TOP

ผลวิจัยชี้ คน Gen Z สนุกกับการจินตนาการวางแผนตะลุยเที่ยว และพร้อมที่จะออกเดินทางคนเดียว

ผลวิจัยชี้ คน Gen Z อดใจไม่ไหวที่จะได้ออกไปสำรวจโลกกว้าง โดยมีลิสต์จุดหมายห้ามพลาดและวางแผนตะลุยเที่ยวเรียบร้อยแล้ว

 • Booking.com เผยผลการสำรวจข้อมูลที่ครอบคลุมมากที่สุด เกี่ยวกับความต้องการของผู้เดินทางรุ่นใหม่ทั่วโลก หรือก็คือคน Gen Z
 • คนรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ตื่นเต้นและมีมุมมองเชิงบวกมากที่สุด เกี่ยวกับทริปในอนาคต และพร้อมที่จะออกเดินทางคนเดียว
 • คน Gen Z ให้ความสำคัญกับการนำเงินไปใช้จ่ายด้านการเดินทาง มากกว่าเอาไปซื้อของ และ 6 ใน 10 (60%) มองว่าการใช้เงินไปกับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คุ้มค่าเสมอ

 

 Booking.com ผู้นำด้านการเดินทางออนไลน์ ซึ่งเชื่อมโยงผู้เดินทางเข้ากับตัวเลือกที่พักแปลกใหม่หลากหลายประเภท ตลอดจนสิ่งต่างๆ ที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทาง และตัวเลือกด้านการเดินทางอย่างราบรื่น ได้ทำการสำรวจข้อมูลทั่วโลกจากผู้เดินทาง GenZ เกือบ 22,000 คนใน 29 ประเทศ/ภูมิภาค เกี่ยวกับความต้องการ และสิ่งจำเป็นของผู้เดินทาง โดยผลที่พบไม่ได้มีเพียงแผนการเดินทางเท่านั้น แต่ยังโยงไปถึงมุมมองที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับชีวิตของคนรุ่นนี้อีกด้วยทั้งนี้ Gen Z คือกลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุระหว่าง 16-24 ปี เป็นกลุ่มที่จะมากำหนดเทรนด์ในอนาคต กำลังอยู่ในวัยที่เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และออกไปสำรวจโลกกว้าง ทำให้มีการคาดเดาเกี่ยวกับคน Gen Z และพฤติกรรมของคนรุ่นนี้ ตลอดจนมุมมองต่อเรื่องต่างๆ ในโลกที่เชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น และการเดินทางเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม การสำรวจโดย Booking.com พบข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

 

นักผจญภัยใจมุ่งมั่น

แม้คน Gen Z จะเพิ่งก้าวผ่านจากวัยเด็ก แต่ส่วนใหญ่แล้วก็รู้แน่นอนว่าตัวเองต้องการอะไร และมีแผนเดินทางตามที่ตั้งเป้าไว้เรียบร้อยแล้ว:

 • คน Gen Z มีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับการเดินทาง โดย 67% รู้สึกตื่นเต้นกับทุกที่ที่จะได้ไปเยือนในอนาคต
 • 4 ใน 10 (39%) วางแผนที่จะไปเยือนอย่างน้อย 3 ทวีป ในช่วง 10 ปีนับจากนี้ และ 30% ตั้งใจว่าจะไปเรียน หรือใช้ชีวิตในต่างประเทศ (ผู้หญิง 34% และผู้ชาย 26%)
 • คน Gen Z เป็นนักเดินทางขาลุย โดย 56% ต้องการประสบการณ์ผจญภัยตอนไปเที่ยว เช่น เล่นพาราไกลดิ้ง บันจี้จัมพ์ และ 52% วางแผนว่าจะไปเที่ยวหรือเดินป่าในพื้นที่สุดท้าทาย
 • คน Gen Z ยังเป็นวัยที่สนใจพัฒนาทักษะของตนเองมากที่สุด ผ่านการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ระหว่างที่เดินทางในช่วง 10 ปีนับจากนี้ (33%)
 • คน Gen Z ไม่เพียงต้องการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เท่านั้น แต่ 55% ของคนรุ่นนี้ เลือกท่องเที่ยวในประเทศของตนเอง เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้นด้วยเช่นกัน

พร้อมลุยเดี่ยว

 • ชาว Gen Z จำนวนมากเริ่มเดินทางท่องเที่ยวโดยไปกับครอบครัว โดย 2 ใน 5 (42%) กล่าวว่าที่ต้องไปกับครอบครัว ก็เพราะทำให้ได้ไปทริปที่ถ้าไปเองก็คงมีงบไม่พอ แต่เมื่อถึงเวลาที่พร้อมโบยบินออกจากรัง คน Gen Z ก็ต้องการที่จะลุยเดี่ยว
 • ความเป็นอิสระเป็นสิ่งหนึ่งที่คนรุ่นนี้ให้ความสำคัญ โดยกลุ่มคน Gen Z วางแผนว่าจะเดินทางคนเดียวอย่างน้อยสักครั้งภายในช่วง 10 ปีข้างหน้า (ผู้หญิง 36% และผู้ชาย 32%)

กลุ่มคน Gen Z มีความต้องการที่จะ “ลุยเดี่ยว” โดย 1 ใน 3 (33%) ชอบอยู่คนเดียวเป็นส่วนใหญ่ตอนที่เดินทาง (มีสัดส่วนมากกว่าคนวัยอื่นๆ ทั้งหมด) 18% อยากไปแบ็คแพ็คคนเดียว หรือไปเที่ยวคนเดียวหลังเรียนจบ (gap year)

 

ลิสต์จุดหมายห้ามพลาดเมื่อเดินทางไว้แล้ว

ผู้เดินทาง Gen Z กว่า 2 ใน 3 (69%) ลิสต์สิ่งที่อยากทำและสถานที่ที่อยากไปสักครั้งในชีวิตไว้เรียบร้อยแล้ว โดยตัวเลขพุ่งสูงถึง 74% ในกลุ่มสาวๆ Gen Z ในขณะที่ของหนุ่มๆ นั้นอยู่ที่ 64%  ทั้งนี้เหตุผลที่คนรุ่นนี้มีลิสต์สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางนั้นต่างกันออกไป:

 • ช่างฝัน: คนรุ่นนี้มากกว่า 2 ใน 5 (44%) กล่าวว่าทำลิสต์ขึ้นมา เพราะรู้สึกสนุกกับการจินตนาการถึงทุกที่ที่จะได้เดินทางไปต่อจากนี้
 • มีลิสต์ยาวไม่รู้จบ: เกือบ 1 ใน 4 (23%) กล่าวว่ารู้สึกพอใจหากได้ไปเยือนสถานที่ในลิสต์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะจะได้เพิ่มจุดหมายอื่นๆ ลงในลิสต์อีก นอกจากนี้ 32% ยังวางแผนว่าจะไปออกทริปตามลิสต์อย่างน้อย 5 ครั้งภายใน 10 ปีนับจากนี้
 • ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับจุดหมายยอดเยี่ยม: เกือบ 1 ใน 4 (23%) กล่าวว่าการมีลิสต์สิ่งที่ห้ามพลาด ช่วยให้ได้รู้จักจุดหมายการเดินทางอันน่าทึ่ง ไปจนถึงจุดหมายที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน
 • ได้แรงบันดาลใจจากไอจี: 44% ได้แรงบันดาลใจให้ออกไปผจญภัย จากการเห็นอินฟลูเอนเซอร์แชร์ภาพทริปผ่านสื่อออนไลน์ เช่น อินสตาแกรม (ไอจี)

การที่คนรุ่นนี้มีลิสต์สิ่งที่ห้ามพลาดนั้น ไม่เพียงเผยให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะเดินทางไปยังที่ใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับภาพรวมพฤติกรรมการเดินทางของคนรุ่นนี้อีกด้วย อันที่จริงแล้วมีคน Gen Z 31% ที่ยังไม่มีลิสต์นี้ ซึ่งเหตุผลที่ไม่มีก็แตกต่างกันไป เช่น:

 • 22% รู้สึกว่าความชื่นชอบของตนเองเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยๆ ซึ่งส่งผลต่อจุดหมายที่อยากไป
 • 1 ใน 5 (20%) ให้เหตุผลว่าต้องการเดินทางตามความรู้สึกในขณะนั้นมากกว่า และไม่อยากวางแผนล่วงหน้า
 • แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ คน Gen Z ที่กล่าวว่าไม่มีลิสต์สิ่งที่ห้ามพลาด เพราะอยากไปเที่ยวตามความรู้สึกในขณะนั้น กลับมีเปอร์เซ็นต์น้อยที่สุด เมื่อเทียบกับกลุ่มคนรุ่นอื่นๆ
 • ในบรรดาคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์ (55 ปีขึ้นไป) 49% ที่ไม่มีลิสต์จุดหมายห้ามพลาดนั้น มีถึง 3 ใน 10 (30%) ที่ให้เหตุผลว่าเพราะต้องการเดินทางตามความรู้สึกในขณะนั้นมากกว่า ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในบรรดากลุ่มช่วงอายุทั้งหมดที่เข้าร่วมการสำรวจ ส่วนคนรุ่นมิลเลนเนียลส์ (25-39 ปี) ก็ต้องการเดินทางตามความรู้สึกในขณะนั้นมากกว่าคน Gen Z เช่นกัน (26%)

การเดินทาง vs. เป้าหมายชีวิต

คน Gen Z เติบโตมาในโลกที่ความผันผวนทางการเงินและเศรษฐกิจของโลก แทบกลายเป็นเรื่องปกติในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น หากทำความเข้าใจกับมุมมองด้านการเงินของคนรุ่นนี้ (โดยเฉพาะเรื่องที่ว่า คนรุ่นนี้มีแผนที่จะใช้เงินอย่างไรในช่วง 5 ปีนับจากนี้) ก็จะช่วยให้เข้าใจมุมมองโดยรวมเกี่ยวกับชีวิตของคนเจเนอเรชันนี้

 

คน Gen Z จำนวน 6 ใน 10 (60%) มองว่าการลงทุนกับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คุ้มค่าเสมอ และเมื่อจัดลำดับสิ่งที่คนรุ่นนี้จะนำเงินไปใช้จ่าย ผลปรากฏว่า “ออกเดินทางไปสำรวจโลกกว้าง” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับ 1 ของคนรุ่นนี้ (65%) ส่วนการเก็บเงินเพื่อ “การลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต” (ซื้ออสังหาริมทรัพย์) มาเป็นอันดับ 2 แต่ที่น่าสนใจคือ การใช้เงินซื้อของต่างๆ กลับอยู่ในอันดับท้ายสุด

 

Gen Z วางแผนที่จะนำเงินไปใช้ทำอะไรในช่วง 5 ปีนับจากนี้ % ของผู้เดินทาง Gen Z ทั่วโลก % ของผู้เดินทาง Gen Z ในไทย
ออกเดินทางไปสำรวจโลกกว้าง 65% 85%
เก็บเงินเพื่อดาวน์บ้าน/อสังหาริมทรัพย์ 60% 69%
ลงทุนเพื่อการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น / การฝึกอบรมด้านวิชาชีพ 60% 69%
ออมเงินไว้ใช้หลังเกษียณ 51% 63%
ใช้จ่ายไปกับบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 46% 61%
เก็บเงินไว้แต่งงาน 42% 53%
ซื้ออุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ 33% 43%
ซื้อเสื้อผ้า/รองเท้า/เครื่องประดับแบรนด์ดีไซเนอร์ 33% 51%

 

เจาะลึกลำดับความสำคัญของ Gen Z

เมื่อถามถึงลำดับความสำคัญของสิ่งที่คน Gen Z จะนำเงินไปใช้จ่าย การเดินทางท่องเที่ยวมาเป็นอันดับแรกในตัวเลือก 5 ใน 7 ของ Gen Z โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการซื้อสิ่งของ หรือใช้เงินไปกับประสบการณ์ที่เพลิดเพลินได้เพียงชั่วขณะ โดยการเดินทางอยู่ในอันดับสูงกว่าสิ่งต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์ไอทีและแกดเจ็ตต่างๆ การไปทานอาหารตามร้าน รวมถึงสปาทรีทเมนท์และทรีทเมนท์เสริมความงาม

 

เมื่อถาม Gen Z ว่าให้ความสำคัญต่อสิ่งที่จะนำเงินไปใช้จ่ายอย่างไร ผลเป็นดังนี้
เดินทาง (79%) vs. สปาทรีทเมนท์/ทรีทเมนท์สริมความงาม (21%)
เดินทาง (68%) vs. ออกไปทานอาหารตามร้าน (32%)
เดินทาง (62%) vs. เฟอร์นิเจอร์ / ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน (38%)
เดินทาง (60%) vs. เสื้อผ้า / แฟชั่น / รองเท้า (40%)
เดินทาง (58%) vs. อุปกรณ์ไอที / แกดเจ็ต (42%)

 

ไม่ขอประจำอยู่ที่ออฟฟิศ

คน Gen Z มองว่าการทำงานเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ในชีวิต ไม่ว่าจะกำลังอยู่ในช่วงหางานหรือเริ่มทำงานแล้วก็ตาม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกที่คนรุ่นนี้ จะจัดอันดับให้การได้งานเป็นประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิต (80%) แต่เพราะการเดินทางท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่คนเจเนอเรชันนี้ให้ความสนใจอย่างมาก นายจ้างที่มีโอกาสรับคนกลุ่มนี้เข้าทำงาน ก็ควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย โดยคน Gen Z ถึง 54% กล่าวว่าสิ่งสำคัญเวลาเลือกงานก็คือ จะต้องมีโอกาสได้เดินทางไปทำงานที่อื่น นอกจากนี้เกือบ 6 ใน 10 (57%) ยังกล่าวอีกว่างานที่เปิดโอกาสให้ได้สัมผัสวัฒนธรรมอื่นๆ เป็นงานที่น่าดึงดูด

 

“เมื่อคนรุ่นแรกที่เกิดมาเป็นชาวดิจิทัลโดยกำเนิด ก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นจากผลการสำรวจนี้ว่า ผู้เดินทาง Gen Z เป็นวัยที่แน่วแน่และมีความต้องการที่จะออกสำรวจสิ่งต่างๆ ซึ่งทำให้พวกเขาวางแผนการเดินทางในอนาคตไว้เรียบร้อยแล้ว” แรม แพพาทลา รองผู้จัดการใหญ่ฝ่ายโกลบอล เอ็กซ์พีเรียนซ์ ของ Booking.com กล่าว “ความใกล้ชิดและคุ้นเคยกับเทคโนโลยีของคนรุ่นนี้ สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราที่จะเรียนรู้ และมอบประสบการณ์การเดินทางที่ราบรื่นและครบวงจรยิ่งขึ้น เราต้องการช่วยให้ผู้คนทุกวัยได้เต็มที่กับทุกทริป โดยใช้อุปกรณ์ในมือเป็นแหล่งข้อมูลและไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่คน Gen Z ชอบอย่างมาก”

 

ศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการสำรวจโดย Booking.com เกี่ยวกับผู้เดินทาง Gen Z ได้ที่ https://destinationgenz.com/thai/

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด