้วค่อยมานั่งละเลียดเครื่องดื่มสมูทตี้และของว่างที่พูลบาร์ จากนั้นจะไปต่อที่ อวานีสปา เพื่อนวดผ่อนคลายตลอดทั้งเรือนร่างก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน  ด้วยทำเลที่ตั้งใจกลางเมือง ทำให้เราสามารถเที่ยวเดินออกมาชมความงดงามของอาคารบ้านเรือนและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเมืองมรดกโลกนี้ได้อย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่เช้ากับประเพณีที่ไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ “ตักบาตรข้าวเหนียว”

วัฒนธรรมการตักบาตรของชาวหลวงพระบางนี้จะใส่เพียงแค่ข้าวเหนียวอย่างเดียวเท่านั้น โดยผู้ที่มาตักบาตรถ้าเป็นผู้หญิงควรนุ่งผ้าซิ่นและมีแพรเบี่ยงหรือผ้าสไบพาดไหล่ ผู้ชายจะต้องนุ่งกางเกงขายาวและมีผ้าพาดเช่นกัน หลังจากนั้นออกไปชมวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวหลวงพระบางที่พากันออกมาจับจ่ายอาหารสด ณ ตลาดยามเช้า แล้วลองชิมเมนูแนะนำในตลาดอย่าง ข้าวปุ้น ซึ่งคล้ายกับขนมจีนบ้านเรา แต่ต่างกันที่รสชาติและเครื่องเคียงก็อร่อยใช้ได้เหมือนกัน

พอสายหน่อยก็ไปเยี่ยมชมเมืองมรดกโลก จะใช้วิธีการเดินเท้าหรือปั่นจักรยานก็ได้ จากตัวโรงแรมอวานี พลัส หลวงพระบาง ไปตามถนนสายหลักของเมืองจะเป็นพบกับพระธาตุพูสี ตั้งอยู่บนภูเขาขนาดย่อม ต้องขึ้นบันไดไป 328 ขั้น เพื่อไปสักการะองค์พระธาตุจอมสี อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นเมืองหลวงพระบางได้โดยรอบและวิวอันแสนสงบของแม่น้ำโขง

จากนั้นไปยังพระราชวังหลวงพระบางฝั่งตรงกันข้ามเขาพูสี ชมความงดงามลงตัวของศิลปะยุคอาณานิคมผสมผสานกับศิลปะแบบล้านช้าง เดินต่อเนื่องไปจนถึงถนนอีกด้านหนึ่งซึ่งเรียบกับแม่น้ำโขง สองข้างทางของถนนสายหลักยังเรียงรายไปด้วยวัดวาอารามคู่บ้านคู่เมืองอย่าง วัดเชียงทอง วัดสุวรรณคีรี ให้เราได้แวะชมงานศิลปะบนฝาผนังอันงดงามที่เป็นที่คุ้นตากันดี ส่วนอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือสะพานไม้ไผ่ ที่นอกจากจะได้ชมวิวแม่น้ำคานที่ไหลเคียงคู่หลวงพระบางมาอย่างยาวนานแล้ว ยังสามารถเดินข้ามไปชมวิถีชีวิตชาวบ้านในย่านนั้นอีกด้วย ลัดเลาะไปตามถนนริมแม่น้ำโขงลิ้มรสกาแฟจากชาวเขาท้องถิ่น ณ ร้าน ‘กาแฟประชานิยม’ ร้านกาแฟสไตล์ลาวแท้ที่อยู่คู่หลวงพระบางมากว่า 50 ปี ปิดท้ายยามเย็นด้วยการเดินชมช้อปสินค้าท้องถิ่น ณ ตลาดมืดหรือไนท์มาร์เก็ตเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของพื้นเมือง ทั้งผ้าห่มปะลาย ผ้าบาติกม้ง โคมไฟ ภาพแขวนผนัง และเครื่องประดับเงิน

แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด ‘หลวงพระบาง’ เมืองแห่งมนต์เสน่ห์และวัฒนธรรมแห่งนี้ยังคงถูกรักษาเอกลักษณ์แห่งดินแดนมรดกโลกเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะไปเยือนอีกสักกี่ครั้งก็เหมือนได้เติมพลังแห่งชีวิตให้กลับคืนมาได้เสมอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา