TOP

แจก 5 สูตร! ทำแอลกอฮอร์เจลและสเปรย์ล้างมือ ได้ด้วยตัวเอง

จากสถานการณ์ในขณะนี้ ที่มีการแพร่ระบาดหนักไปในหลายประเทศทั่วโลก ของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ (โควิด-19) อาวุธที่จะใช้ปกป้องตัวเองเบื้องต้น ก็คงจะมีหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอร์ หรือสเปรย์แอลกอฮอร์ล้างมือ ที่ทุกหน่วยงานออกมารณรงค์ให้รักษาสุขอนามัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการล้างมือทำความสะอาดด้วยสบู่ และเจลแอลกอออร์ทุกครั้งที่สัมผัสกับสิ่งของ อุปกรณ์ต่างๆ ในสถานที่สาธารณะ จนเกิดกระแสเจลแอลกอฮอร์ฟีเว่อร์ หมดทุกร้านขายยา

 

รู้หรือไม่ว่า! เจลแอลกอฮอร์ล้างมือ ต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70 % ขึ้นไป จึงจะเท่านั้น ดังนี้ 

เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ในการฆ่าเชื้อโรคได้จริง และเราสามารถผลิตเจลแอลกอฮอร์ใช้เองได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ ทั้งสิ้น 5 สูตร เหล่านี้มีทั้งสูตรของ กทม. สาร (Bankok News), องค์การอนามัยโลก, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ดังนี้

สูตรที่ 1 จาก Bangkok NEWS

ตรียมส่วนผสม
▶️ แอลกอฮอล์ 70% ปริมาณ 60 มล. 1 ขวด
▶️ กลีเซอรีน 2.5 มล.หรือครึ่งช้อนชา
▶️ บรรจุภัณฑ์ที่ต้องการใส่
 วิธีทำ : นำแอลกอฮอร์ 70% ปริมาณ 60 มล.มากวนผสมกับ กลีเซอรีน 2.5 มล.หรือครึ่งช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ก่อนบรรจุลง อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์ 

 

สูตรที่ 2 ดัดแปลงจากองค์การอนามัยโลก

วิธีทำ : นำเอทิลแอลกอฮอล์ (ethyl alcohol 95% v/v) 833.3 มิลลิลิตร ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide 3%) 41.7 มิลลิลิตร และกลีเซอรีน (Glycerin 98%) 14.5 มิลลิลิตรผสมให้เข้ากันในภาชนะที่มีปริมาตรบอกขนาด 1000 มิลลิลิตร แล้วเติมน้ำกลั่นหรือน้ำต้มสุกที่ทิ้งให้เย็นแล้ว จนครบ 1000 มิลลิลิตร คนเบา ๆ ให้เข้ากัน

 

สูตรที่ 3 จากองค์การอนามัยโลก

วิธีทำ : นำไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (isopropyl alcohol 75% v/v) 751.5 มิลลิลิตร ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide 3%) 41.7 มิลลิลิตร และกลีเซอรีน (Glycerin 98%) 14.5 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากันในภาชนะที่มีปริมาตรบอกขนาด 1000 มิลลิลิตร แล้วเติมน้ำกลั่นหรือน้ำต้มสุกที่ทิ้งให้เย็นแล้ว จนครบ 1000 มิลลิลิตร คนเบา ๆ ให้เข้ากัน

 

สูตรที่ 4 จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

วิธีทำ : ค่อยๆ เทคาโบพอล 940 (Carbopol 940) จำนวน 2.5 กรัม ลงในน้ำร้อน 142.75 กรัม คนให้สม่ำเสมอจนละลายหมด ก่อนจะปล่อยให้พองตัวเต็มที่ แล้วเติมเอทิลแอลกอฮอล์ (ethyl alcohol 95% v/v) 350 กรัม คนไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นเติมไตรเอทาโนลามีน (triethanolamine) 1.75 กรัม เพื่อปรับความเป็นกรดด่าง เติมกลีเซอรีน (glycerin) 3 กรัม เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จะได้แอลกอฮอล์เจลประมาณ 500 กรัม

 

สูตรที่ 5

วิธีทำ : นำเอทิลแอลกอฮอล์ (ethyl alcohol 95% v/v) 75 มิลลิลิตร ผสมกับกลีเซอรีน (glycerin) 5 มิลลิลิตร และน้ำสะอาด 20 มิลลิลิตร คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

 

หาซื้อวัตถุดิบ

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวว่า ส่วนประกอบในการทำเจลล้างมือต่างๆ ประชาชนสามารถหาซื้อวัตถุดิบ ได้จากร้านขายเคมีภัณฑ์ หรือร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ส่วนวิธีการใช้เจลล้างมือ ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ที่ถูกต้องนั้น ควรลูบทั่วฝ่ามือและนิ้วมือ ทิ้งไว้ 20-30 วินาที จนแอลกอฮอล์แห้ง หากรู้สึกว่าผิวแห้งสามารถใช้ครีมบำรุงผิวร่วมได้ และระมัดระวังการเก็บหรือการใช้ อย่าวางเจลใกล้ความร้อนหรือเปลวไฟ เพราะแอลกอฮอล์ติดไฟง่าย สุดท้ายนี้ ขอฝากไปยังผู้บริโภคขอให้ตรวจสอบเลขที่จดแจ้งก่อนซื้อเจลล้างมือเพื่อให้มั่นใจว่าได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป ตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากการใช้เจลล้างมือที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ถึง 70% เป็นประจำอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเชื้อดื้อยาได้

 

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบเลขรับจดแจ้งได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์” หรือ Oryor Smart Application หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน อย.1556

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา