TOP

ปักหมุดจุดหมายใหม่ ‘Backyard Cafe’ คาเฟ่ริมคลอง ร่มรื่นสุดชิลเสมือนพักผ่อนในสวนหลังบ้านของเพื่อน

ปักหมุดจุดหมายของคอชากาแฟ ย่านลำลูกกา คาเฟ่ริมคลองหกวาที่ไร้จริต บนแนวคิดสะท้อนชีวิตอันแสนเรียบง่าย ศาลาที่เปิดโล่งโปร่งสบาย พร้อมให้เพื่อนๆ แวะเวียนมานั่งนอนทิ้งร่างเอนกายชิลชมวิวธรรมชาติ ที่งดงามราวดั่งภาพวาดศิลปะบนผืนผ้าใบ ที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ ไปพร้อมละเลียดจิบชายามบ่าย ปล่อยให้โลกค่อยๆ หมุนไป (let the rest of the world go by...) ดั่งนิยามของคาเฟน้องใหม่แห่งนี้ 

จากนักเดินทางผู้สร้างแรงบันดาลใจผ่านภาพและตัวอักษร คุณเอก อนุรักษ์ หุตะสิงห์ อดีตบรรณาธิการนิตยสารท่องเที่ยวชื่อดัง ยังคงพาเราเปิดประสบการณ์หน้าใหม่ อีกแชปเตอร์ของชีวิตสุดท้าทาย ในการบริหารคาเฟ่ยุคโควิด 19 ที่เราต่างรู้ดีว่าไม่ง่ายในสถานการณ์เช่นนี้

Backyard Cafe เปิดสวนหลังบ้าน Soft Opening กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เวลคัมผู้ที่รักการเปิดโลก แบบไม่จำกัดความใดๆ กับสไตล์ และให้โอกาสตัวเองได้ออกนอกกรอบ เพราะรอบๆ คาเฟ่แห่งนี้เต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ แพสชั่น และอ้อมกอดของธรรมชาติอันร่มรื่นด้วยแมกไม้ใหญ่น้อย

เฟอร์นิเจอร์ที่นำมามิกซ์แอนด์แมทช์ทั้งไม้ หวาย หินแกรนิต และของตกแต่งวินเทจ ถูกจัดวางแซมด้วยต้นไม้กระถางรับกับบรรยากาศ คุณเอกเล่าสู่กันฟังว่าเสน่ห์อยู่ตรงที่เรื่องราว แต่ละชื้นมีเรื่องเล่า และมีคุณค่าทางจิตใจ เช่นเดียวกับของบางอย่าง อาจไม่เป็นที่ต้องใจของใคร แต่กลับมีความหมายต่อผู้ที่ได้ครอบครอง เมื่อไรที่ย้อนนึกถึงที่มามักเรียกรอยยิ้ม

ภายในศาลาริมน้ำ โต๊ะเก้าอี้ที่นั่งในมุมต่างๆ หันหน้ารับวิวสายน้ำสบายตา ไม่ว่าจะเอกเขนกมุมโซฟาเบด มุมบาร์ แม้แต่มุมเก้าอี้หวายนั่งชิลมองริ้วท้องฟ้า

ด้วยพื้นที่ของคาเฟ่ ตั้งอยู่ ณ ศาลาริมน้ำ บริเวณเดียวกันกับสนามชนไก่นายพลอันเลื่องชื่อในอดีต เพื่อสอดรับกับสถานที่แวดล้อม คุณเอกได้รับแรงบันดาลใจจากเล้าไก่มากมายที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ นำมาดัดแปลงเป็นโคมไฟไอเดียล้ำ อดีตศิษย์เก่าวิทยาลัยช่างศิลป เริ่มสนุกกับการลงมือทำการสร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะอีกครั้ง เราจึงได้เห็นโคมไฟไม้ไผ่จากเล้าไก่บนเพดาน, จานชามตราไก่แบบโบราณขึ้นโต๊ะ หรือแม้แต่ชิ้นงานประดิษฐ์ต่างๆ อย่าง โคมไฟกุหลาบทำมือจากแผ่นทองเหลือง, โคมไฟใบจากตากแห้ง, โคมไฟตั้งโต๊ะจากฝากระป่องเครื่องดื่ม, ตุ๊กตาขดจากเส้นฟาง อวดโฉมด้วยความภาคภูมิใจ ที่คุณเอกเพียงอยากแบ่งปันพื้นที่แห่งความสุขของสวนหลังบ้าน ทำอาหารให้เพื่อนรับประทาน สนทนาเรื่องราววันวานในบรรยากาศอันอบอุ่น และเป็นมุมถ่ายภาพเช็คอินไปด้วยในตัว

“คุณเอก” และพาร์ทเนอร์ชีวิต “คุณแมนเฟรด” ต่างเติมเต็มความฝันซึ่งกัน ได้เปลี่ยนความท้าทายสวนริมสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ให้เป็นพื้นที่อิ่มเอมทั้งสุนทรียภาพและสุนทรียรสไปพร้อมกัน ในขณะที่สถานการณ์โควิด 19 เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คน ที่ต่างแบกทั้งความเครียดและความกดดัน ภายใต้บรรยากาศอันแสนร่มรื่นเงียบสงบของคลองหกวา จุดเชื่อมต่อคลองสามแห่งนี้ พร้อมเป็นพื้นที่เร้นกายห่างไกลความรู้สึกอันหนักอึ้ง หรือแม้แต่ความวุ่นวายของชีวิตเมือง มอบความรู้สึกผ่อนคลายบนสายน้ำ ที่ยังคงเล่าเรื่องราวของชาวสามโคกในอดีต ครั้งสมัยรัชกาลที่ 5 มาถึงปัจจุบัน

ฝูงนกกระสา บินถลาเล่นลม ฝูงห่านขาวเคลื่อนตัวอ้อยอิ่งชวนชี้ชม ลมพัดเบาๆ เคล้าสีเขียวสดชื่นของแมกไม้ ให้เราได้สัมผัสเข้าถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่หาความลงตัวเช่นนี้แบบใกล้เมืองได้ยากขึ้นทุกที อย่างที่คนเมืองก็สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ ด้วยทางเลือกรถไฟฟ้า BTS และรถยนต์ส่วนตัว ภาพชาวบ้านพายเรือ เหนือท้องฟ้าริ้วเมฆสวยงามยามสะท้อนผิวน้ำจับใจ เช้าสายบ่ายค่ำ ให้มิติเกินคำบรรยายที่ Backyard Cafe

พิกัดที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ชวนให้มาสัมผัสเสน่ห์ของเมืองปทุมธานี ที่เรียกได้ว่าวิวหลักล้าน ส่วนอาหารที่จัดจานด้วยความใส่ใจในราคาหลักร้อย คุณเอกค้นพบว่าตนเองสนุกกับการค้นหารสชาติใหม่ๆ และได้ลงมือรังสรรค์เมนูซิกเนเจอร์ฟิวชั่นรสเด็ด “เพนเน่พาสต้ากุ้ง” นางเอกของร้าน ที่ให้รสสัมผัสของเส้นเพนเน่เหนียวนุ่มเคี้ยวหนุบหนับ ชูรสด้วยซอสมะเขือเทศ เห็ดฟาง กุ้งสด แซมใบโหระพา สูตรเฉพาะที่การันตีว่าแซบลิ้นคนไทย เสิร์ฟมาในชามหรือจานตราไก่สั่งตรงจากลำปาง ที่ดูต่างไปจากการเสิร์ฟบนจานเซรามิกพอร์ซเลน อย่างที่เราคุ้นเคย

แบคยาร์ดสลัด เมนูสลัดเพื่อสุขภาพ หลากหลายส่วนผสมที่นำมามิกซ์จนเกิดเป็นอีกเมนูทานง่าย ได้คุณค่าโภชนาการ อาทิ เรดโอ้ค แตงร้าน มะเขือเทศราชินี แครอท ข้าวโพดอ่อน ยอดมะพร้าวอ่อน หอมแขก กระเทียม ผักชีลาว ไข่ต้ม แตงโม ส้ม มะม่วงสุก ผักร็อคเก็ตออร์กานิค ที่คาเฟ่ปลูกเอง รวมถึงผักตามฤดูกาล เป็นสลัดจัดลงจานที่คลุกเคล้าเข้ากัน รับประทานแล้วเอ็นจอยมาก น้ำสลัดรสชาติจัดจ้าน สูตรเด็ดเฉพาะของคาเฟ่ ที่ทำให้หลายคนออกปากว่า เป็นสลัดอร่อยที่สุดเท่าที่เคยได้ชิมมาเลยทีเดียว

อีกหนึ่งแพชชั่น ที่เป็นคอนเซ็ปต์ในหลายเมนูของหวานและเครื่องดื่มของที่นี่ เลือกชูความสดชื่นหอมหวานอมเปรี้ยวของ แพชชั่น ฟรุ๊ต หรือผลเสาวรส ที่มอบความลงตัวยิ่งขึ้นให้กับรสสัมผัส เพิ่มความกลมกล่อมเข้ากันดี ไม่ว่าจะเป็น เมนู ช็อคโกแลต เค้ก ถูกใจสายดาร์กด้วยช็อคโกแลตเข้มข้นหวานน้อย เนื้อร่วนแต่ชุ่มฉ่ำละลายในปาก ตัดกับรสหวานอมเปรี้ยวของน้ำเดรสซิ่งเสาวรส จัดมาคู่กันใน Backyard Passion Set เสิร์ฟพร้อม เครื่องดื่มชาอู่หลงรสละมุนจาก Araksa Tea Garden จังหวัดเชียงใหม่ ไร่ชาออร์แกนิคแห่งแรกของไทย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ CERES – Certification of Environmental Standards GmbH จากประเทศเยอรมนี หรือจะเลือกจับคู่กับ เครื่องดื่มกาแฟออร์แกนิคหอมกรุ่นจากดอยช้าง ผสมรสหนักแน่นของเมล็ดกาแฟจากประเทศกัวเตมาลา ที่การันตีได้ว่าต้องฟินไปกับชั่วโมงแสนสุข

หรือจะเป็นเครื่องดื่ม Backyard Passion กาแฟอเมริกาโนเย็น ผสานรสเปรี้ยวอมหวานของเสาวรส และหยอดความหอมหวานสดชื่นด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นมินต์ สร้างความสดชื่นในทุกจิบ หนึ่งในซิกเนเจอร์เมนู จาก Backyard Passion Collection
ต่อด้วยเครื่องดื่มตระกูลเบอร์รี่ ที่ให้วิตามินซีสูง กับเมนู Mixed berries ปั่นกับน้ำเสาวรส หวานตัดเปรี้ยวสดชื่น คลายร้อนได้ดีเชียว จับคู่กับขนมอาลัวเนื้อหนุบหนับของ OWL’S Allure ที่ส่งตรงจากนครศรีธรรมราช เป็นอภินันทนาการให้ได้เคี้ยวกรุ๊บๆ เพลินๆ และยังมีอีกหลายเมนูให้เลือกลิ้มลอง
Backyard Cafe ร้านกาแฟริมคลอง ที่ใครได้มาเยือนก็ต่างหลงใหล อาหารรสเลิศ เครื่องดื่มรสชาติเยี่ยม อิ่มท้องและอิ่มใจ ที่ได้ใช้เวลากับเพื่อน ครอบครัว และคนรัก จนแทบลืมเวลา แถมยังเพลินตากับวิวสวยๆ สูดโอโซนบริสุทธิ์ ฟังเสียงธรรมชาติ นับเป็นโบนัสของชีวิต ยิ่งช่วงเวลาเริ่มโพล้เพล้ จะได้สัมผัสอีกมิติอัศจรรย์สีสันของท้องฟ้า ที่ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีส้มอมชมพูเหนือผิวน้ำ ภาพบ้านริมคลองเป็นแบล็คกราวด์ ปรากฏการณ์ยามเย็นที่ได้เห็นความงดงามสุดบรรยาย ไม่มีอะไรมาบดบังสายตาเช่นนี้ ได้ที่นี่ทุกวัน ชาร์ตพลังชีวิต ณ ศาลาคาเฟ่แห่งนี้ ที่พร้อมอภินันทนาการความสุขเล็กๆ ให้ทุกคนได้รับกลับบ้าน
📢 ตามที่ มติ ศบค. ประกาศพื้นที่ควบคุมและเข้มงวดล่าสุด ให้พื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ รวม 10 จังหวัด ทั้งนี้รวมถึงจังหวัดปทุมธานี ที่ไม่สามารถนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน และสามารถซื้อกลับบ้านเท่านั้น โดยมีผล วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ต่อเนื่องไปอีกเป็นเวลา 30 วันนั้น ทางคาเฟ่ยังคงเปิดรับออร์เดอร์ สำหรับลูกค้าที่โทรสั่งอาหารและเครื่องดื่มล่วงหน้า และสามารถมารับได้ที่คาเฟ่

⏱ Backyard Cafe เปิดบริการ : วันอังคาร – ศุกร์ เวลา 11.00 – 19.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 – 19.00 น. (ร้านปิดวันจันทร์)

📞 โทร : 081 750 8071 (โทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม การให้บริการในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19)

📍 พิกัด : 4/1 หมู่ 8 ถนนลำลูกกา ลาดสวาย ลำลูกกา ปทุมธานี 12150

🚘 การเดินทาง : สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีคูคต และต่อแท๊กซี่, สำหรับการเดินทางโดยรถยนตร์ส่วนตัว Google Map : คลิกที่นี่

🚘 คาเฟ่อยู่ภายในบริเวณเดียวกันกับอดีตสนามชนไก่นายพล คลอง 3 ถนนลำลูกกา ก่อนถึงโรงพยาบาลสินแพทย์ (ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาล ก่อนข้ามคลอง 3) ประตูทางเข้ามีป้ายร้าน และมีรูปปั้นไก่ยืนขนาบสองข้าง บริเวณด้านในมีที่จอดรถกว้างขวาง

 

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา