TOP

มิวเซียมสยาม เปิดเทศกาล ศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ (Cultural District 2021)

เต็มอิ่มแสงสีเสียง มิวเซียมสยาม เปิดเทศกาล ศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ (Cultural District 2021) โดยเฉพาะ 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ 15 ตุลาคม ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2564 พบไฮไลท์จำนวนมาก ทั้งศิลปะจัดวาง (Art/ Lighting Installation) การฉายแสงโปรเจกต์เตอร์ (Project Mapping) ฯลฯ

โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘ติดเกาะ กับตึกเก่า’ ด้วยมุ่งให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเลือกเสพงานศิลป์ได้อย่างผ่อนคลายและปลอดภัย ในสถานการณ์โควิด-19 จึงเนรมิตขึ้นในรูปแบบไฮบริด เที่ยมชมได้ทั้งในรูปแบบออนกราวน์และออนไลน์

สำหรับพื้นที่จัดงานจะอยู่ภายใน ‘มิวเซียมสยาม’ (Museum Siam) มีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายฟิล์มกระจก ตลอดเดือนตุลาคม 2564 และกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างครบครัน โดยเฉพาะการเที่ยวชมงานระหว่างวันนี้ (15 ตุลาคม) ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ซึ่งมิวเซียมสยาม พร้อมเปิดพื้นที่ให้เยี่ยม ศิลปะจัดวาง (Art/ Lighting Installation) เพื่อรับชมแสงสีเสียงยามค่ำคืนที่แบ่งเป็น 2 โซนสำคัญ ดังนี้

  • Project Mapping ที่ครั้งนี้ เป็นการฉายแสงจากโปรเจคเตอร์ถึง 3 ตัว ลงบนผนังของอาคารมิวเซียมสยามที่มีอายุมากกว่าหนึ่งทศวรรษ เผยให้เห็นถึง ‘ลายเส้น’ ที่เป็นเค้าโครงของตึกหรือลวดลายกรอบหน้าต่าง และ กรอบประตูให้เห็นอย่างเด่นชัด นับเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญกับสถาปัตยกรรมของ ‘ตึกเก่า’ ได้อย่างลงตัว โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถรับชมได้ในหลายทิศทาง ทั้งจากประตูทางเข้าด้านหน้า และลานสนามหญ้า
  • Interactive Swing ที่ผสานไอเดียระหว่าง ‘Play’ กับ ‘Installation’ เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้เข้าร่วมงานมีปฏิสัมพันธ์กับชิ้นงาน โดยการ ‘นั่งแกว่งชิงช้า’ ที่จะเผยให้เห็นสีของ Installation ที่เปลี่ยนไปตามสีของเบาะชิงช้าและมีการเคลื่อนไหวไปตามจังหวะของการแกว่ง แต่เมื่อไม่มีคนแกว่งชิงช้าสีของ Installation จะปรากฏเป็นสีขาวล้วน

ตลอด 3 วัน ยังได้พบกับการจัดแสดง ‘Installation Animated Optical Illusion’ การใช้ภาพลวงตาเพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหว ‘Animation Showcase & Workshop’ การฉายผลงานของ 50 ศิลปินแอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ อาคารเอนกประสงค์ ‘นิทรรศการ Flower Installation’ โดยผกา PHKA นักจัดดอกไม้ชื่อดัง พร้อมด้วยกิจกรรมเวิร์คชอปสอนจัดดอกไม้ทั้ง 3 วัน เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ อาคารนันทนาการ นอกจากนี้ ยังจัดเต็มงานเสวนาออนไลน์ (Online Seminar) ในหัวข้อต่าง ๆ ที่ทั้งพร้อมฉายให้เห็นถึงรูป รส กลิ่น เสียง และเมืองสร้างสรรค์ ไปจนถึงเดือนธันวาคม 2564

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ได้ที่ www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok

 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 02-225-2777

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล