TOP

9 เพลงคริสต์มาสสุดคลาสสิค สัญญาณช่วงเวลาแห่งความสุข “คริสต์มาส” เริ่มต้นแล้ว!

เทศกาลแห่งความสุข คริสต์มาส คือ การฉลองวันประสูติของพระเยซูผู้เป็นศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ ที่มีการเฉลิมฉลองกันทั่วโลก

เมื่อนึกถึงเทศกาลคริสต์มาส เราจะนึกถึงการส่งความสุข และความสนุกสนานรื่นเริง คุณลุงซานตาครอสที่มาแจกของขวัญ ต้นคริสต์มาส ดอกคริสต์มาส ถุงเท้า เทียน และเพลงคริสต์มาส

 

เพลงคริสต์มาส เริ่มมีขึ้นในศตวรรษที่ 5 แต่งโดยพระสงฆ์และฆราวาส โดยมีเนื้อร้องเป็นภาษาลาติน เน้นความหมายของการเสด็จมาของพระเยซูเจ้า ต่อมาในศตวรรษที่ 12 ได้มีการแต่งท่วงทำนองที่ร่าเริงสนุกสนานมากขึ้น เริ่มจากประเทศอิตาลี โดยนักบุญฟรังซิส อัสซีซี และนักบวชคณะฟรังซิสกัน เป็นผู้สนับสนุน ให้มีเพลงคริสต์มาสแบบใหม่ ซึ่งเพลงคริสตมาสแบบใหม่นี้ เป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้าน เพราะมีท่วงทำนองที่ร่าเริงกว่า และเน้นถึงความชื่นชมยินดีในโอกาสคริสต์มาส เพลงเหล่านี้มีทั้งที่เป็นภาษาลาติน และภาษาพื้นเมือง เพลงหนึ่งที่แต่งในสมัยนั้น (แต่งคำร้องในปี ค.ศ.1274) และยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน คือ เพลง Oh Come, All Ye Faithful หรือ Adeste Fideles ในภาษาลาติน เพลงคริสต์มาสที่นิยมร้องมากที่สุดในปัจจุบันได้แต่งขึ้นในศตวรรษที่ 19 จากประเทศเยอรมัน และประเทศอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เพลงที่มีชื่อเสียงมากได้แก่ เพลง Silent Night, Holy Night และยังมีบทเพลงคริสต์มาส จากนักร้องชื่อดังระดับโลกหลายคนที่ได้รับความนิยมจนทุกวันนี้ ที่เมื่อใดที่ได้ยินจะนำมาซึ่งความสุขอิ่มเอมใจ

 

“All I Want for Christmas is You”, Mariah Carey

เชื่อหรือไม่! อัลบั้มคริสต์มาส “Merry Christmas” ของศิลปินหญิงสาวชื่อดัง “Mariah Carey” (มารายหฺ แครี่) เปิดตัววางขายในสหรัฐอเมริกาครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ. 1994 (พ.ศ. 2537) นับจนถึงปีนี้ พ.ศ. 2562 มีอายุอัลบั้มถึง 25 ปี พร้อมเพลงฮิตติดชาร์ทบิลบอร์ด 200  “All I Want for Christmas is You” ที่สามารถทะยานขึ้นชาร์ทอันดับ 2 ในอังกฤษ

 

“Baby It’s Cold Outside”, A Legendary Christmas The Deluxe Edition, John Legend

John Legends นักร้อง-นักแต่งเพลงดีกรีเจ้าของรางวัล EGOT (EMMY, GRAMMY, Oscar และ Tony Award) และขวัญใจนักวิจารณ์ กลับมาพร้อมกับ อัลบั้มเพลงคริสต์มาส A LEGENDARY CHRISTMAS: THE DULUXE EDITION ในเวอร์ชั่นพิเศษ ที่นำเพลงดังอย่าง “Baby It’s Cold Outside” ในปี 1944 ประพันธ์โดย Frank Loesser มาคัฟเวอร์ใหม่ และมีการปรับเนื้อร้องของเพลงบางส่วนโดย John และนักแสดงตลกมากฝีมืออย่าง Natasha Rothwell มาช่วยเขียนอีกด้วย อัลบั้มรวบรวมทั้ง 18 แทร็กพิเศษ ผลงานการโปรดิวซ์ของ Raphel Saadiq นักร้อง/โปรดิวเซอร์ ชาวอเมริกัน ความพิเศษของอัลบั้มนี้คือ แฟนเพลงจะได้ฟังเพลงใหม่ถึง 16 เพลง และเพลงเก่าที่มีการเรียบเรียงใหม่ อย่างเช่นเพลง “Baby It’s Cold Outside” ที่ได้ศิลปินสาวเสียงดีอย่าง Kelly Clarkson มาร่วมร้องเพลงนี้


“Santa Claus is Coming to Town”

และ “It’s Beginning to Look a Lot Like Christmas”, Michael Buble

“Michael Steven Buble” หรือที่เรารู้จักว่า “Michael Buble” ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลง/นักแสดง ชาวแคเนเดี่ยน สร้างชื่อจากการคว้า 4 รางวัล Grammy Awards รวมถึงอีกหลายรางวัลจาก Juno Awards และอัลบั้ม “คริสต์มาส” (Christmas) ในปี 2011 เป็นอัลบั้มยอดฮิต และเพลง “Santa Claus is Coming to Town”  และ “It’s Beginning to Look a Lot Like Christmas” กลายเป็นเพลงคริสต์มาสที่สุดคลาสสิค ที่เรามักได้ยินทุกครั้งเป็นดั่งสัญญาณเวลาว่าเทศกาลคริสต์มาสมาถึงแล้ว

 

“Xmas on Soul” และ “My Little Mama Trippin on Xmas”, Snoop Dogg 

เพลงคริสต์มาสในสไตล์แร็พฮิปฮอปต้องยกให้ อัลบั้ม Long Beach O.G. Snoop Dogg’s 2008 : Christmas in Tha Dogg House” ของ Snoop Dogg ปี 2008 ที่ “Snoop Dogg” นำเสนอคริสต์มาสในบ้านท่า Dogg” การผสมผสานสไตล์แร็พ ทำให้เพลงฮิตอย่าง “Xmas on Soul” และ “My Little Mama Trippin on Xmas” เข้าถึงความรู้สึกของช่วงเทศกาลคริสต์มาสได้อีกแบบหนึ่ง

 

“Santa Baby” และ “Jingle Bells”, Gwen Stefani 

ในปี ค.ศ.2017 ( พ.ศ.2560) “Gwen Stefani” (กวน สเตฟานี) อดีตนักร้องนำวง NO DOUBT เจ้าของเพลงฮิต DON’T SPEAK ออกอัลบั้มคริสต์มาสชุดแรก “You Make it Feel Like Christmas” มีเพลงฮิตติดหูอย่าง “Jingle Bells”, “White Christmas”, “Santa Baby”, “Let it Snow” และ “Silent Night” อัลบั้มชุดนี้นอกจากจะได้ฟังเพลงคริสต์มาสเพราะๆ แล้ว ยังมีเพลงป๊อปที่ฟังจับใจอยู่หลายเพลงทีเดียว

 

“Blue Christmas”, Elvis Presley

ผลงานอมตะของ Elvis Presley เจ้าพ่อร็อคแอนด์โรล จากอัลบั้ม Elvis’ Christmas Album (ในปี 1957) และ Elvis Sings the Wonderful World of Christmas (ในปี 1971) มอบบทเพลงสุดลาสสิกสไตล์บลูที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงร็อค อย่าง “O Come All Ye Faithful”,Santa Bring My Baby Back” และเพลงโปรด “Blue Christmas”

 

 

Credit : www.wonderwall.com

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด