TOP

“Starbucks” เอาใจคอกาแฟชาวไทย เปิดตัวแก้วกาแฟลายเบญจรงค์ นักสะสมไม่ควรพลาด!

สตาร์บัคส์เอาใจนักสะสม ด้วยการเปิดตัวแก้วกาแฟลายเบญจรงค์ เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี ในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย พร้อมส่งเสริมคุณค่าของงานหัตถศิลป์ไทยให้เลื่องลือสู่สากลสำหรับนักสะสมแก้ว สตาร์บัคส์ คงพลาดไม่ได้กับแก้วคอลเล็กชั่นใหม่ ที่ทางสตาร์บัคส์ได้ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นมาพิเศษเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี สตาร์บัคส์ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งในโอกาสนี้สตาร์บัคส์ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของงานศิลปะและหัตถศิลป์ของไทยโบราณ ที่มีความความงดงามเป็นเอกลักษณ์ จึงร่วมมือกับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และทายาทของครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ หรือครูศิลป์ของแผ่นดิน ออกแบบคอลเล็กชั่นพิเศษที่ชื่อว่า ‘แก้วเบญจรงค์’ ลายอยุธยา ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและชำนาญของช่างในการวาดลวดลายและลงสีอย่างประณีต เพื่อให้นักสะสมได้เลือกเก็บหรือมอบเป็นของขวัญแก่คนที่รัก โดยสินค้ามีให้เลือกถึง 4 ลวดลาย ในจำนวนจำกัด และมีจำหน่ายเฉพาะบางสาขาเท่านั้น

โดย เครื่องเบญจรงค์ ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกเครื่องกระเบื้องกระดูกหรือเครื่องถ้วยชามที่วาดและลงสีด้วยมือของไทยนั้น มาจากภาษาบาลี “เบญจ” และภาษาสันสกฤต คำว่า “รงค์” เมื่อรวมกันแล้วจึงแปลว่า “5 สี” ได้แก่ สีแดง เหลือง เขียว น้ำเงิน และขาว หลายครั้งถูกเพิ่มด้วยสีแดงม่วงเข้มอมน้ำตาล และทองคำบริสุทธิ์ มีลวดลายมากมายที่ผ่านการออกแบบมาร่วมศตวรรษ เช่น ลายดอกกุหลาบ ลายดอกบัว ลายสัญลักษณ์ของราชวงค์จักรี และลายราชวงค์สุพรรณ เป็นต้น โดยมีการผลิตครั้งแรกในประเทศจีน ประมาณปลายพุทธศตวรรษที่ 20 สมัยราชวงศ์ หมิง ซึ่งตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และสมเด็จพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในยุคนั้นประเทศไทยได้สั่งผลิตและนำเข้ามาใช้ภายในราชสำนักเท่านั้น จวบจนสมัยรัชกาลที่ 5 จึงได้มีการผลิตเครื่องเบญจรงค์ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เป็นของสะสมของพ่อค้า และประชาชนทั่วไปจนถึงปัจจุบัน

นักเสพสายบันเทิงตัวยง ป.ตรี สาขาการสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยบริคัม ยัง รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ครั้งหนึ่งเคยบินลัดฟ้าเข้าร่วมงานประกาศผลรางวัลแห่งปี Grammy Awards ที่มหานคร Los Angeles