TOP

สักครั้งต้องไปเยือน! รวม 5 เทศกาลสุดฮิต จากทั่วทุกมุมโลก

เทศกาลและงานสำคัญต่างก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงที่มา ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละท้องที่ ดังนั้นในทุกการเดินทางหากมีโอกาสก็ควรลองพาตัวเองไปเรียนรู้วัฒนธรรมและดื่มด่ำกับบรรยากาศที่แตกต่างไปจากบ้านเราดูบ้าง ก็จะเป็นเพิ่มคุณค่าให้การเดินทางครั้งนั้นของคุณได้

Oktoberfest

เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

ชาวเยอรมันเรียกว่า Weisen เป็นงานเทศกาลเบียร์ที่จัดเกือบทุกเมืองทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี แต่ที่โด่งดังและยิ่งใหญ่ที่สุดคือที่เมืองมิวนิก จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งเบียร์เลยทีเดียว โดยงานจะจัดขึ้นที่ลานกว้างประจำเมืองชื่อ Theresienwiese เป็นเวลา 2 – 3 สัปดาห์ ช่วงกลางเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งจุดเริ่มต้นของงานนี้เกิดขึ้นจากงานพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าชาย Ludwig และเจ้าหญิง Therese แห่งเยอรมนีในวันที่ 12 ตุลาคม ปี 1810 ที่ได้เปิดให้ชาวเมืองได้ร่วมเฉลิมฉลองพิธีมงคลนี้ด้วย โดยจัดงานเลี้ยงที่ทุ่งนานอกประตูเมือง ซึ่งทุ่งนาแห่งนี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นทุ่ง Theresienwiese ในภายหลัง การจัดงานเลี้ยงในครั้งนั้นได้รับความชื่นชมจากชาวเมืองเป็นอย่างมาก จึงร้องขอให้เจ้าชาย Ludwig จัดงานนี้ต่อไปเรื่อยๆ ในทุกๆ ปีนับตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน ในแต่ละปีมีผู้ร่วมงานนี้จากทั่วโลกกว่า 6 ล้านคน ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยอรมนีและเป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของโลก และในปี 2019 นี้งานจะจัดในวันที่ 21 กันยายน – 6 ตุลาคม เตรียมลางานรอกันได้เลย

Las Fallas

เทศกาลเผาหุ่น เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน

วาเลนเซีย เป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศสเปน โดยในแต่ละปีเมืองแห่งนี้จะมีเทศกาลสำคัญคือ Las Fallas หรือเทศกาลเผาหุ่น โดยคำว่า Las Fallas นั้นเป็นภาษาท้องถิ่น แปลว่าไฟ สำหรับไฮไลต์ของงานนี้ คือ จะมีการสร้างสรรค์ และทำลายหุ่นยักษ์ที่ทำขึ้นจากกระดาษ เพื่อระลึกถึง Saint Josept งานจะจัดขึ้น 5 วัน 5 คืน ในช่วงกลางเดือนมีนาคมของทุกปี บรรยากาศของเมืองจะเต็มไปด้วยเสียงดนตรี ศิลปะ และแฟชั่นดอกไม้ไฟที่งดงาม ประกอบไปด้วยพิธีทางประวัติศาสตร์ ศาสนา และการแสดงตัวการ์ตูนหุ่นต่างๆ โดยจะมีทั้งหุ่นที่เป็นรูปตัวการ์ตูน บุคคลต่างๆ ทั้งที่มีตัวตนจริงๆ และที่มีตัวตนในเทพนิยายอีกด้วย ทั้งยังมีหุ่นที่เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน จากนั้นจะเริ่มจุดไฟเผาหุ่นฉลองจนสว่างไสวไปทั่วเมือง และในช่วงก่อนเริ่มงานเขตต่างๆ ของวาเลนเซีย จะทำหุ่นกระดาษ ซึ่งใช้เวลา 1 ปีเต็มในการออกแบบสร้าง และทาสีอย่างสวยงาม เพื่อประกวดชิงรางวัล

Harbin Ice Festival

เทศกาลน้ำแข็งเมืองฮาร์บิน ประเทศจีน

เทศกาลฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ในประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1985 และต่อมาก็มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเทศกาลจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 เดือนมกราคม และกินเวลานานกว่าหนึ่งเดือน จัดขึ้นในเมืองฮาร์บิน เมืองหลวงของมณฑลเฮยหลงเจียง ประเทศจีน เนื่องจากเมืองนี้อยู่ในเขตตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศเหนือของมณฑลเฮย์หลงเจียงติดกับรัสเซีย จึงได้รับอิทธิพลจากพายุหิมะที่พัดมาจากไซบีเรียของรัสเซีย อากาศในเมืองต่างๆ ของมณฑลเฮย์หลงเจียงจึงหนาวถึงขั้นติดลบ 16.8 องศาเซลเซียส บางปีอุณหภูมิติดลบถึง 38.1 องศาเซลเซียส ทำให้มีหิมะตกตลอดทั้งฤดูหนาว ทางการจึงจัดงานเทศกาลน้ำแข็งขึ้นโดยเทศกาลนี้ถือว่าเป็นงานเทศกาลศิลปะน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีน ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเที่ยวฮาร์บินปีละหลายล้านคน ล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นครั้งที่ 35 ของการจัดงาน นั้นจัดในธีม “Pearl on the Crown of Ice & Snow”

Albuquerque International Balloon Fiesta

รัฐนิวแม็กซิโก สหรัฐอเมริกา

ช่วงต้นเดือนตุลาคมของทุกปีที่รัฐนิวแม็กซิโก ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีการจัดงาน Albuquerque International Balloon Fiesta งานบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1972 ในแต่ละปีจะมีบอลลูนกว่า 500 ลูก ทำหน้าที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนจากทั่วโลกมารวมตัวกันในงานนี้ เพื่อชื่นชมความสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบตกแต่งบอลลูน ทั้งยังสามารถขึ้นบอลลูนไปสัมผัสบรรยากาศของงานได้จากมุมสูงอีกด้วย ส่วนไฮไลต์ของงานจะอยู่ที่การลอยบอลลูนในช่วงกลางคืน รวมไปถึงการแสดงลอยบอลลูนหมู่ (Mass Ascension) ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าพร้อมกับเสียงเพลงชาติอเมริกาที่ดังกระหึ่มขึ้นอย่างพร้อมเพรียง สร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้ทุกๆ ปี

Rio Carnival

เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล

งานคาร์นิวัลสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยจะจัดขึ้นก่อนเทศกาลอีสเตอร์ของชาวคริสต์ในทุกๆ ปี ซึ่งจัดควบคู่ไปกับงานเทศกาลมาดิกราสของนิวออร์ลีนและจัดยาวนานถึงสองสัปดาห์ ภายในงานมีการแสดงขบวนพาเหรดของเหล่านักเต้น ที่มาวาดลวดลายโยกย้ายในชุดแต่งกายที่งดงามท่ามกลางเสียงดนตรีและการตกแต่งขบวนอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา จากโรงเรียนสอนเต้นรำแซมบ้าที่มีชื่อเสียงในเมืองต่างๆ ของบราซิล จุดเริ่มต้นงานคาร์นิวัลของเมืองริโอเดอจาเนโรนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ทศวรรษ 1930 โดยแต่ละเมืองจะนำการเต้นรำชุดสวยๆ มาแสดงพร้อมเพลงประกอบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่ จนกระทั่งในปี 1932 ได้เริ่มมีการประกวดแข่งขันกันจนถูกเรียกว่า คณะแซมบ้า (escolas de samba) ซึ่งเพลงแซมบ้ามีต้นกำเนิดมาจากดนตรีในแถบแอฟริกาตะวันตกที่มีกลองเสียงทุ้มต่ำเป็นตัวนำ ในภาคใต้ของบราซิลจะถือว่าดนตรีจังหวะนี้เป็นสัญลักษณ์ของงานคาร์นิวัล สำหรับเทศกาลคาร์นิวัลนี้ถือเป็นงานที่มีกลุ่มคนจำนวนมากที่เดินทางมาเพื่อร่วมชมขบวนพาเหรดของเหล่านักเต้นชาวบราซิลเลียน ทั้งยังเป็นมาตรฐานสำหรับงานเทศกาลใหญ่ๆ ระดับโลกอีกหลากหลายงาน

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล