TOP

6 ตัวเลขจากเรื่องราวที่นวัตกรรมเข้ามาช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ ชีวิต และจิตใจ

6 เรื่องราวที่สัมพันธ์กับตัวเลขได้อย่างน่าสนใจจากรอบโลก All Around The World เกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่เข้ามาเติมเต็มไลฟ์สไตล์ ชีวิต และจิตใจ ได้อย่างครอบคลุม

 

19

คือจำนวนรถไฟเหาะที่สวนสนุก Six Flags Magic Mountain ในรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ซึ่งได้ทำลายสถิติโลกในการเป็น “สวนสนุกที่มีรถไฟเหาะมากที่สุดในโลก” โดยในปี 2022 นี้ สวนสนุกแห่งนี้จะเปิดตัวเครื่องเล่นรถไฟเหาะใหม่ล่าสุดเครื่องที่ 20 ในธีม Wonder Woman รถไฟเหาะรางเดี่ยวที่สูงที่สุดและเร็วที่สุดในโลก ซึ่งสามารถพาผู้เล่นทะยานขึ้นไปสู่ความสูงเทียบเท่าตึก 13 ชั้น และมีการหมุนเกลียว 3 รอบที่ความเร็ว 58 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

-||-

 

55

นิ้วคือขนาดหน้าจอ OLED ของ Media Chair ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดย LG Display ด้วยคอนเซปต์เก้าอี้อัจฉริยะที่ถูกออกแบบมาเพื่อการผ่อนคลายอย่างสมบูรณ์แบบ มาพร้อมดีไซน์แบบครึ่งวงกลม ประกอบไปด้วยหน้าจอดังกล่าว และใช้เทคโนโลยี Cinematic Sound ที่พัฒนาขึ้นเองโดยบริษัท ทำให้หน้าจอสามารถสั่นไหวและส่งเสียงได้ โดยไม่ต้องอาศัยลำโพงตัวนอก นอกจากนี้ในส่วนของหน้าจอยังมาพร้อมฟังก์ชั่นจุดหมุน ซึ่งมีหน้าที่ในการหมุนและปรับมุมมองหน้าจอให้เหมาะสมกับการรับชมของผู้ชมแต่ละคน โดยเก้าอี้สุดสร้างสรรค์นี้ได้จัดแสดงที่งาน CES 2022 ในเดือนมกราคม ที่เมืองลาสเวกัส

-||-

 

76

คืออายุของ อิตารุ ซาซากิ นักออกแบบจัดสวน เจ้าของไอเดียและผลงานตู้โทรศัพท์แห่งสายลม ตู้โทรศัพท์ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ญาติหรือคนรักของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิที่ภูมิภาคโทโฮกุ และเมื่อปี 2011 ได้มาใช้บริการพูดข้อความต่างๆ ที่ไม่มีโอกาสได้พูด และคาดหวังว่าข้อความที่พูดไปในหูโทรศัพท์นี้จะส่งไปถึงผู้ที่จากไป มีลักษณะเป็นตู้ไม้สีขาว ตีเป็นช่องสี่เหลี่ยมกรุด้วยกระจกทั้ง 4 ด้าน ตัวโทรศัพท์มีลักษณะเป็นโทรศัพท์บ้านรุ่นโบราณสีดำ วางอยู่บนชั้นไม้เล็กๆ พร้อมสมุดโน้ตให้ผู้มาเยือนได้เขียนข้อความเพื่อระลึกถึงผู้ที่จากไป

-||-

 

1450

เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 49,000 บาท คือราคาของ Amazon Astro หุ่นยนต์หน้าตาสุดน่ารัก ที่ถูกออกแบบมาทำหน้าที่เฝ้าบ้านตลอด 24 ชั่วโมง เคลื่อนตัวโดยอาศัยฐานล้อ และรองรับการสั่งการผ่านระบบเสียง Alexa มาพร้อมเทคโนโลยีเซนเซอร์ที่สามารถเคลื่อนที่รอบบ้านได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี visual ID ที่ช่วยในการจดจำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหน้าตาของคนในบ้านได้อีกด้วย หรือหากไม่ได้อยู่ในบ้าน ก็สามารถเปิด Astro App เพื่อเฝ้าดูความผิดปกติภายในบ้านแบบเรียลไทม์ ทั้งยังสามารถตั้งค่า home monitoring ซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อเห็นคนที่ไม่คุ้นหน้าอยู่ในบ้าน หรือตรวจจับสัญญาณอันตรายภายในบ้าน ทั้งเรื่องของควันและกระจกแตกผ่านฟีเจอร์ Alexa Guard

-||-

 

10,000

คือจำนวนผู้อยู่อาศัยที่ Oceanix City สามารถรองรับได้ ซึ่ง Oceanix City นี้เป็นโปรเจกต์เมืองลอยน้ำ ที่ UN-Habitat, Oceanix และเมืองปูซาน ร่วมมือกันพัฒนา โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้านภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โครงสร้างทางวิศกรรมของเมืองมีลักษณะเป็นอาคารชุดหกเหลี่ยม เชื่อมต่อกันจนกลายเป็นเมืองขนาดใหญ่ ผิวผนังอาคารเคลือบด้วยหินปูนลอยน้ำ ซึ่งเมื่อสัมผัสกับกระแสไฟฟ้าที่แปลงมาจากแร่ธาตุในน้ำจะสามารถซ่อมแซมตนเองได้ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2025

-||-

 

11,259

คือคะแนนรวมที่ประเทศจีนได้รับการจัดอันดับประเทศยอดเยี่ยม ด้านการออกแบบประจำปี 2021 จาก 3,136 รางวัล โดย World Design Rankings (WDR) และทำให้ได้รับอันดับ 1 ไปครอง ทิ้งห่างอันดับ 2 สหรัฐอเมริกากับคะแนนรวม 4,321 คะแนน 1,194 รางวัล ซึ่งการจัดอันดับจะพิจารณาจากจำนวนนักออกแบบที่ได้รับรางวัล ตั้งแต่ปี 2010 – 2021 โดยเน้นไปที่รางวัลระดับ Platinum เป็นหลัก

 

อ่านหลากหลายเรื่องราวน่าสนใจได้ที่ AROUND MAGAZINE ฉบับ 136

คลิก https://7526071f.flowpaper.com/AroundAllPage136Optimized/#page=1 

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด