TOP

“Awakening Bangkok 2021/2022 – RE:VIVE” เทศกาลศิลปะแห่งแสงสี ที่ปลุกกรุงเทพฯ ให้คืนฟื้นชีวิตชีวา 25 มี.ค. – 3 เม.ย. 65 นี้!

กลับมาแล้ว! Awakening Bangkok 2021/2022 – RE:VIVE ครั้งที่ 4 เริ่มวันที่ 25 มีนาคม – 3 เมษายน 2565 หลังจากที่ต้องเลื่อนการจัดงานไปเมื่อปีก่อนเพราะวิกฤตโควิด 19 โดย Time Out Bangkok ผู้จัดงานหลัก Awakening Bangkok ได้ร่วมผนึกพันธมิตรภาครัฐและเอกชน อย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาขน) หรือ TCEB, GrabFood, Johnnie Walker, Tipco และ BGC Glass Studio เนรมิตเทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพฯ ให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคย ปลุกคนกรุงเทพฯ ให้กลับมามีสีสันเร่งฟื้นคืนชีวิต และเศรษฐกิจให้กับชุมชน ผ่านงานแสดงศิลปะแสง สี และเสียง ณ ย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง และตลาดน้อย ซึ่งเป็นลักษณะของ Creative Neighborhood พร้อมขยับเพิ่มสู่อีก 2 เส้นทางสายวัฒนธรรม “ย่านนานา และเยาวราช” ที่จะเป็น Cultural Neighborhood ด้วยการเพิ่มจำนวนโลเคชันถึง 31 จุด ให้เริ่มตามรอยเช็คอินศิลปกรรมไฟมากถึง 52 ผลงาน ที่กระจายตัวสร้างแสงสว่างอันน่าตื่นใจเพื่อ “ฟื้น” ชุมชนย่านเก่าแก่ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้ ก่อนยกระดับสู่เทศกาลนานาชาติระดับประเทศ เตรียมขยายพื้นที่การจัดงานสู่พื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญในขอนแก่น และเชียงใหม่ ปลายปีนี้เช่นกัน

 

Awakening Bangkok ธีม RE:VIVE

โดยการจัดงาน Awakening Bangkok ที่ผ่านมา ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นให้เติบโต และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ (Economy Impact) ได้ถึง 158.16 ล้านบาท และยังได้มีการขยายตัวของชุมชนศิลปินและนักออกแบบไทยได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับงาน Awakening Bangkok ปีนี้ จัดขึ้นภายใต้ธีม “RE:VIVE” ฟื้นคืนชีวิตและเศรษฐกิจชุมชนด้วยสีสันและแสงไฟอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา สำหรับรูปแบบในปีนี้ เป็นการจัดงานแสดงแสงไฟ (Lights), ดนตรี (Music) และการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับชุมชนในรูปแบบต่าง ๆ (Economy) การเดินเท้าชมงานตลอดทางยังเปิดโอกาสให้เกิดการจับจ่ายและกระตุ้นเศรษฐกิจของผู้ประกอบการท้องถิ่น ตลอดเส้นทางที่เชื่อมต่อย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย-ซอยนานา นอกจากนั้นยังมีรถตุ๊กๆ ให้บริการการเดินทางเพื่อให้ได้ชมงานได้ครบทุกจุดอีกด้วย

 

หลากหลายธีมกับโปรแกรม Walk Tour

งานปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เราจะมีโปรแกรม Walk Tour ตอนกลางวันในหลากหลายธีม ไม่ว่าจะเป็น ทริปชิมของว่างสูตรลับ ที่สะท้อนประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเล, ทริปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ 5 วัฒนธรรมจีน ในย่านตลาดน้อย และ ทริปถ่ายรูปสถาปัตยกรรมเก่าอายุกว่าร้อยปี ที่ซ่อนตัวในตรอกเล็กย่านทรงวาด เดินอุ่นเครื่องก่อนไปต่องานไฟกันในตอนค่ำ ซึ่งคาดหวังให้การขยายพื้นที่และมีกิจกรรมจากพันธมิตรมากขึ้นในครั้งนี้่ จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจของชุมชนในย่านเก่าให้กลับมาคึกคักมากขึ้น 

 

ตั้งเป้า Awakening Bangkok สู่งานระดับสากล

Time Out Bangkok ยกระดับ Awakening Bangkok ให้เติบโตไปไกลในระดับโลก ตั้งเป้าหมายให้กลายเป็นงานเทศกาลนานาชาติระดับประเทศประจำปีของชาวไทย และเป็นเป้าหมายการเดินทางของชาวต่างชาติในอนาคต ด้วยการ จดลิขสิทธิ์ชื่องาน Awakening เป็นที่เรียบร้อย และ จัดทำออนไลน์คอมมูนิตี้ของศิลปินไทย เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติที่สนใจผลงาน เข้ามาชมและสามารถตัดสินใจในการว่าจ้างร่วมงานหรือใช้บริการต่อไปได้ รวมถึงจัดทำ เว็บแอปพลิเคชัน Awakening Bangkok Web App เพื่อให้รายละเอียดของศิลปินและแรงบันดาลใจในแต่ละชิ้นงาน พร้อมทั้งบอกระยะทางของจุดแสดงจากตำแหน่งที่อยู่ ข้อมูลร้านอาหารและบาร์ ในบริเวณใกล้เคียง และที่สำคัญมีการแสดงให้เห็นถึงปริมาณผู้เข้าชมงานในจุดแสดงต่าง ๆ เพื่อพิจารณาถึงการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ด้วย

 

รู้จัก Awakening Web App

แอปพลิเคชันที่เป็นดั่งเนวิเกเตอร์แอป ตัวช่วยเติมเต็มเปิดประสบการณ์ในเทศกาล Awakening Bangkok ครั้งนี้ ให้สามารถเดินทางไปยังจุดแสดงผลงานได้ง่ายขึ้น เพียงสแกน QR Code หรือลงทะเบียนที่ https://awakeningbangkok.com/welcome หลังจากที่ปรากฏหน้าเมนูต่าง ๆ ของงาน แค่แตะ แทป Lighting มุมล่างซ้าย ก็จะพบกับ 52 ชิ้นงานศิลปะ พร้อมรูปภาพให้จินตนาการมุมถ่ายรูปไว้ล่วงหน้า พร้อมคำบรรยายความหมายรวมถึงแรงบันดาลใจ และเมื่อแตะเข้าไปในแต่ละรูปก็จะสามารถกดหาเส้นทางเดินทางไปยังสถานที่ที่เลือกได้เลยด้วย

สำหรับ แทป Map จะแสดงตำแหน่งของจุดแสดงผลงานศิลปะทั้งหมด และยิ่งกว่านั้นยังสามารถแสดงความหนาแน่นของจำนวนผู้คนที่กำลังรับชมงานในบริเวณนั้น ๆ แบบเรียลไทม์ โดยแบ่งเป็นสีแดง คือหนาแน่นแบบต้องต่อคิว, สีเหลือง คือหนาแน่นปานกลาง และสีเขียว คือกำลังว่างเช็คอินได้ทันที

และเมื่อแตะ แทป Food จะปรากฏร้านอาหาร Awakening Bangkok Official Restaurants พร้อมพิกัดระยะทางจากจุดที่ยืนอยู่ ให้ประเมินระยะทางเดินเท้าอีกด้วย Awakening ไม่ได้มีแค่งานแสดงแสงไฟ แต่ยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ได้สนุกกันตลอดทั้ง 10 วัน เมื่อแตะที่ แทป Activity ก็จะได้พบกับทุกกิจกรรมพร้อมวันที่ เวลา และค่าใช้จ่าย (ถ้ามี)

 

งานศิลป์กินได้ (Edible Art)

และอีกไฮไลท์ที่มาสร้างความคึกคักเปิดประสบการณ์ทางอาหารทอันแปลกใหม่ ร่วมกับ Grab Food ภายใต้แนวคิด “งานศิลป์กินได้ (Edible Art)” โดยเชฟแถวหน้าของเมืองไทยพร้อมมารังสรรค์เมนูสุดพิเศษ และ Foodie Night Market ที่รวมสุดยอดร้านอาหารบนแกร็บฟู้ดจากร้านดังทั่วประเทศไทยมาให้ลิ้มลองกันในบริเวณงาน และ Fooditude Art Installations งานแสดงแสงไฟที่สะท้อนเรื่องราวการเดินทางเพื่อเสาะแสวงหาอาหารอร่อย 

 

Awaken The Street

ปลุกเสน่ห์และดึงเอกลักษณ์ของถนนย่านวัฒนธรรม ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของกรุงเทพฯ ผ่านการแสดงแสงสีเสียงอันหลากหลายอย่างมีความหมาย เพื่อฟื้นคืนชีวิตให้กับถนนทุกสายที่เคยคึกคัก แต่ต้องซบเซาไปด้วยผลกระทบจากโควิด19 โดย “จอห์นนี่ วอล์กเกอร์” ร่วมกับผู้ประกอบการต่าง ๆ ทำการคิดค้นเมนูเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ร่วมงาน 

 

ผลงานศิลปะแสง ไฟ และเสียง

เตรียมปักหมุดและชมผลงานบางส่วน ที่อะราวด์นำมาฝากก่อนเตรียมเสื้อผ้า กล้องถ่ายรูป และรองเท้าที่คล่องตัวในการเดินท่องเสน่ห์ชุมชน ที่นอกจาก Awakening Bangkok ในย่านเจริญกรุง-ซอยนานา ในเดือนมีนาคมนี้แล้ว โปรแกรมถัดไปในเดือนเมษายน 2565 ยังได้พบกับ Awakening Khaosan ที่ย่านข้าวสาร และพร้อมขยายการจัดงานไปยังต่างจังหวัดเป็นปีแรก ที่จังหวัดขอนแก่นกับ Awakening Khon Kaen ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 และ Awakening Chiang Mai ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในเดือนพฤศจิกายน 2565 เพื่อร่วมกันฟื้นคืนเศรษฐกิจให้กับชุมชนในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ และยังสร้างความเข้มแข็งของคอมมูนิตี้ศิลปินไทยในพื้นที่ต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

ชื่อผลงาน: The Catcher

Artist: De-selected

Location: Patina Cafe

สิ่งชั่วร้ายสามารถเข้าหาเราได้ทุกช่องทาง ทุกรูปแบบ แม้แต่ในโลกของความฝัน แต่เราก็มีวิธีป้องกันมันรูปแบบ ทุกช่องทาง แม้แต่ในโลกของความฝันเช่นกัน Dreamcatcher หรือตาข่ายดักฝันร้าย ชิ้นใหญ่นี้จะช่วยให้ทุกค่ำคืนนับจากนี้จะไม่มีฝันร้ายอีกต่อไป

-||-

 

ชื่อผลงาน: น้ำท่วมฟ้า ปลากินดาว

Artist: Kamin & Promphorn

Location: Baan Rim Naam

คืนชีวิตซากต้นไม้จมน้ำจากริมแม่น้ำท่าจีนด้วยแสงสีและเทคโนโลยี AR เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ของกลุ่มคนไกลตัวที่อยู่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ที่เป็นทั้งความเดือดร้อนและช่วงเวลาที่ได้อยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้นแบบจำใจ

Light to Speak ในที่นี้จึงเท่ากับ A Right to Speak ที่ชวนทุกคนมาส่งเสียงผ่านไมโครโฟนรูปปากแตร เพื่อปลุกความสว่างไสวให้เส้นไฟที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก sound tube ในสนามเด็กเล่น

-||-

 

ชื่อผลงาน: Awakening Spirits

Artist: H.U.I

Location: Yellow House ปากซอยนานา

Presented by Johnnie Walker

ฟื้นฟูร่างกาย จิตใจ และเพิ่มความสิริมงคลให้ชีวิตพร้อมเดินต่อด้วยวัตถุมงคล 8 อย่างตามความเชื่อของชาวจีน ได้แก่ มังกร เซียมซี โคมแดง ป่าไผ่มงคล ประตูวงพระจันทร์ ประทัด กระดาษฟู และพระจันทร์  ในรูปแบบศิลปะยุคใหม่ที่จะเปิดประสบการณ์ทั้งรูป กลิ่น และเสียง

-||-

 

ชื่อผลงาน: Sphere

Artist: Saturate Designs

Location: โซง เฮงไถ่

สวนเรืองแสงที่เต็มไปด้วยวัตถุทรงกลมอันเป็นศูนย์รวมแห่งพลังงานที่นํามาซึ่งความสงบนิ่งของจิตใจและยังเปรียบเสมือนพลังงานชีวิตที่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด

-||-

 

You Will See Me Everywhere!

Artist: Sawasdee

Location: บ้านพักตำรวจน้ำ

Presented by BGC

งานกราฟฟิตี (Graffiti ที่ไม่ใช่ Street Art) มีให้เห็นทุกที่และแทรกซึมอยู่ในสังคมของเรามาโดยตลอด ตั้งแต่การปรากฏผ่านสื่อหรือแม้แต่อยู่ตามประตูบ้านที่เราอาจไม่เคยสังเกต You Will See Me Everywhere! คือการทำให้กราฟฟิตีถูกมองเห็นอีกครั้งด้วยสเปรย์และแสงไฟ

-||-

 

ชื่อผลงาน: Silk (ทอ)

Artist: ASITNAHC

Location: Patina Cafe

สัมผัสความประณีตของ ‘ผ้าไหมไทย’ ที่ถูกฟื้นฟูและบอกเล่าผ่านงานศิลปะดิจิทัลที่ถักทอด้วยความตั้งใจของศิลปินรุ่นใหม่ผู้หลงใหลในผืนผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย

📍 ลงทะเบียน Awakening Web App: https://awakeningbangkok.com/welcome

📍 ติดตามข่าวสารอัปเดตเกี่ยวกับงาน Awakening Bangkok 2021/2022 – RE:VIVE ได้ที่ https://www.timeout.com/bangkok/th/awakening

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด