TOP

ปักหมุด “ตันติเตี๊ยม” แหล่งท่องเที่ยวแนวเฮอริเทจแห่งใหม่ใจกลางภูเก็ต

ท่ามกลางความทันสมัยและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ยังมีสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราว ประวัติศาสตร์  ความเป็นมารอให้คุณได้เดินทางไปค้นหา และหนึ่งในนั้นคือ “ตันติเตี๊ยม”

“ตันติเตี๊ยม” คือแหล่งท่องเที่ยวแนวเฮอริเทจแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนดีบุก ที่จะทำให้คุณได้เห็นและสัมผัสถึงบ้านหลังเล็กบนถนนเศรษฐกิจสายหลักด้านการทำเหมือง ซึ่งถือเป็นความทรงจำในอดีตอันทรงคุณค่า เพราะได้รวบรวมและผสานวัฒนธรรมที่แสดงออกผ่านทางสถาปัตยกรรมในบ้านของชาวจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อครั้งอดีตที่ผ่านคาบสมุทรมะละกาเข้ามาบนแผ่นดินสยามเพื่อทำธุรกิจและใช้แรงงานในยุคที่เหมืองแร่เฟื่องฟูถึงขีดสุดบนเกาะภูเก็ต โดยก่อนที่จะได้ชื่อใหม่ว่า “ตันติเตี๊ยม” ที่นี่เคยเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่ามีเจ้าของเป็นผู้ประกอบการเหมืองแร่ดีบุก โดยในส่วนของบ้านตันติเตี๊ยมนั้น ก่อสร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2462 หรือในรัชกาลที่ 3 – 4

นับเป็นเวลาเกือบร้อยปีที่บ้านหลังนี้ถูกส่งต่อในครอบครัวตันติพิริยะกิจจากรุ่นสู่รุ่น ก่อนที่จะได้รับการปรับปรุงและต่อเติมโครงสร้างต่างๆ ของบ้านขึ้นใหม่ โดยยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมในอดีตแบบ ‘ชิโนโปรตุกีส’ หลงเหลือให้นักท่องเที่ยวและคนรุ่นหลังได้มีประสบการณ์ร่วมกัน ภายในโครงการตันติเตี๊ยม ตัวอาคารเน้นอนุรักษ์แบบชิโนโปรตุกีส 2 ชั้น มีบ่อน้ำพร้อมด้วยลานโล่งตรงกลาง เพื่อเว้นที่ให้ดินกับฟ้าเชื่อมถึงกันตามความเชื่อของหลักฮวงจุ้ย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลต์ของอาคารหลังนี้นอกเหนือจากฝาพื้นไม้โบราณสีแดง และ Sino in the Blue จุดที่ออกแบบให้ร่วมสมัยโดยมีศิลปะจากแสงที่ผ่านกระทบบนสายน้ำสะท้อนเป็นเงาลายครามแห่งท้องทะเลอันดามัน (aqua-texture) ที่ต้องแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูป

   

มาพร้อมกับการตกแต่งหน้าต่างด้วยลายปูนปั้นซุ้มโค้งแบน สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามแห่งการผสมผสานกับบ้านเรือนแบบฝรั่งของบรรดาเศรษฐีหรือนายเหมืองในอดีต สำหรับภายในโครงการนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก เริ่มจากพื้นที่ EAT ซึ่งจะรวบรวมความอร่อยอันหลากหลายจากร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต อาหารสไตล์เปอรานากันแท้ อาฟเตอร์นูนที บาย ทีดับบลิวจี และอาหารแนวบริสโต้ ถัดมาเป็นพื้นที่ DRINK กับร้านบาร์แอนด์คาเฟ่ เปิดโอกาสให้คุณได้ดื่มด่ำกับบาร์ในบรรยากาศสุดวินเทจในอดีตแบบ ‘ชิโนโปรตุกีส’
รับหน้าที่ดูแลความอร่อยโดยคุณปภาวินท์ ปจันทบุตร ผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารด้าน F&B ระดับแนวหน้าของภูเก็ต ซึ่งจะเป็นหัวเรือผู้นำเสนออาหารพื้นเมืองภูเก็ต พร้อมความแตกต่างด้วยแนวอาหารที่ครีเอทีฟภายใต้เปอรานากันแท้ 100% เพื่อให้คนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวได้มีประสบการณ์ร่วมกันในบ้านที่ฟื้นกลับมาด้วยความสง่างามและภาคภูมิในบริบทใหม่ของสมัยปัจจุบันหลังนี้ ก่อนจะไปปิดท้ายกับความสบายขั้นสุดในพื้นที่ส่วนสุดท้ายคือ MASSAGE ร้านสปาและนวดผ่อนคลาย เพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษและสร้างความประทับใจได้แบบไม่รู้ลืม

 

 

TANTITIUM

84 ถ.ดีบุก อ.เมือง จ.ภูเก็ต โทร. 076 510 411

อภิสิทธิ์เฉพาะสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้ รับฟรี chocolate tart  มูลค่า 170 บาท เมื่อรับประทานครบ 1,000 บาทขึ้นไป/ เซลล์สลิป (จำกัด 1 ชิ้น/ บัตรฯ/โต๊ะ/ เซลล์สลิป)

วันนี้ – 30 เม.ย. 62

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา