TOP

ปันน้ำใจ 20 บาท บอกต่ออีก 20 คน เพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด19

เพราะคนไทยไม่ทิ้งกัน ช่วงที่ผ่านมา เราอาจจะได้เห็น แคมเปญสู้โควิด-19 ชวนเพื่อนร่วมบริจาคเงินคนละ 20 บาท แล้วบอกต่ออีก 20 คน บนโลกออนไลน์ ที่แชร์ต่อๆ กันมา พร้อมติดแฮชแท๊ก #โกวิท20 หรือ #Gowith20 นำเงินบริจาคไปจัดหาและส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงสิ่งของจำเป็นสำหรับการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ในสภาวการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ขณะนี้ เป็นที่สนใจสอดคล้องกับเป็นช่วงที่มีข่าวออกมามากมาย ถึงการขาดแคลนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยปกป้องความเสี่ยงจากการติดเชื้อให้กับแพทย์และพยาบาล รวมไปถึงอุปกรณ์สำคัญๆ สำหรับช่วยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล ในระยะเวลาอันสั้นทำให้มีเหล่าคนดังและประชาชนมากมายที่หลั่งไหลน้ำใจร่วมแคมเปญ ด้วยยอดบริจาคล่าสุด มากกว่า 39 ล้านบาท ณ วันที่ 7 เมษายน 2563

แคมเปญนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู่โควิท 19” หรือ #Covid19ThaiHeroes กำเนิดขึ้นเฉพาะกิจเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อกำลังใจ ไปยังบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นบุคคลสำคัญที่สุด ที่พวกเราควรจะต้องช่วยกันปกป้อง นักรบเสื้อกาวน์ผู้เป็นด่านหน้าช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ และพวกเขามีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป

นางอาภาพรรณ โจโควิดจาจา ผู้ริเริ่มโครงการและเป็นผู้ที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมในโครงการต่างๆ มาอย่างยาวนาน กล่าวว่า “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด-19 มีคณะทำงานที่อุทิศตนมาร่วมโครงการ ระดมทุนเพื่อจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่สำคัญต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ให้ทันกับสถานการณ์ เนื่องจากแต่ละโรงพยาบาลต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์เร่งด่วน ซึ่งคณะทำงานเฉพาะกิจของเรา สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดภาระของโรงพยาบาล และช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันเราได้มอบอุปกรณ์จำเป็น อาทิ หน้ากากอนามัย และชุด PPE จำนวนหลายพันชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลมากกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ”

 

คณะทำงานของโครงการประกอบด้วย ปิยะ ซอโสตถิกุล, ปราโมทย์ พรประภา, อรวรรณ และ เจนวิทย์ คราประยูร, ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์, ยุพา เพ็ชรฤทธิ์ รัตนจันทร์, พัชรินทร์ เสรฐภักดิ, ปิยวัลย์ จิราธิวัฒน์ และ เรซิน่า อูเบรอย บาจาจซ์ ซึ่งร่วมกันทำงานโดยยึดหลักการทำงานด้วยความโปร่งใส เงินบริจาคทั้งหมดจะถูกโอนเข้า “มูลนิธิสายธาร” เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มีกฎบัตรในการจัดซื้อและการทำบัญชีอย่างถูกต้อง พร้อมแสดงการส่งมอบของบริจาคชัดเจน และมีการประเมินสถานการณ์ความต้องการของแพทย์และโรงพยาบาลแบบวันต่อวัน เพื่อให้การสนับสนุนเป็นไปอย่างตรงจุด และตรงกับความจำเป็นมากที่สุด ทั้งนี้สามารถตรวจสอบได้

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 และจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยังมีหน่วยงานทางการแพทย์ที่ต้องการความช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมหาศาลจากทั่วประเทศ “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู่โควิด 19” จึงยังคงเดินหน้าเป็นสื่อกลางดำเนินการรับบริจาคอย่างต่อเนื่อง

 

และขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วมกิจกรรม #GoWith20Challenge เพื่อเป็นการส่งกำลังใจให้แก่แพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์ โดยสามารถเข้าร่วมโครงการผ่าน 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้:

  1. โอนเงินบริจาค 20 บาท ผ่านบัญชี โครงการช่วยฮีโร่ไทยสู้โควิด 19 สำหรับมูลนิธิสายธาร
  • ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 142 3 103033
  • ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 003 1 2057 2 7
  • โอนผ่าน app ธนาคาร หรือ True Money Wallet ด้วยการสแกน QR Code
  1. แคปหน้าจอที่คุณโอนเงิน แล้วลบเลขบัญชีของคุณออก (เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ)
  2. (หากสะดวก) ถ่ายรูปคุณยิ้มสวยๆ โพสต์รูป พร้อมโปสเตอร์โครงการ ขึ้นโซเซียลของคุณ พร้อมแฮช แท็ก #GoWith20 #Covid19ThaiHeroes #โกวิท20เพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด19 #GoWith20Challenge
  3. แท็กเชิญชวนเพื่อนของคุณอีก 20 คน เพื่อส่งต่อความมุ่งมั่นและพลังใจ

 

โครงการจะรายงานยอดบริจาคล่าสุด ตลอดจนนำเสนอข้อมูลในการจัดหาและส่งมอบเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในทุกๆ วัน ผ่านทางเฟซบุ๊ก www.facebook.com/gowith20challenge พร้อมทั้งสามารถอัพเดทสถานการณ์ และรายละเอียดโครงการอีกด้วย มาร่วมกันเป็นพลังในการสนับสนุน หมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในการต่อสู้กับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ให้มีขวัญกำลังใจและเครื่องมือในการต่อสู้กับโควิด 19 ต่อไป

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด