TOP

‘Five Films For Freedom 2022’ ชวนชมภาพยนตร์สั้น 5 เรื่อง ในประเด็นความเท่าเทียมของ LGBTIQ+

เปิดตัว ‘Five Films For Freedom 2022’ แคมเปญภาพยนตร์สั้น 5 เรื่องที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศของ LGBTIQ+ ที่เปิดให้ชมฟรีในรูปแบบออนไลน์จำนวนรวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 12 วันระหว่างวันที่ 16 – 27 มีนาคม 2565 นี้ โดยแคมเปญดังกล่าวเป็นแคมเปญประจำปีที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริติช เคานซิล และ บีเอฟไอ แฟลร์ เพื่อนำเสนอความหลากหลายในสังคมและสิทธิในการแสดงออกส่วนบุคคล ซึ่งในปีนี้ Five Films For Freedom ได้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Safe To Be Me ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ได้กำหนดจัดการประชุมระดับนานาชาติว่าด้วยเรื่องความหลากหลายทางเพศในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ สำหรับในส่วนของภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องในปีนี้ได้ถูกคัดเลือกมาจากประเทศจีน โครเอเชีย อินเดีย ปานามา และสหราชอาณาจักร โดยผู้ที่สนใจสามารถรับชมภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องได้แล้วที่ยูทูปแชนแนล British Council’s Arts ตั้งแต่วันนี้ – 27 มีนาคมนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.britishcouncil.or.th หรือเฟสบุ๊คแฟนเพจ ‘British Council Thailand’

รายละเอียดของภาพยนต์ทั้ง 5 เรื่อง ภายใต้แคมเปญ Five Films For Freedom 2022

– Frozen Out (China/USA, Dir Hao Zhou, ความยาว 5 นาที) เรื่องราวเกี่ยวกับการอพยพสู่พื้นที่ทุ่งหญ้าและผืนป่าที่เต็มไปด้วยหิมะ เพื่อหลบหนีจากความรู้สึกแย่เมื่อต้องจากกัน และเพื่อหาความหมายของการเดินทางที่ไม่รู้จบ ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวของความเป็นตัวตน การเนรเทศตัวเอง บ้าน และการยึดติดกับครอบครัว ผ่านจดหมายที่เขียนโดยตัวเอกของเรื่อง ถึงน้องสาวของเขาที่อาศัยอยู่ในเขตชนบทของประเทศจีน

– All Those Sensations in my Belly (Croatia, Dir Marko Djeska, ความยาว 13 นาที) สารคดีอนิเมชั่นที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตจริงของเด็กผู้หญิงข้ามเพศที่ชื่อว่า มาเทีย กับเรื่องราวประสบการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญในชีวิตของเธอกับความซับซ้อนของความรักของเธอกับหนุ่มที่ชอบเพศตรงข้าม

– Sunday (India, Dir Arun Fulara, ความยาว 10 นาที) เรื่องราวของ แคมเบิ้ล หนุ่มวัยกลางคนที่ได้ใช้เวลาทุกอาทิตย์ไปร้านตัดผมบาร์เบอร์ในย่านใกล้เคียง โดยเขาไม่ได้ไปที่ร้านบาร์เบอร์นั้นเพียงเพื่อโกนหนวด แต่เขารอคอยที่จะได้รับการสัมผัสจาก จัน เด็กหนุ่มช่างตัดผมคนใหม่ที่แคมเบิ้ลได้ตกหลุมรัก ซึ่งมันถือเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษในชีวิตที่แสนน่าเบื่อที่เขาต้องใช้ชีวิตคู่ที่แต่งงานแล้วในสังคมที่ยังคงกีดกันความรักของเพศเดียวกัน

– Birthday Boy (Vuelta al Sol) (Panama, Dir Judith Corro, ความยาว 7 นาที) เรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันครบรอบวันเกิดของเซอซีร์ ที่พ่อแม่ของเขาได้บังคับให้เขาใส่เสื้อผ้าที่เซอซีร์รู้สึกอึดอัด มันเป็นช่วงเวลาที่เขาต้องตัดสินใจว่าเขาจะทำตามความคาดหวังของครอบครัว หรือเขาจะเปิดเผยตัวตนในฐานะผู้ชายข้ามเพศคนหนึ่ง

– For Love (UK, Dir Joy Gharoro-Akpojotor, ความยาว 13 นาที) เรื่องราวของนาเกชิ ผู้ลักลอบอพยพแบบผิดกฎหมายที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขภายใต้ร่มเงากับพาร์ทเนอร์ของเขา มาร์ธา แต่แล้วเมื่อเจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองได้ปรากฎตัวขึ้นอย่างไม่คาดคิด ทั้งสองจึงต้องทำการตัดสินใจที่แสนลำบากเกี่ยวกับชีวิตคู่ในอนาคตของพวกเขา

 

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา