TOP

สีสันตรุษจีน “ฮ่องกง” ปีเสือ 2565 แบบ New Normal

แม้ทั่วโลกจะยังเผชิญกับการแพร่ระบาดอยู่ แต่เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากสำหรับประเทศแถบเอเชีย การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) นำเสนอสีสัน และความครึกครื้นแบบ New Normal จากเกาะฮ่องกง เพื่อต้อนรับ “ปีเสือน้ำ” อันทรงพลัง

เริ่มต้นกันที่กิจกรรมสำคัญสำหรับเทศกาลตรุษจีน ก็คือ การไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล เพื่อให้เริ่มต้นปีอย่างมีโชคลาภ คนฮ่องกงนิยมไปขอพรกันที่ วัดหว่องไท่ซิน (Wong Tai Sin Temple) หรือวัดหวังต้าเซียน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่พลุกพล่านที่สุดในฮ่องกง โดยผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาจะมาขอพรเรื่องสุขภาพกับหวังต้าเซียน ส่วนการเสริมดวงชะตา หรือ ไหว้พระแก้ปีชง คนฮ่องกงมักนิยมไปที่ วิหารไท้ส่วยเอี๊ย ห้องลับหวังต้าเซียน และขอเนื้อคู่ ไหว้พระสละโสด กับ “เทพจันทรา” หรือ “ด้ายแดง” ในปีนี้ มีการจัดกิจกรรมพิเศษแบบ New Normal เปิดตัวช่องทางการขอพรออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ http://www.wongtaisintemple.org.hk/en/online-praying ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาสักการะบูชาได้ด้วยตนเอง โดยผู้ที่ต้องการสักการะสามารถกรอกชื่อ วันเดือนปีเกิด พร้อมคำขอพรของตนเองลงในแบบฟอร์ม และทางวัดจะทำการรวบรวมทุกคำขอพรไปทำพิธีให้เช่นเดียวกับการไปขอพรด้วยตนเอง

อีกหนึ่งรสชาติแห่งตรุษจีน คือ เมนูอาหารเลิศรสมื้อใหญ่ที่รับประทานร่วมกับครอบครัว โดยปีนี้ ฮ่องกงมีการหยิบยกเมนูอาหารดั้งเดิมมาสร้างสรรค์เป็นเซ็ตของขวัญสุดครีเอทีฟ ที่จะส่งต่อความอิ่มอร่อย ความสุข และรอยยิ้มให้กับผู้รับได้แก่ ผู่นชอย (Poon Choi) จานพิเศษ จากภัตตาคารอาหารจีน Dong Lai Shun และ The Royal Garden

“ผู่นชอย” (Poon Choi) อาหารมงคลยอดนิยมช่วงตรุษจีน เชื่อกันว่ารับประทานแล้วจะนำพาความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่งมาให้ในช่วงปีใหม่ คือ อาหารกวางตุ้งที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมชั้นเลิศมากมายหลายสิบชนิด ได้แก่ หมู วัว ไก่ เป็ด หอยเป๋าฮื้อ กุ้ง เห็ดแห้ง ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก และผักนานาชนิด โดยตรุษจีนปีนี้ภัตตาคารอาหารจีน Dong Lai Shun และ The Royal Garden ขอนำเสนอ 4 เมนูผู่นชอย ที่ปรุงพิเศษเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น

เซ็ตขนมเต่าทองแสนน่ารัก จาก Dang Wen Li by Dominique Ansel ทำความรู้จักของขวัญสุดพิเศษเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนปีเสือ ที่เต็มไปด้วยความสุขและความสมหวัง เริ่มด้วยขนมสุดพิเศษจากร้านเบเกอรี่ชื่อดัง ของเชฟดีกรีรางวัล อย่าง เชฟโดมินิก อันเซล (Dominique Ansel) ที่ขอนำเสนอเซ็ตขนมนำโชค Joyous Spring Ladybird Gift Box ที่บรรจุมาในกล่องลิ้นชักรูปทรงเต่าทอง สัญลักษณ์แห่งความโชคดีทั้งในความเชื่อของตะวันตกและตะวันออก เมื่อกางปีกของเต่าทองออกจะพบกับจุดสีทองและสีดำขลับจากชิ้นช็อคโกแลตที่บรรจุอยู่ภายใน ชั้นสองของกล่องบรรจุพุดดิ้งข้าวรสนมอัลมอนด์ (Almond Milk Rice Pudding) ที่มีรสชาติเบาๆ แต่เนื้อแน่น อันเป็นรสชาติที่ลงตัวของขนมแบบดั้งเดิมและทันสมัย หากยังไม่จุใจสามารถเพิ่ม แมนดารินโมจิบัน (Mandarin Mochi Bun) ขนมปังบริออชนุ่มๆ สอดไส้โมจิและแยมส้มแมนดาริน ที่จะนำทั้งความอร่อยและโชคดีมาสู่ผู้รับในช่วงตรุษจีน

ต้อนรับปีเสือด้วยเซ็ตของขวัญลายเสือสุดอลังการจาก The Peninsula Boutique (เดอะ เพนนินซูลา บูติก) ขอร่วมฉลองก้าวแรกของปีด้วย เซ็ตขวัญสุดหรูที่ใครๆ ก็ต้องหลงรัก เพื่อต้อนรับช่วงเวลาแสนพิเศษของปี ด้วยกล่องของขวัญสุดอลังการต้อนรับปีเสืออย่าง Robust Tiger Gift Set ที่ดีไซน์ของกล่องได้แรงบันดาลใจจากรองเท้าหัวเสือของเด็ก ภายในบรรจุกล่องเล็กๆ 10 กล่อง ที่อัดแน่นไปด้วยเซอร์ไพรส์แสนอร่อยตั้งแต่ช็อคโกแลต ลูกอม ไปจนถึงชาจีน โดยบรรจุในแพ็กเกจฉลุลวดลายที่สามารถนำไปแขวนประดับได้

และนี่ก็เป็นเพียงกลิ่นอายบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของ “ฮ่องกง” เพียงเล็กน้อยที่นำมาให้ทุกท่านได้สัมผัสเพื่อให้หายคิดถึงฮ่องกงบ้าง การท่องเที่ยวฮ่องกงหวังว่านักท่องเที่ยวชาวไทยทุกท่านจะได้มีโอกาสไปร่วมฉลองตรุษจีนที่ฮ่องกงด้วยตัวเองในเร็วๆ นี้ ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในฮ่องกงได้ที่เว็บไซต์ Discoverhongkong

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา