TOP

4 คาเฟ่ขนมหวานสไตล์โบราณ ที่จะพาไปย้อนวันวานให้หายคิดถึง

New Taste in Town : Thai Desserts Cafe

ย้อนคืนสู่อัตลักษณ์ความเป็นไทย ไปกับ 4 คาเฟ่ขนมหวานสไตล์โบราณ

ที่จะพาไปย้อนวันวานให้หายคิดถึง

 

ทองย้อย คาเฟ่

คาเฟ่น้องใหม่ที่มาในธีมดอกไม้สีสันสดใส มอบบรรยากาศการกินขนมไทยในคาเฟ่สุดชิคท่ามกลางดอกไม้แสนสวยหลากสีสัน ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ชวนให้หยิบมือถือขึ้นมาโพสท่าถ่ายรูปอวดโลกโซเชียล

นำเสนอความเป็นไทยด้วยเซ็ตชาร้อนแบบไทยๆ อย่าง ชาตะไคร้อัญชัน เตะจมูกด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่บรรจุมาในภาชนะทองเหลืองย้อนยุคแบบโบราณ เคียงข้างด้วยเซ็ตขนมไทยสุดอลังการที่สามารถเลือกได้เองตามความชอบจากเมนูขนมไทยมากมายที่ทางร้านทำขึ้นสดใหม่และปรับเปลี่ยนหมุนเวียนเมนูไปในแต่ละวัน

เมนูที่เห็นแล้วตาลุกวาวคงต้องยกให้ ขนมตะโก้ยักษ์ ซึ่งต่างจากขนมตะโก้ที่คุ้นเคยทั่วไปโดยการพลิกเอากะทิไว้ด้านล่างแล้วโปะหน้าด้วยทับทิมกรอบหรือสาคูอัญชันสีสันจัดจ้าน

 

หรือหากอยากจะได้ความสดชื่นก็แนะนำให้สั่งเครื่องดื่มซิกเนเจอร์อย่าง พวงโซดา ทองชมพู-ทองคราม อิตาเลียนโซดาสองรสชาติจัดเสิร์ฟเป็นคู่ในพวงกาแฟแบบโบราณ ที่จะช่วยดับร้อน แก้กระหาย และตัดกับรสหวานของขนมไทยได้อย่างลงตัว                              

ทองย้อย คาเฟ่

อารีย์สัมพันธ์ ซอย 7 เขตพญาไท กรุงเทพฯ

โทร. 083 298 7288

 

เวฬาฌา

ผ่อนคลายไปกับความเงียบสงบและอบอุ่นของคาเฟ่บ้านไทยโบราณใจกลางอารีย์ ที่เหมือนดึงคุณเข้าไปยังอีกโลกหนึ่งซึ่งแตกต่างจากบรรยากาศภายนอกที่แสนวุ่นวาย ตกแต่งอย่างร่วมสมัยด้วยโทนสีน้ำเงินกรมท่าที่ช่วยให้ความรู้สึกสุขุม

ผสมผสานวัฒนธรรมการดื่มชาจากหลากหลายประเทศมารวมไว้ที่นี่จนเกิดเป็นประสบการณ์การดื่ม Afternoon Tea ที่แตกต่าง ด้วยการจับคู่ระหว่างขนมหวานของไทยเข้ากับชาคุณภาพที่คัดสรรมาอย่างดีและมีให้เลือกกว่า 40 ชนิด จนเกิดเป็นการผสมผสานในรูปแบบใหม่ที่ช่วยเสริมรสชาติกันและกันอย่างลงตัว

ดื่มด่ำไปกับเมนูแนะนำอย่าง เซ็ตขนมไทยรวม ที่เสิร์ฟมาในเข่งสานให้อารมณ์ไทยแท้ ยกทัพมาทั้ง ตะโก้ ลูกชุบ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง กลีบลำดวนและอาลัว

 

หรือถ้าอยากจะลองเมนูคลายร้อนที่เหมาะกับอากาศในเมืองกรุงก็ไม่ควรพลาดเมนูทับทิมกรอบสูตรโบราณ ที่ให้เครื่องทับทิมกรอบแบบจัดเต็มโปะมาด้วยน้ำแข็งไสราดน้ำกะทิหอมละมุนแสนสดชื่น จนคุณจะประทับใจตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้าย

   

เวฬาฌา

ซอยอารีย์ 1 เขตพญาไท กรุงเทพฯ

โทร. 063 087 8888

 

 

เฌอ-ชี-วา

จุดเริ่มต้นจากการที่ได้คลุกคลีและเติบโตมากับคุณตาคุณยายที่เชี่ยวชาญด้านการทำขนมไทยโบราณแท้ๆ จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คาเฟ่ขนมไทยที่ชวนให้คนกรุงได้มานั่งละเลียดขนมไทยโบราณหากินยากในคาเฟ่แสนสวย

จุดเด่นของร้านอยู่ตรงการนำเสนอขนมไทยโบราณดั้งเดิมที่หากินยากมาให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก โดยมีเมนูยอดนิยมเป็นขนมมงคล อย่าง ขนมพระพาย แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำลอยดอกมะลิที่สอดไส้ถั่วกวนเนื้อเนียนละเอียดแล้วนำไปนึ่งจนสุก ก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิเพื่อตัดรสเค็มหน่อยๆ

เพิ่มความละเมียดละไมด้วยเซ็ตขนมหวานสุดอลังการนามเพราะ อย่าง นิมมานรดี ที่ได้นำชื่อของสวรรค์ชั้นสูงสุดมาใช้เพื่อสื่อถึงระดับของความสุขหลังจากได้ลิ้มลอง ในเซ็ตประกอบไปด้วยของหวานสไตล์ไทยที่คุ้นเคยต่างๆ

 

เสริมด้วย ขนมข้าวฟ่างเปียก ที่นำข้าวฟ่างไปต้มจนเปลือกหลุด แล้วนำไปกวนกับน้ำใบเตยจนออกรสหวานแล้วมาตัดรสเค็มด้วยน้ำกะทิซึ่งเป็นเมนูที่หากินได้ยากมากในปัจจุบัน ด้วยกรรมวิถีการปรุงที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจึงจะได้รสชาติที่ไม่ขมและถูกต้องตามตำรับไทย

  

เฌอ-ชี-วา

โรงแรมสยามนิทรา เขตราชเทวี (สะพานหัวช้าง)

โทร. 062 445 5565

 

บ้านดอกพุด

ร้านสไตล์ไทยแสนร่มรื่นและเงียบสงบ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติในสวนสวยและบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ โดดเด่นด้วยศาลาแบบไทยที่ต้อนรับอยู่ด้านหน้า ให้คุณได้เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งพับเพียบละเลียดขนมไทยสูตรดั้งเดิมอารมณ์แบบหญิงไทยสมัยโบราณ

เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับขนมไทยสีสันสวยงามเรียงรายให้ได้เลือกชิมอย่างละลานตา สัมผัสความเป็นไทยอย่างแท้จริงไปกับ เซ็ตโตกดอกพุด จัดเสิร์ฟขนมไทย 15 ชนิดมาอย่างจุใจ ทั้ง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองชมพูนุท ลูกชุบ ขนมชั้น เปียกปูน หม้อแกงเผือก ขนมกล้วย ช่อม่วง วุ้นมะพร้าวอ่อน และวุ้นกะทิหน้าผลไม้ มาในภาชนะที่ให้ความรู้สึกแบบไทยแท้

 

 

และไม่ควรพลาดอีกเมนูที่คุ้นเคยแต่นำเสนอในรูปแบบที่แตกต่าง อย่าง บัวลอยเสียบไม้ กับบัวลอยลูกโตเนื้อเนียนนุ่มสอดไส้ถั่วที่มีทั้งรสเค็มและหวาน จะราดหรือคลุกด้วยซอสกะทิเข้มข้นที่โรยงาคั่วหอมๆ รสชาติออกเค็มๆ มันๆ ก็แสนจะลงตัว

  

บ้านดอกพุด

ซอยลาดพร้าว 48 กรุงเทพฯ

โทร. 085 441 7549

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา