TOP

ปลูกผัก อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ! สายกรีนดีต่อใจ 5 ผักสวนครัว เสริมภูมิต้านทานห่างไกลไวรัส

ในภาวะกักตัว อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ กันอยู่ ทุกคนต่างต้องมีวินัยกับตัวเองให้มาก และรับผิดชอบร่วมกันต่อสังคม ขานรับมาตรการของรัฐบาล เพื่อให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ สามารถอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ก่อน ช่วงนี้เราจึงได้เห็นกิจกรรมต่างๆ ทางสังคมออนไลน์ค่อนข้างวาไรตี้ ที่แต่ละบ้านสรรหากิจกรรมสนุกๆ ผ่อนคลายความเครียดมาแชร์แบ่งปันกันชม ไม่ว่าจะเป็นแดนซ์กระจายคัฟเวอร์เพลงศิลปินคนดัง, การจัดคอนเสิร์ตห้องนั่งเล่นจากบ้านตัวเอง. การโชว์เสน่ห์ปลายจวักงัดสูตรเด็ดเมนูสุขภาพทำกับมือ และอีกสารพัดวิธีที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสใหม่ๆ ให้ได้พรีเซนต์ความสามารถพิเศษที่ซุกซ่อนอยูในตัว

 

AROUND มีอีกกิจกรรมมาฝาก สำหรับคนสายกรีนที่รักสุขภาพ ที่ชอบสรรหาเมนูพืชผักมารับประทาน ยามว่างที่ไม่รู้จะทำอะไรที่จริงมีอะไรให้เราได้ทำตั้งเยอะ มาสนุกกับการปลูกผักกินเองในบ้านกันดีกว่า นอกจากผักใบเขียวจะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศบ้าน ให้รู้สึกผ่อนคลายได้รับโอโซนสดชื่นแล้ว ยังทำให้เรามีกิจกรรมที่ต้องลงมือปลูก ไปจนถึงการปลูกความใส่ใจ รดน้ำพรวนดินจนกว่าผักจะเติบโตให้ผลผลิตน่ารักๆ นำมารับประทานในบางมื้ออาหารดีต่อใจได้อีกด้วย เรียกว่าเรื่องปลอดเคมีนี้แน่นอน เริ่มจากเลือกผักชนิดที่ปลูกง่าย เติบโตง่าย และไม่ต้องใช้พื้นที่มาก หรือจะเลือกจากพืชผักชนิดที่เราชอบรับประทานก็จะดีที่สุด

 

กระเพรา

โดยเฉพาะเมนูผัดกระเพราทั้งหลาย หมู ไก่ หมึก กุ้ง เป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาล แบบถ้าเปรียบการประกวดนางงามก็คงต้องยกมงให้ไปเลย เรียกว่าเป็นผักชูรสชาติได้ยอดเยี่ยม กระเพราที่ใบมีกลิ่นหอมพิเศษ เวลานำไปผัดชวนให้จามได้ทุกครั้ง มีสาร orientin ที่พบว่ามีฤทธิ์ลดโอกาสการติดเชื้อที่ก่อโรคจากโควิด-19 แถมใบกะเพรายังมีน้ำมันระเหยง่าย (volatile oil) ที่ประกอบด้วย methyl eugenol (37.7%), caryophylllene, methyl chavicol และอื่นๆ ที่มีรายงานว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดปวด และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลชีพ ที่ก่อให้เกิดโรคได้หลายชนิด มีประโยชน์แบบนี้ ต้องรีบหามาปลูกกันเลยดีกว่า! สามารถปลูกโดยใช้เมล็ด หรือจะปักชำจากก้านที่เหลือจากการเด็ดใบใช้หมดแล้วยังได้ พอต้นโตเต็มที่ห้ดอกเล็กผลิบานตามช่อ สวยไม่เบาเลยจ้า เมล็ดที่หล่นก็งอกต้นใหม่อีกหลายต้น

 

พริก

พริกต้นขนาดกระทัดรัดทรงพุ่ม ปลูกในกระถางให้ผลเล็กๆ น่ารัก อย่างที่เรียกติดปาก “เล็กพริกขึ้หนู” ผลเล็กแต่ให้ฤทธิ์ทางยาเผ็ดร้อน เป็นอีกพืชผักที่คุณแม่บ้านแทบจะทุกบ้าน รักการปรุงอาหารเองต้องมีติดครัว ช่วยชูรสชาติอาหารได้อย่างถึงใจ ตามตำรับอาหารไทยมาแต่โบราณ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย อาทิ วิตามินเอ, วิตามินบี 6, วิตามินซี, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, ธาตุเหล็ก และใยอาหาร เรียกว่าพริกเป็นแหล่งวิตามินชั้นเยี่ยมเลยล่ะ แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างล้ำลึก ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยก่อนวัย ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยเบิร์นกระตุ้นการเผาผลาญได้อย่างดีเยี่ยม และสำคัญในเวลานี้ สิ่งที่ร่างกายต้องการ คือช่วยลดสารที่มากีดขวางระบบทางเดินหายใจ อันเนื่องมาจากการเป็นไข้หวัดติดเชื้อไวรัส รีบหามาปลูกด่วนๆ!

 

มะเขือเทศ

พืชสวนครัวชนิดเลื้อย ปลูกง่ายได้ที่บ้าน ให้ผลสีแดงสวยสด ที่เราอาจไม่เคยเห็นว่าแท้จริงแล้ว มะเขือเทศนั้นเป็นไม้เถาเลื้อยเกษตรริมรั้ว หรือปลูกในกระถางหาไม้ปักลงดินเลื้อยวนไป เรียกว่าประโยชน์ของมะเขือเทศนานัปการเหลือเกิน เสริมอาหารให้มีสีสัน ทั้งเมนูอาหารไทย ไปจนถึงรับประทานสดคู่กับชุดผักสลัดต่างๆ กินดีมีวิตามินเพียบ แต่ที่โดดเด่นสุดๆ คือ วิตามินซี และ วิตามินเอ สารจำพวกไลโคปิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงโรคร้ายจากการติดเชื้อไวรัสอีกด้วย

เรด คอรัล

อยู่บ้าน นั่งๆ นอนๆ แบบนี้ต้องเลือกกินสักนิด เดี๋ยวจะอ้วนลงพุงไม่รู้ตัว พืชผักที่หามาปลูกมีกลุ่มของผักสลัดด้วยก็ยิ่งดี นอกจากจะกินได้เรื่อยๆ แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำหนัก เสริมภูมิคุ้มกัน ดีต่อใจ และต่อสุขภาพอีกด้วย “เรด คอรัล” ที่มีใบหยิกหยักรูปทรงคล้ายปะการังสีแดง มีไฟเบอร์สูงมาก ช่วยเรื่องการขับถ่าย ต้านอนุมูลอิสระ สรรพคุณอันเป็นประโยชน์มากมาย วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันไวรัสอาการหวัดได้อีกนะจ๊ะ!

 

ใบบัวบก

พืชสมุนไพรใบกลมเขียวเข้มก้านยาวๆ น่ารัก ผักเคียงรับประทานสดกับน้ำพริก สุดยอด!! หรือนำใบมาต้มน้ำดื่มก็ยิ่งเริ่ด! ใบบัวบกปลูกง่ายได้ที่บ้าน ประกอบด้วยสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายชนิด เช่น ซาโปนิน (Saponin) หรือไตรเทอร์พีนอยด์ (Triterpenoids) เอเชียติโคไซด์ (Asiaticoside) กรดเอเชียติก (Asiatic Acid) มาเดแคสโซไซด์ (Madecassoside) และกรดมาดีคาสสิค (Madecassic Acid) จึงนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ สรรพคุณหลายอย่าง ทั้งบรรเทาอาการอักเสบ ลดความดันโลหิตในหลอดเลือดดำ และยังนำมาใช้รักษาโรคหรืออาการ ที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสอีกด้วย

 

นี่เป็นเพียง 5 พืชผักสมุนไพรที่ AROUND เลือกมานำเสนอ ปลูกได้ง่ายๆ ที่บ้าน และมีฤทธิ์ในการต้านไวรัส รับประทานเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และยังช่วยสร้างเสริมบรรยากาศให้กับแปลงผักสวนครัวเล็กๆ ของเราสวยสดชื่น ในภาวะที่ต้องอยู่บ้านแบบนี้ สามารถหาตัวช่วยสั่งเมล็ดพันธ์ุทางออนไลน์ มาทดลองปลูก

 

เจียไต๋โฮมการ์เด้น ผู้นำเมล็ดพันธ์ุคุณภาพพืชผักสวนครัว มีกิจกรรมดีดี ที่ส่งต่อเมล็ดพันธุ์กันแบบฟรีๆ กับกิจกรรม “ปลูกผัก อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” โดยสามารถเข้าไปร่วมกิจกรรมแจกฟรี! เมล็ดพันธ์ุ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก  Chia Tai Home Garden หรือ https://www.facebook.com/cthomegarden/ ได้ตั้งแต่วันนี้ – 10 เมษายน 2563 อีกด้วย

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา