TOP

รู้ก่อนไหว้! เปิด 17 ความหมายของไหว้ตรุษจีนปีกุน เสริมความมงคลตลอดทั้งปี

1.ปลา ด้วยความเชื่อของชาวจีนมาแต่โบราณที่ว่า ปลาเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความสง่างาม และความมั่งคั่ง ซึ่งเชื่อกันว่าการกินปลาจะช่วยเสริมให้ชีวิตมีสิริมงคล เพราะเป็นการสื่อความหมายถึงการกินดีอยู่ดี เงินทองที่มีเหลือกินเหลือใช้ มีสุขภาพดี ชีวิตยืนยาว
2.หมู ด้วยรูปลักษณ์อันอวบอ้วนสื่อถึงความมั่งคั่ง สะท้อนถึงความอยู่ดีกินดี และยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายแล้วแต่ความชอบของครอบครัว
3.หอยเป๋าฮื้อ จัดเป็นหนึ่งในแปดสุดยอดอาหารจีนราคาแพงที่สุด แต่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย อีกทั้งยังเป็นสัตว์กินพืชที่มีอายุยืน ในอดีตผู้ที่จะมีโอกาสได้กินนั้นมักจะมีแต่พวกจักรพรรดิและขุนนางผู้ใหญ่ โดยมีความเชื่อว่าเป็นอาหารที่มีความหมายอันเป็นสิริมงคล เพราะด้วยลักษณะของหอยเป๋าฮื้อที่จะช่วยห่อความมั่งคั่งให้เหลือกินเหลือใช้
4.กุ้ง ตามความเชื่อของชาวจีน กุ้ง หมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรืองและยังเป็นตัวแทนของความสุข จึงมักจะได้เห็นกุ้งบรรจุอยู่ในลิสต์ของไหว้รวมถึงเมนูเด็ดยอดนิยมของชาวจีนในทุกโอกาส
5.เป็ดปักกิ่ง มีความหมายอันเป็นมงคลในฐานะของไหว้ตรุษจีนที่สื่อถึงความสะอาดบริสุทธิ์ และความสามารถอันหลากหลาย
6. ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เนื่องจากไก่เป็นสัตว์ที่ตรงต่อเวลาและตื่นขึ้นมาขันทุกเช้า ซึ่งสะท้อนถึงความมีระเบียบวินัยและความรู้งานรู้การรู้หน้าที่
7.ลูกชิ้นปลา หมายถึง ความเหลือกินเหลือใช้ ชีวิตราบรื่น
8.เกี๊ยวต้มจีน ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับก้อนเงินจีนในสมัยโบราณ ชาวจีนจึงเชื่อว่าการกินเกี๊ยวต้มจะสร้างความมั่งคั่งในเรื่องของเงินทอง
9.ปอเปี๊ยะ เป็นการสื่อถึงความร่ำรวย เนื่องจากการใช้แป้งบางๆ ม้วนเป็นทรงกระบอกข้างในมีไส้ต่างๆ แล้วนำไปทอดให้มีสีเหลืองทอง ทำให้มีลักษณะคล้ายกับทองคำแท่ง
10.ก๋วยเตี๋ยวเส้นยาวและหมี่ซั่ว ด้วยลักษณะความยาวของเส้นบะหมี่ ชาวจีนจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของความปรารถนาในการมีความสุข สุขภาพที่ดีและอายุยืน
11. ผักมงคล 7 อย่าง ที่มีชื่อมงคลในภาษาจีน ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ต้นกระเทียม หัวไชเท้า และขึ้นช่าย ที่นิยมนำมาผัดหรือต้มจับฉ่าย หรือถ้าหากจัดหาได้ไม่ครบก็สามารถนำไปปรุงร่วมกับเนื้อสัตว์มงคลอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน
12.ผลไม้มงคล เช่น ส้มสีทอง และส้มโอ โดยจะทำการคัดเลือกลูกที่กลมและเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีแห่งสัญลักษณ์ของความโชคดี ความร่ำรวยมีกินมีใช้ รวมถึงความสมบูรณ์และความมั่งคั่ง
13.เต้าหู้ หมายถึงการเจริญเติบโต บุญ ความสุข
14.สาหร่ายทะเล หมายถึง ความโชคดีและร่ำรวย
15. ขนมเข่ง-ขนมเทียน ขนมเข่งสื่อถึงความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป ยิ่งกินก็ยิ่งเพิ่มพลังในด้านบวก ส่วนขนมเทียนคือตัวแทนของความหวานชื่นและความราบรื่นในชีวิต ด้วยลักษณะรูปทรงเป็นกรวยแหลมคล้ายกับเจดีย์ของขนมเทียน ซึ่งถือเป็นลักษณะอันมงคลเป็นอย่างยิ่ง
16. ขนมบัวลอยจีน ตามธรรมเนียมจะกินในวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ ด้วยลักษณะที่เป็นก้อนกลมๆ รวมกันจึงเชื่อว่าการกินขนมบัวลอยจีนจะทำให้คนในครอบครัวมีความรักและผูกพันกันมากยิ่งขึ้น
17. จันอับ หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูนมีความสุขตลอดไป นิยมใช้ในการไหว้เจ้าประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ ขนมถั่วตัด ขนมงาตัด ถั่วเคลือบน้ำตาล ฟักเชื่อม และขนมข้าวพอง

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล