TOP

ผลงานชิ้นเอก “แม่ของแผ่นดิน” หนึ่งความภาคภูมิใจของศิลปิน ผู้เขียนภาพ

เปิดบทสัมภาษณ์พิเศษ ‘ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ’  ศิลปินวาดภาพมือฉกาจของเมืองไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการวาดภาพพอร์ทเทรต การใช้อารมณ์ บรรยากาศแห่งการใช้สีราวกับการผสมผสานระหว่างอารมณ์ของศิลปะเรอเนอซองค์มาสู่ตะวันออก ในภาพแต่ละภาพของเขาจึงหาที่ติมิได้ เนื่องในวันที่ 12 สิงหา วันแม่แห่งชาติ AROUND ONLINE เปิดบทสนทนาพิเศษ เพื่อบอกเล่าถึงอีกหนึ่งผลงานถือเป็นที่สุดของความภาคภูมิใจ เขาคือ ผู้เขียนภาพ “แม่ของแผ่นดิน” ภาพนี้

 


“สำหรับพระสาทิสลักษณ์ชิ้นนี้ เป็นผลงานที่ผมภูมิใจมากที่สุดชิ้นหนึ่ง พระรูปเขียนชิ้นนี้ ผมได้กำหนดโครงสีของภาพให้อมทางชมพูสลับสีฟ้าของอากาศ ในภาพอาจจะดูอมทางม่วง แต่จริงๆ แล้วนั้นไม่ใช่สีม่วง แต่เป็นการซ้อนทับเลเยอร์กันระหว่างคู่สี อีกทั้งมีการเจือสีของแสงที่มลังเมลืองลอยเป็นละอองฟุ้งขึ้นมาในอากาศของรูป ในการวาดภาพซึ่งใช้ข้อมูลจากพระรูปถ่ายเก่า ซึ่งเดิมเป็นภาพขาวดำที่มีรายละเอียดไม่ชัดเจนทั้งเครื่องประดับ สร้อยพระศอ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งจะต้องวาดอย่างประณีต ทำให้ผมต้องกลับไปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม และใช้ความรู้ความสามารถที่มีปรับให้พระรูปเขียนออกมางดงามสมพระเกียรติที่สุด ในการวาดเครื่องประดับ จะต้องมีการแทรกสี และการปาดจังหวะให้สีแปรงรับแสง เพื่อให้เพชรและอัญมณีใสและลอยเด่นออกมาจากรูป”

สำหรับการวาดฉลองพระองค์ ซึ่งพระองค์ท่านทรงลูกไม้ขาวโปร่ง และซ้อนด้วยฉลองพระองค์ด้านในที่มองทะลุแลเห็นผิวต้นพระกรรางๆ จึงต้องเจือสีอากาศในฉลองพระองค์ให้ดูโปร่ง ขณะเดียวกันยังต้องคำนึงถึงรายละเอียดลวดลายและจังหวะของลูกไม้ซึ่งไม่ง่ายเลย

 

ส่วนสำคัญที่ยากที่สุดในผลงานชิ้นนี้ คงเป็นการวาดพระพักตร์ ครั้งหนึ่งผมเคยมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ท่านเนื่องในโอกาสที่พระองค์ท่านเสด็จฯ มาเปิดนิทรรศการที่หอศิลป์ฯ ในครั้งนั้นผมได้สัมผัสถึงบารมีอย่างใกล้ชิด จำได้ไม่เคยลืมครับว่า พระองค์ท่านทรงพระสิริโฉมงดงามมากๆ แววพระเนตรพระองค์ทรงมีพระเมตตา ด้วยพระบารมีล้นเกล้าฯ จริงๆ

 

ผมตั้งใจวาดพระองค์ท่านให้ทรงแย้มสรวลนิดๆ เหมือนอมยิ้มอยู่ ดูแล้วอบอุ่น พระองค์ทรงเป็นแม่หลวงแห่งแผ่นดิน ทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนมาโดยตลอด ผมจึงตั้งใจวาดพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง อย่างสุดความสามารถของผม ผมได้แสดงความรัก ความศรัทธาผ่านทางทุกฝีแปรงและทุกลมหายใจตลอดช่วงระยะเวลาของการทำงาน ผมอยากมอบผลงานชิ้นนี้ให้เป็นของขวัญแด่คนไทยได้ชื่นชมพระบารมี และถวายพระพรชัยเนื่องในโอกาสที่พระองค์ท่านทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 87 พรรษาในปีมหามงคลนี้

 


เปิดประวัติและผลงาน

‘ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ’

ศิลปินไทยคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดวาดภาพลายเส้นจาก “อเมริกัน อาร์ติสต์ แมกาซีน” และได้รับเลือกให้เป็น Artist member ของ California Art Club สมาคมศิลปะที่มีชื่อเสียงของประเทศสหรัฐอเมริกา และด้วยฝีมือหาตัวจับยากทำให้ชูศิษฐ์ได้รับทุนจาก Leslie T. Posey Foundtion ศึกษาปริญญาโทในสาขาจิตรกรรมที่ New York Academy of Art สหรัฐอเมริกา ขณะกำลังศึกษาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานี่เอง ชูศิษฐ์ยังได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 7 ศิลปินร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการ Painting From the Part ที่จัดโดย The Metropolitan Museum of Art มหานครนิวยอร์ค เนื่องจากนิทรรศการประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในปี ค.ศ. 2015 เป็นปีที่อาจารย์ชูศิษฐ์ศึกษาจบและกลับมาเมืองไทยโดยตั้งปณิธานกับตนเองไว้ว่า เขาจะทำงานศิลปะตอบแทนคุณแผ่นดิน ด้วยการเป็นคอนทิบิวส์สร้างสรรค์ผลงาน Royal Portraits หลังจากนั้นผลงานมีโอกาสถูกตีพิมพ์ขึ้นปกนิตยสารชื่อดังมากมาย  และได้รับเกียรติจากบริษัททีพีเอ็น 2018 จำกัดให้ออกแบบสัญลักษณ์และอาร์ตไดเรกชั่นธีม (Art Direction Theme)ที่ใช้ในงานการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ครั้งยิ่งใหญ่ที่ได้จัดขึ้นในประเทศไทย ล่าสุด อาจารย์ชูศิษฐ์ได้ออกแบบสัญลักษณ์ให้กับงาน มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2019 นับเป็นความภูมิใจ รางวัลและโอกาสดีต่างๆ ที่เข้ามาสู่ อาจารย์ ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ไม่ใช่แค่ความโชคดีแต่เป็นเพราะฝีมือฉกาจและการทุ่มเท ใส่ใจละเมียดละไมในการสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดของเขานั่นเอง


ขอขอบคุณ บทสัมภาษณ์พิเศษ

 ‘ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ’

Facebook : Chusit Wijarnjoragij

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล