TOP

เสพติดน้ำอัดลม อันตรายกว่าที่คุณคิด! แนะนำ 5 เคล็ดลับ เลิกดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี

แน่นอนว่าน้ำอัดลมไม่ร้ายเท่ากับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนๆ หรือ “0” แคลอรี หรือเปล่า ล้วนแต่ให้โทษ แต่เมื่อความอ้วนมาเยือน ก็ถือเป็นเรื่องอันตรายที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว บางคนถึงขั้นเสพติดต้องรับประทานทุกมื้ออาหาร ยิ่งถูกกระแสโฆษณาโหมกระหน่ำ ก็กลายเป็นเหยื่อการแข่งขันของตลาดน้ำดำโดยไม่รู้ตัว และอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ดั่งข้อมูล เว็บไซต์ฮัฟฟิงตันโพสต์ของอังกฤษ เปิดเผยเรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์ให้กับสาวกน้ำอัดลมทั้งหลาย เมื่อหนุ่มวัย 30 ปี ชาวอังกฤษ เสียชีวิตเพราะดื่มน้ำอัดลมมากถึงวันละ 3 ลิตร เป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ โดยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ทำให้เขาเสียชีวิตเพราะมีภาวะปอดบวมน้ำ ซึ่งก็คือภาวะที่น้ำในปอดมีปริมาณมาก จนมาอุดทางเดินหายใจ ดังนั้นโทษของน้ำอัดลมนั้นส่งผลให้ร่างกายรับน้ำตาลมากเกินไป ทำให้คุณอาจเป็นโรคอ้วน เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ร่างกายไม่แข็งแรง

 เคล็ดลับของการเลิกดื่มน้ำอัดลมอาจจะไม่ต่างจากการเลิกเหล้า บุหรี่ เพราะอยู่ที่ “ใจ” ถ้าหักห้ามใจได้ ก็สำเร็จอย่างแน่นอน

1.หาสิ่งอื่นมาทดแทน หากเราไม่ดื่มน้ำอัดลมแล้วเราจะดื่มเครื่องดื่มอะไร อาจจะค่อยๆ เลิก หรือหักดิบก็ได้ แต่ถ้าจะค่อยๆ เลิก แนะนำให้เลือกดื่มน้ำผลไม้ หรือ น้ำสมุนไพร ที่มีน้ำตาลน้อยกว่า หรืออาจจะลดปริมาณการดื่มลง

2. หาแรงบันดาลใจ หรือแรงจูงใจในการเลิกดื่มนำอัดลมให้เจอ เช่น ดูว่าข้อเสียของน้ำอัดลมมีอะไรบ้างระหว่างเลิกกับไม่เลิก การลดน้ำหนัก ไม่อยากอ้วน มีหุ่นที่ดี ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนหันมาเลิกดื่มน้ำอัดลม เพราะมองว่าน้ำอัดลมเป็นปัจจัยเสี่ยงตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะอ้วน ขณะที่เด็กบางคนฟันผุ เกิดอาการปวดฟันมากๆ ก็เป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้เด็กไม่อยากกินน้ำอัดลมอีก หรือบางรายกลัวว่าจะป่วยเป็นโรคเบาหวาน ไม่อยากถูกตัดขา หรือเป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ อยู่ ก็เลิกน้ำอัดลมเพราะต้องการมีสุขภาพที่ดี อีกทั้งเป็นสิ่งที่แพทย์ห้ามไม่ให้กินอยู่แล้วอีกด้วย

3. เริ่มต้นนับแคลอรี โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ดื่มน้ำอัดลมมักจะไม่ค่อยสนใจถึงปริมาณแคลอรีของน้ำอัดลมสักเท่าไร แต่ขอบอกเลยว่าน้ำอัดลมแคลอรีเยอะใช่ย่อยเลยนะ โดยน้ำอัดลมขนาดกระป๋องทั่วไป มีปริมาณแคลอรีถึง 240 แคลอรี ในขณะที่บรรดาของว่างที่ดีต่อสุขภาพนั้นมีแคลอรีแค่เพียง 200 แคลอรี แล้วลองนึกสิว่าการที่คุณดื่มน้ำอัดลมทุกวัน วันละหลายกระป๋องนั้นจะทำให้คุณอ้วนขึ้นมาขนาดไหน

4. เปลี่ยนจากน้ำอัดลม เป็นดื่มชา เพื่อสุขภาพ เพราะชาก็มีคาเฟอีนเช่นกัน แถมชาเนี่ยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่ถ้าไม่ค่อยชอบรสชาติของชาสักเท่าไรก็ลองเติมมะนาว ใบมินต์ หรือ น้ำผึ้งสักเล็กน้อย ก็จะช่วยทำให้รสชาติของชาถูกใจมากขึ้น

5. ดื่มเฉพาะในโอกาสสำคัญ สงวนเอาไว้ในโอกาสพิเศษ หรือโอกาสอื่น ๆ ที่คุณรู้สึกว่าต้องดื่มน้ำอัดลมถึงจะเหมาะที่สุด อย่างเช่นการรับประทานอาหารบางอย่างที่จะต้องมีน้ำอัดลมด้วยถึงจะอร่อยมากขึ้น แบบนี้จะช่วยให้คุณควบคุมปริมาณการดื่มน้ำอัดลมได้ และไม่กลับไปติดอีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ( สสส. )
ภาพ : istockphoto.com

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล