TOP

หนึ่งปีมีครั้ง!เมนูคลายร้อน “ข้าวแช่ชาววัง” เมนูสูตรต้นตำรับชาววัง

ชวนชิมเมนูเด่น กับอาหารไทยคาวหวานต้อนรับหน้าร้อนด้วยเมนูสดชื่นฉ่ำใจ

เมนูคลายร้อน หนึ่งปีมีครั้งเดียว ข้าวแช่ชาววัง เมนูสูตรต้นตำรับชาววัง โดยที่มาของข้าวแช่นั้นเดิมเป็นอาหารของชาวมอญ คนไทยนำมาปรุงแต่งให้เข้ากับวัฒนธรรมการกินที่งดงามทั้งหน้าตาและรสชาติตามแบบฉบับไทยจนเป็นที่แพร่หลาย เรียกติดปากว่า “ข้าวแช่ชาววัง” ปกติใช้ในงานบุญเลี้ยงพระตั้งสำรับถวาย หรือทำเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน จนกลายเป็นวัฒนธรรมการทานข้าวแช่ในฤดูร้อนสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

ไฮไลท์พิเศษของเมนูนี้อยู่ที่ส่วนผสม เครื่องเคียงต่างๆ และวิธีการทำที่ยึดแบบแผนดั้งเดิมแต่โบราณ ที่หารับประทานได้ไม่ง่ายและใส่ใจในการเลือกวัตุดิบเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวแช่ ที่เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ตัวเม็ดข้าวสัมผัสกำลังดี ไม่อ่อนนุ่มเกินไป ลอยน้ำมะลิและกระดังงา กลิ่นหอมสดชื่น นอกจากนี้ยังพิถีพิถันในการเลือกเครื่องเคียง อย่าง พริกหยวกสอดไส้กุ้งหมูสับ ใช้พริกหยวกนึ่งให้นุ่ม สอดไส้ด้วยเนื้อกุ้งสดอย่างดีผสมกับหมูสับ ผัดด้วยเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม กะปิหวาน ใช้กะปิคุณภาพดี ผัดกับกระชาย เนื้อปลา และตะไคร้ ปรุงรสให้หวานกำลังดี ปลาช่อนหวาน นำเนื้อปลาช่อนผัดด้วยน้ำตาลโตนดให้เป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวแช่ ปลายี่สนหวาน เครื่องเคียง ข้าวแช่ ที่ผัดด้วยเครื่องเทศไทย และน้ำตาลให้หอมเป็นปึกเดียวกัน ไชโป๊วหวาน นำไปล้างน้ำจนหายเค็ม แล้วนำไปผัดด้วยน้ำตาลโตนด ใส่ดอกเกลือเพื่อตัดรสหวานไม่ให้รสชาติโดดจนเกินไปนอกจากนี้ยังมีผักเคียงอีกมากมายเช่นต้นหอม, กระชาย, มะม่วงดิบ, แตงร้านแกะสลักสวยงาม เป็นต้น

 

 

 

เพิ่มความพิเศษด้วยแพคเกจที่ออกแบบมาเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเมนูคลายร้อนอีกมากมายที่ยกมาเสิร์ฟคลายร้อนกันอีกมากมาย อาทิ มะยงชิดแช่อิ่ม, ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูล, กระทงทองหมี่กรอบ, แตงโมปลาแห้ง, ไอศกรีมมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง, ไอศกรีมทุเรียน, ไอศกรีมกะทิ

พบกับเมนูอร่อยแบบไทย รสชาติฉ่ำใจ กับ “ข้าวแช่ชาววัง” และเมนูคลายร้อนที่ อีทไทย ชั้น LG ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี และ ฟู้ดลอฟท์ ชั้น 7 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ตั้งแต่วันที่ 1 -30 เมษายนนี้

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล