TOP

‘Greta Thunberg’ สาวน้อยสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ นักรณรงค์ปัญหาโลกร้อนที่อายุน้อยที่สุด

“ฉันชื่อ Greta Thunberg อายุ 15 ปี และฉันมาจากสวีเดน ฉันมาพูดบนเวทีนี้ในนามขององค์กร “ไคลเมต จัสติส นาว” หลายคนพูดกันว่า สวีเดนเป็นแค่ประเทศเล็กๆ สิ่งที่พวกเราทำไม่สลักสำคัญอะไร แต่ฉันเรียนรู้ว่าคุณไม่เล็กเกินกว่าจะสร้างความแตกต่าง และหากการไม่ไปโรงเรียนของเด็กไม่กี่คนกลายเป็นข่าวไปทั่วโลกได้ล่ะก็ ลองจินตนาการดูว่า เราจะทำอะไรร่วมกันได้อีก หากเราต้องการทำมัน แต่การทำอย่างนั้นต้องพูดกันตรงๆ ไม่ว่ามันจะอึดอัดแค่ไหน พวกคุณพูดกันถึงแต่การเติบโตไม่สิ้นสุดของเศรษฐกิจสีเขียว เพราะคุณกลัวจะไม่เป็นที่ชื่นชอบ พวกคุณแค่คุยกันถึงการก้าวไปข้างหน้าด้วยความคิดแย่ๆเดิมๆ ที่ทำให้มีปัญหาอย่างทุกวันนี้ ทั้งที่สิ่งที่เราควรทำอย่างเดียวคือยุติมันเสียโดยเร็ว พวกคุณไม่โตพอที่จะพูดความจริง แม้แต่เรื่องราวที่ว่าคุณทิ้งภาระไว้ให้เด็กอย่างเรา แต่ฉันไม่สนใจว่าฉันจะเป็นที่ชื่นชอบหรือไม่ ฉันสนใจการให้ความเป็นธรรมกับโลก และโลกที่ยั่งยืน อารยธรรมของเรากำลังถูกสังเวยให้คนเพียงไม่กี่คนทำเงินมหาศาล พื้นผิวและบรรยากาศโลกกลายเป็นเครื่องสังเวยให้คนรวยในประเทศอย่างของฉันได้ใช้ชีวิตหรูหรา ความเจ็บปวดของคนหมู่มากคือราคาความฟุ่มเฟือยของไม่กี่คน ในปี ค.ศ. 2078 ฉันจะฉลองวันเกิดครบรอบ 75 ปี ถ้ามีลูกพวกเขาคงอยู่กับฉันในวันนั้น ลูกอาจถามฉันเกี่ยวกับพวกคุณ อาจถามว่าทำไมพวกคุณไม่ทำอะไรในขณะที่ยังทำได้ พวกคุณบอกว่ารักเด็กๆของพวกคุณเหนือสิ่งอื่นใด แต่ถึงกระนั้นพวกคุณกลับขโมยอนาคตของเด็กๆไปต่อหน้าต่อตา จนกว่าคุณจะหันมาสนใจว่าจำเป็นต้องทำอะไร แทนที่จะดูว่าอะไรที่เป็นไปได้ทางการเมืองแล้วล่ะก็ มันคงไร้ความหวัง! เราจะแก้วิกฤติไม่ได้ถ้าเราไม่เห็นว่ามันเป็นวิกฤติ เราจำเป็นต้องเก็บเชื้อเพลิงฟอสซิลให้อยู่ใต้ดิน แล้วหันมามองถึงความเที่ยงธรรม และหากหาทางออกจากระบบที่มีอยู่ไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนกันที่ระบบ เราไม่ได้มาที่นี่เพื่อเรียกร้องผู้นำโลกให้สนใจ พวกคุณไม่ไยดีพวกเราตั้งแต่อดีตและก็จะเป็นเช่นนั้นอีก พวกคุณไม่มีข้อแก้ตัวอะไรอีกแล้วและเราไม่มีเวลาแล้ว เรามาที่นี่เพื่อบอกคุณว่าความเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่ก็ตาม อำนาจที่แท้จริงอยู่ที่ประชาชน”

นี่คือสุนทรพจน์ของเด็กสาวชาวสวีเดนในวัยเพียง 15 ปีเวลานั้น ‘Greta Thunberg’ เกรียตา ทุนแบร์ย ได้สะท้อนปัญหาภาวะโลกร้อนบนเวทีประชุมสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24 ณ ประเทศโปแลนด์ เมื่อเดือนธันวาคม 2561 จากนั้นเธอเริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะ ‘เยาวชนผู้รณรงค์ให้ผู้ใหญ่หันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

Photo Credit: Anders Hellberg of Effekt magazine

‘หยุดเรียน’ รณรงค์ให้ผู้คนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไปทั่วโลก

‘Greta Thunberg’ เกรียตา ทุนแบร์ย ในวันนี้เธออายุ 16 ปี เธอเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ความพยายามของเธอที่ทำให้ผู้คนหันมาตระหนักถึงสภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่นับวันจะเลวร้ายลง ผลกระทบอันรุนแรงค่อยคลืบคลานสู่สรรพชีวิตบนโลก ทั้งที่ทุกคนรู้แก่ใจว่าเกิดขึ้นจากอะไรและผลลัพธ์จะลงเอยตกอยู่ที่ใคร และแม้เธอจะเป็นเพียงเด็กสาวที่อยู่ในวัยเรียน แต่เธอไม่เพิกเฉยต่อปัญหาและออกมาเคลื่อนไหวให้ผู้ใหญ่ได้ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ด้านหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงสต็อกโฮล์ม จึงเป็นสถานที่ได้พบเห็นเธอปักหลักต่อสู้อยู่ริมทางด้วยความกล้าหาญ มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 เป็นต้นมาจนปัจจุบัน

การหยุดเรียน” เพื่อออกมาเคลื่อนไหวอย่างมีความหมายต่อโลกของเธอ เต็มไปด้วยพลังและความหวังที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงผ่านการกระทำอันแน่วแน่ แม้จะยากลำบากด้วยการเริ่มต้นเพียงลำพัง จากจุดเล็กเพียงหนึ่งจุดของเธอได้สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดจุดมากมายพลังของเด็กรุ่นใหม่รวมตัวกลายเป็นจุดใหญ่แผ่ไพศาลไปทั่วโลก เยาวชนเป็นอนาคตของโลกใหม่ที่สะท้อนความคิดดัง ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจไม่ทำให้โลกพังไปกว่านี้

‘Fridays for Future’ เยาวชนรวมตัวทั่วโลกในวันศุกร์

 ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 บันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ วันดีเดย์รวมพลังเด็กวัยใสที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เด็กนักเรียนหลายหมื่นคนกว่า 100 ประเทศทั่วโลกรวมตัวกัน หยุดเรียนในวันศุกร์ หรือที่เรียก ‘Fridays for Future’ ออกเดินขบวนเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ผู้ใหญ่หยุดการกระทำที่ซ้ำเติมโลก รณรงค์ชี้ถึงภัยพิบัติจากภาวะโลกร้อนที่ใกล้ตัวในแต่ละประเทศของตัวเอง แสดงให้เห็นถึงพลังของเยาวชนที่มีความคิดในแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น เยอรมนี, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, เบลเยี่ยม ฯลฯ ‘Greta Thunberg’ เธอยังเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ ชื่อของเธอยังถูกเสนอเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ ที่อายุน้อยที่สุดอีกด้วย

 

 

นางโรซา พาร์กส์ผู้หญิงคนแรกที่เป็นแรงบันดาลใจ

‘Greta Thunberg’ เกรียตา ทุนแบร์ย เคยให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิง สโตน ว่าผู้หญิงคนแรกที่เป็นแรงบันดาลใจของเธอคือ ‘นางโรซา พาร์กส์’ สตรีชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ผู้จุดชนวนการเรียกร้องสิทธิพลเมืองให้แก่คนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันทั่วประเทศในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1960 “ฉันได้ยินว่าเธอมีนิสัยชอบเก็บตัว ฉันก็เป็นคนชอบเก็บตัวเหมือนกัน” และกล่าวถึงนางพาร์กส์ เป็นตัวอย่างอันทรงพลัง “คนหนึ่งคนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้”

Photo Credit: Greta Thunberg

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด