TOP

Car Free Day… รักษ์กรุงเทพฯ เสพงานศิลป์ เที่ยวชิล ๆ ได้ทุกวัน

วันหยุดเสาร์–อาทิตย์ หรือวันแห่งการพักผ่อน ลองชวนกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว จัดทริปแบบ Car Free Day เป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่สไตล์ Low Carbon Trip ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ ซึ่งเป็นนโยบายการพัฒนาเมืองของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้คนกรุงเทพฯ เดินทางดี เชื่อมต่อเส้นทางสัญจรได้ปลอดภัย สร้างเมืองให้มีทัศนียภาพสวยงาม และเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่างสะดวกยิ่งขึ้น

 

เสพงานศิลป์

@หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre: BACC) หรือหอศิลป์กรุงเทพฯ เป็นอีกสถานที่ที่เหมาะสำหรับคนรักงานศิลป์ หรืออยากหาเวลามาเดินเล่นในวันว่าง หรืออยากหาแรงบันดาลใจในมุมมองใหม่จากงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ที่นี่นอกจากจัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินไทยและต่างชาติแล้ว ยังเป็นศูนย์กลางของชุมชนศิลปะท้องถิ่น เป็นอาคาร 9 ชั้น ออกแบบทันสมัยอยู่ใจกลางเมือง  โดยแต่ละเดือนมีการจัดนิทรรศการต่าง ๆ หมุนเวียนกันไป สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 10.00–20.00 น. วันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์)

Car Free Day

เดินทางง่าย ๆ และสะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 3 ที่มีทางเดินเชื่อมต่อเข้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ได้เลย

-||-

 

เยี่ยมบ้านศิลปิน

คลองบางหลวง

ชุมชนคลองบางหลวง เป็นชุมชนเก่าแก่ย่านสถานีรถไฟฟ้า MRT บางไผ่และอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ อดีตเคยเป็นแหล่งชุมชนของเหล่าข้าราชบริพารชั้นผู้ใหญ่ มีสถานที่สำคัญของชุมชนคือ “บ้านศิลปินคลองบางหลวง” บ้านหลังเก่าของตระกูลรักสำรวจ ตระกูลช่างทองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันปรับปรุงพื้นที่ให้กลายเป็นคอมมิวนิตีของคนรักศิลปะที่โดดเด่นด้วยบ้านไม้สองชั้นทรงมะนิลาในบรรยากาศบ้านริมน้ำที่ชวนให้พักผ่อน นั่งเอกเขนก และที่นี่ยังมีเวิร์กช็อปงานศิลปะต่าง ๆ เช่น ร้อยสร้อยลูกปัด วาดภาพระบายสี ทำกรอบรูปไม้ เพนต์กล่องไม้ ฯลฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00–18.00 น.

Car Free Day

เดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีบางไผ่ แล้วเดินเข้าซอยเพชรเกษม 22 ต่อจักรยานยนต์รับจ้างมาที่ชุมชนคลองบางหลวง หรือสามารถล่องเรือดูบรรยากาศสองฝั่งคลองด้วยการเหมาเรือจากท่าช้าง ท่าพระจันทร์ ท่าสาทร ฯลฯ มาลงที่บ้านศิลปินคลองบางหลวง (ราคาประมาณ 800–1,200 บาท/ชั่วโมง)

Credit ภาพ : เฟซบุ๊กบ้านศิลปิน คลองบางหลวง

-||-

 

ตะลุยกินและทำบุญ

ที่ตลาดวังหลัง

เมื่อพูดถึงย่านของกินแถวศิริราช เชื่อว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงตลาดวังหลัง ตลาดเก่าแก่คู่กรุงเทพฯ มายาวนานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านชุมชนเก่าเป็นซอยยาวและมีตรอกแยกย่อยออกไป มีร้านสารพัดสิ่งอยู่ที่นี่ ทั้งร้านอร่อย ร้านเด็ด ร้านดัง ร้านในตำนาน และร้านในความทรงจำมากมาย ทำให้ตลาดแห่งนี้คึกคักไปด้วยผู้คนทุกวัน

เดินเที่ยวตลาดวังหลังจนอิ่มหนำแล้ว ไปไหว้พระให้สบายใจกันต่อที่วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร วัดแห่งนี้มีการแสดงธรรมทั้งวัน ใครอยากสวดมนต์เข้าไปในอุโบสถได้เลย เสร็จแล้วไปขึ้นเรือที่ท่าพรานนกข้าง ๆ ท่าเรือวังหลัง เพื่อเดินทางไปวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อไปชมความงดงามพระปรางค์วัดอรุณฯ ที่สวยงามโดดเด่นริมแม่น้ำเจ้าพระยา

Car Free Day

เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสะพานตากสิน แล้วไปลงเรือต่อที่ท่าสาทร (สะพานตากสิน) และขึ้นท่าวังหลังได้เลย หรือเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีบางขุนนนท์และต่อรถสองแถวเข้าโรงพยาบาลศิริราชก็มาถึงตลาดวังหลังได้เช่นกัน

-||-

 

ชวนชิมของอร่อยสูตรต้นตำรับ

ตลาดนางเลิ้ง

ตลาดนางเลิ้งมีอายุยาวนานกว่า 120 ปี ขึ้นชื่อเรื่องของกินอร่อยทั้งคาวหวานและร้านค้าอาหารเก่าแก่ดั้งเดิม รวมถึงร้านขนมโบราณและขนมหวานตำรับชาววัง นอกจากนี้ ภายในตลาดยังมีโรงหนังนางเลิ้ง (โรงภาพยนตร์เฉลิมธานี) ที่อายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี และศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เสด็จเตี่ย)  ให้กราบไหว้สักการะขอพร แถวย่านตลาดนางเลิ้งยังมีอาคารเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้และร้านเก่าแก่ดั้งเดิม เช่น ร้านนางเลิ้งอาร์ต ร้านถ่ายรูปเจ้าแรกของสยามประเทศ ให้เยี่ยมชมความงามที่ยังคงความคลาสสิกไว้มาถึงทุกวันนี้

Car Free Day

นั่งรถไฟฟ้า MRT ไปสถานีหัวลำโพง แล้วลงเรือไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม เปิดบริการวันจันทร์–ศุกร์ เวลา 06.00–09.00 น. และ 16.00–19.00 น. (เรือออกทุก 20 นาที) สำหรับวันเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00–19.00 น. (เรือออกทุก 1 ชั่วโมง) แล้วไปขึ้นที่ท่าเรือนครสวรรค์ เดินต่อเพียง 3 นาทีก็ถึงตลาดนางเลิ้ง

 

_______________________________

เรื่องโดย: กองบรรณาธิการ Bangkok news

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมที่ กทม.สาร ฉบับที่ 290

ได้ที่ https://links.bookkurry.com/bkk_news_issue_290

หรือสแกน QR Code เพื่ออ่าน

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด