TOP

7 อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ผ่านออนไลน์ ในช่วงโควิด-19

นับตั้งแต่ทั่วโลกต้องตกอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน มนุษย์เงินเดือนมากมายต้องตกงานอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว และอีกหลายคนต้องยึดอาชีพหลักที่เลี้ยงปากท้องเอาไว้ให้แน่น และคงมีคนอีกมากมายที่มีรายรับไม่บาลานซ์กับรายจ่ายกลายเป็นหนี้ ในวิกฤตบางครั้งได้เห็นโอกาสใหม่ๆ และช่วงนี้อาจต้อง work from home และกักตัวที่บ้านตามมาตรการณ์ควบคุมและป้องการแพร่ระบาด มีหลายอาชีพที่น่าสนใจผุดขึ้นหลากหลาย ให้ได้หยิบจับกันเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ ลองเริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบสามารถทำได้ และอยู่ในความสนใจของตนเองกันเลย

 

ครูสอนพิเศษออนไลน์ (Tutor)

ติวเตอร์ หรือครูสอนพิเศษออนไลน์ เป็นอีกอาชีพอิสระกำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการหารายได้เสริม โดยไม่ต้องลงทุนเงินใดๆ สามารถเลือกวันว่างผนวกกับความถนัดและองค์ความรู้ความสามารถของตนเอง นำมาถ่ายทอดสู่ลูกศิษย์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เด็กๆ ต้องเรียนหนังสือกันทางออนไลน์ที่บ้าน พ่อแม่ผู้ปกครองต่างต้องการให้ลูกเสริมทักษะความรู้นอกเหนือไปจากการเรียนที่โรงเรียน เหมาะมากสำหรับคนที่มีความสามารถทางด้านการสื่อสาร และเทคโนโลยีเอื้อให้เราสามารถบันทึกวิดิโอเนื้อหาที่ได้สอนไปทำเป็นคอร์สบนเว็บไวด์ขายได้อีกช่องทางด้วย

 

ขายภาพออนไลน์

ทุกวันนี้ทุกธุรกิจต้องใช้ภาพในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจออนไลน์ หรือออฟไลน์ ภาพเหล่านี้จะมีลิขสิทธิ์ต้องจ่ายเงินในการซื้อภาพ จึงเป็นโอกาสที่จะทำเงินได้ มีตั้งแต่ใช้มือถือธรรมดา จนไปถึงใช้กล้องแบบมืออาชีพ แถมยังสามารถเป็น Passive Income นั่นคือถ่ายครั้งเดียวมีคนมาซื้อได้เรื่อยๆ หลายปี แต่เราก้ต้องเข้าใจตลาดด้วยเช่นกันว่าตลาดต้องการรูปแบบไหน ถ้าอยากให้รูปเป็นที่นิยมมาซื้อ มาดาวน์โหลดไปใช้รูปก็ต้องสวยมีความโดดเด่น มีคุณภาพตอบโจทย์ความต้องการของตลาดด้วย ก้ต้องมีการศึกษาสิ่งนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับรูป อาทิ ShutterStock, IstockPhoto, Fotolia, Depositphotos, FreePik, Pixabay, Unsplash เป็นต้น

 

ยูทูปเบอร์ (Youtuber)

ที่ต่างประเทศมีงานวิจัยว่าเด็กสมัยนี้อยากเป็น ยูทูปเบอร์ ซึ่งอาชีพนี้สามารถเป็นได้ทุกคน และเป็นแพลทฟอร์มที่เปิดกว้างที่ผู้คนสามารถแบ่งปันอะไรก็ได้บนโลกออนไลน์ ซึ่งกลายเป็นอาชีพที่นิยมของคนยุคดิจิตอล ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราก็สามารถมีชื่อเสียงได้แล้ว ยิ่งคนที่มีความครีเอทีฟมีความสามารถพิเศษเฉพาะทาง มีมุมมองในการนำเสนอเรื่องราวได้สนุกสนาน และคลิปที่นำเสนอดึงดูดน่าสนใจ จนสามารถทำเป็นอาชีพหลักแทนอาชีพเสริมไปเลย ซึ่งรายได้จะมาจากโฆษณา Google AdSense ที่ขึ้นมาระหว่างขณะกำลังชมคลิป และ Youtuber จะได้รับเงินจำนวนหนึ่งจากโฆษณาเหล่านั้น รวมถึงอีกช่องทางที่เพิ่มรายได้เกิดจากการ Tie in สินค้าอีกด้วย แต่ก็มีส่วนที่ต้องคำนึงถึง คือต้องเป็นคนที่กล้าแสดงออก ฝึกความเคยชินเมื่อต้องอยู่หน้ากล้อง พูดจาฉะฉานสื่อสารเข้าใจง่าย และมีทักษะในการใช้อุปกรณ์กล้องในขณะถ่ายทำ รวมไปถึงเรียนรู้ในการใช้แพลทฟอร์มออนไลน์ได้อย่างเข้าถึง

 

ขายของออนไลน์ 

ของสะสม ของเก่า ที่เราซื้อเพื่อสะสม อาจผ่านการใช้งานหรือยังไม่ได้ใช้งานก็ได้ ของสะสมบางชิ้นก็เป็นรุ่นหายากเพราะผลิตออกมาน้อย หรือเรียกอีกอย่างว่า “Limited Edition” จึงเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ทำให้มีราคาสูง อาทิ เสื้อผ้าแบรนด์เนม, ของเล่นสะสมหายาก, เครื่องสำอางแบรนด์เนมรุ่นหายาก, รองเท้าคอลเลกชันสะสม และสามารถทำเป็นอีกอาชีพผ่านทางออนไลน์ได้ บางคนอาจซื้อมาขายไป หรือบางคนอาจนำของที่ตัวเองสะสมอยู่แล้วนำออกมาขาย ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในองค์ประกอบต่างๆ สำหรับการขายของออนไลน์นั่นคือ ต้องถ่ายรูปสวยดึงดูด ภาพชัดเจน บอกข้อมูลครบถ้วน มีการจัดโปรโมชั่นบ้าง หมั่นติดตามข้อความที่ลูกค้าเขียนถึง และปิดการขายได้เร็ว ซึ่งช่องทางเว็บไซต์ที่เปิดกว้างลงทะเบียนขายของออนไลน์ อาทิ Kaidee, Shopee, Lazada, Pantip Market, Weloveshopping, Tarad, Page365 Store, Facebook Marketplace, Facebook Group หรือแม้แต่ไลฟ์สดขายของ ในช่องทางเพจของตัวเองก็ยิ่งดี

 

ขายอาหารคาว หวานออนไลน์

มีหลายคนที่ค้นพบความสามารถพิเศษที่ซ่อนอยู่ ในช่วงที่มีการระบาดโควิด-19 ช่วงที่ต้องควบคุมความสะอาดความปลอดภัยของอาหารการกิน ค้นพบว่าตนเองมีทักษะการทำอาหารคาว หวาน และสามารถแบ่งปันต่อคนรอบข้าง รวมไปถึงสามารถทำขายสร้างรายได้ เริ่มจากเมนูง่ายๆ แล้วลองเทสต์รสชาติจากคนในครอบครัว เพื่อน จากนั้นก็เริ่มทำขายด้วยความมั่นใจ ในเมนูยอดฮิตที่คนไทยชอบรับประทาน แต่ที่สำคัญหากมีการผูกกับการจัดส่งเดลิเวอร์รี่ด้วยแล้ว ก็จะทำให้ง่ายต่อการขายมากยิ่งขึ้นด้วย

 

ขายต้นไม้ออนไลน์

เป็นช่วงเวลาที่คนรู้สึกกดดันและต้องการตัวช่วย การเลี้ยงต้นไม้หรือเห็นสีเขียวของธรรมชาติ ช่วยเยียวยาจิตใจได้ จะเห็นได้ว่าการขายต้นไม้จิ๋วกลุ่มแคนตัส หรือไม้อวบน้ำ หรือแม้แต่ไม้มงคล ไม้ฟอกอากาศ เป็นตลาดที่เติบโตเร็ว และยังคงเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ต้นไม้เป็นอันดับต้นๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกช้อปปิ้ง และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมออนไลน์ควบคู่กับงานประจำได้ อาจเลือกต้นไม้ที่มีความแตกต่างไปจากตลาดทั่วไป ฟอร์มสวย และมีความหมายดี ยิ่งเป็นชนิดพันธ์ุหายาก คนยิ่งตามหาเป็นเจ้าของ รวมถึงใส่ความครีเอทีฟลงไป ให้ภาพรวมสวยตั้งแต่ฟอร์มของต้นไม้ไปถึงกระถาง ก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่าเม็ดเงินมากขึ้นไปอีกเท่าตัว

 

รับจ้างเขียนบทความออนไลน์

ย่อโลกถึงกันง่ายขึ้นด้วยอินเตอร์เน็ต ในยุคที่สื่อออนไลน์เติบโต เราสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว รวมถึงพฤติกรรมของคนยุคใหม่เสพข่าวสารต่างๆ ผ่านมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือ แท็บเล็ต หรือแม้แต่งานโฆษณาสินค้าต่างๆ เพื่อการประชาสัมพันธ์ทางการตลาด หรือบทความน่าอ่านบนเว็บไซต์ และเพจมากมาย ต่างก็ต้องอาศัยการสื่อสารผ่านการเขียนทั้งสิ้น ถ้ามีทักษะทางด้านการเขียนอยู่แล้ว เราสามารถผันตัวเป็นนักเขียนบทความเพื่อเป็นอาชีพเสริมได้เลย ข้อดีของการเป็นนักเขียน นอกจากเราสามารถทำงานที่บ้านได้แล้ว หากมีประสบการณ์มากเพียงพอ ก็สามารถที่จะพัฒนาจากการเขียนบทความไปสู่แขนงต่างๆ เพิ่มรายได้มากยิ่งขึ้น

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา