TOP

รู้จัก! แคโรล บอย (Carole Boy) นักออกแบบภายใน ด้วยศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย สู่ผลงานอันล้ำค่า

ไม่ว่าบ้านของคุณจะเล็กหรือใหญ่ ออกแบบ ตกแต่งอย่างไร ทุกรูปแบบสามารถสร้างความสุขและรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยให้คุณได้เสมอ

เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีความเป็นตัวคุณและสร้างสรรค์มาเพื่อตัวคุณเองโดยเฉพาะ

 

แคโรล บอย (Carole Boy) นักออกแบบภายในมากฝีมือ ซึ่งจบการศึกษาด้านออกแบบมาจากนิวยอร์ก เคยฝากผลงานไว้ที่กรุงปารีส รวมทั้งอาศัยและทำงานอยู่ในเมืองไทยนานถึง 7 ปี ได้มาแบ่งปันประสบการณ์การออกแบบเพื่อสร้างพื้นที่อันอบอุ่นและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ

 

แคโรลเล่าว่า

“ฉันรักการออกแบบมากๆ ค่ะ แต่ที่ชื่นชอบที่สุดก็คือการได้ทลายกำแพง แล้วปรับปรุงพื้นที่เก่า มากกว่าการทำงานบนพื้นที่ใหม่ที่ว่างเปล่า” โดยเธอให้เหตุผลว่าพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยแล้วนั้น สามารถทำให้เธอมองเห็นฟังก์ชั่นการใช้งานที่เจ้าของใช้ในชีวิตอยู่จริง จากนั้นเธอจะนำพื้นที่ที่มีชีวิตดังกล่าวมาออกแบบและปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม สวยงาม และลงตัว โดยสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การปรับจูนความต้องการระหว่างผู้ออกแบบและลูกค้าให้เข้าใจกันอย่างถ่องแท้ “ฉันไม่สามารถทำงานได้ค่ะ ถ้าเจ้าของบ้านไม่เปิดใจรับคำแนะนำ และยอมรับความคิดของฉัน” 

 

สิ่งที่น่าสนใจในตัวนักออกแบบสาวชาวตะวันตกคนนี้ก็คือ เธอชื่นชอบศาสตร์ทางตะวันออกอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องราวของศาสตร์ ฮวงจุ้ย ที่เธอเรียกว่าเป็นศูนย์กลางของชีวิต ซึ่งเธอได้นำมาใช้ร่วมกับงานออกแบบ เช่น แสง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เธอจดจำไว้เสมอว่า “พื้นที่ที่ดี ที่มาพร้อมกับแสงสว่างนั้นถือว่ายอดเยี่ยม พื้นที่ที่ดีแต่มีแสงไม่เพียงพอนั้นไม่มีทางดีแน่นอน หรือพื้นที่ไม่ดีแต่หากมีแสงที่ดีก็ยังดีเสียกว่า” 

ส่วนเรื่องวัสดุก็เป็นสิ่งแรกๆ ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว แคโรล ชอบใช้วัสดุจากธรรมชาติ ทั้ง ไม้ หิน และผ้า มาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ“ฉันเคยอาศัยอยู่ในนิวยอร์กค่ะ และเคยมีร้านอยู่ในย่านโซโหที่เน้นงานออกแบบจากหินธรรมชาติโดยเฉพาะด้วย” แคโรลกล่าวเสริมถึงความหลงใหลส่วนตัว อีกทั้งยังให้คำแนะนำในการเลือกใช้วัสดุอย่างง่ายๆ ว่า “เราต้องจำไว้เสมอว่า ไม่ควรมีการใช้วัสดุมากกว่า 3 ชนิดในที่เดียวกัน”

และเพราะงานออกแบบคือชีวิตของเธอ จึงทำให้ไม่ว่าจะออกเดินทางไปพักผ่อนที่ไหน การได้เห็นงานออกแบบในที่ต่างๆ นั้นมักจะกระตุ้นให้สมองเธออยากทำงานอยู่เสมอ “มีหลายโปรเจ็คที่ฉันทำและรักมากค่ะ แต่มีอยู่หนึ่งในหลายๆ โปรเจ็คโปรดของฉัน ที่อยู่ในใจฉันเสมอ นั่นก็คือการได้ตกแต่งอพาร์ทเมนท์ดูเพล็กซ์ในกรุงเทพฯ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมทั่วๆ ไป แต่ที่นี่เต็มไปด้วยของเก่าอันมีค่าและมีความหมายมากมาย ซึ่งสิ่งที่ฉันทำอย่างดีที่สุด ก็คือการจัดสรรพื้นที่แต่ละส่วนให้ได้หายใจ และทำให้ทุกอย่างอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัวค่ะ”

นอกจากงานออกแบบแล้ว แคโรลยังมีร้านจำหน่ายของตกแต่งบ้านที่นิวยอร์ก ชื่อว่า “Lush Baan” ซึ่งหมายถึงบ้านอันหรูหรา โดยคัดสรรเฉพาะผลงานออกแบบที่น่าสนใจจากหลายๆ ที่ พร้อมกันนี้เธอยังชื่นชมผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่ชาวไทย ที่สามารถออกแบบ โคมไฟ โซฟา และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านอื่นๆ ได้อย่างสวยงามมีระดับ จนอดไม่ได้ที่จะสนับสนุนและคัดสรรไปขายในร้านของเธอด้วยเช่นกัน


หลังจากทำงานที่เมืองไทยมานานถึง 7 ปี ณ ตอนนี้แคโรลได้ย้ายกลับไปอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสแล้ว แต่อีกไม่นานเธอจะกลับมาสร้างผลงานและย้ายกลับมาประเทศไทย และคาดหวังจะอยู่อย่างถาวรภายในสิ้นปีนี้

HOME IS WHERE THE HEART IS…

 

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล