TOP

‘Oris Big Crown X Cervo Volante’ คลาสสิกเหนือกาลเวลา ร่วมมือกับ Cervo Volante ผู้ผลิตเครื่องหนังกวางของสวิส หนึ่งเดียวของ ‘Oris Big Crown Pointer Date’

ความร่วมมือครั้งใหม่กับผู้ผลิตเครื่องหนังกวางแบบยั่งยืนของสวิส Cervo Volante นำเสนอมุมมองใหม่ และสีสันที่สดใส มาสู่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ที่เป็นหนึ่งเดียวของ Oris Big Crown Pointer Date คือการแสดงออกอันงดงามในแคมเปญ Change for the Better ของบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาสวิส

ตั้งแต่โอริสร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรผู้บุกเบิกและแบรนด์ต่างๆ ที่มีความกระตือรือร้นเหมือนกันในการฟื้นฟู และปกป้องโลก การทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะกับหน่วยงานด้านการอนุรักษ์ อย่างเช่น Coral Restoration Foundation และ Common Wadden Sea Secretariat หรือ อีเว้นท์ระดับโลก เช่น World Clean-Up Day ได้กลายเป็นเสาหลักของปรัชญาในโครงการด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ภายใต้แคมเปญ Change for the Better

ในปี ค.ศ.1904 ณ โฮลสไตน์ หมู่บ้านชาวสวิสในหุบเขาวอลเดนเบิร์ก เป็นสถานที่ก่อตั้งโอริสขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้ โดยตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติในการขับเคลื่อนธุรกิจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ทำงาน เป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษแล้ว ที่ธรรมชาติมีบทบาทสำคัญในการผลิตนาฬิกาของโอริสที่ยั่งยืนมากขึ้น โดยได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของโรงงาน และซัพพลายเชนเพื่อลดการปล่อยมลพิษ และเมื่อปีที่แล้วยังได้รับการรับรองว่าเป็นบริษัทที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศจาก Climate Partner แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายที่แผ่ไปไกล โดยจะสรุปไว้ในรายงานความยั่งยืนของโอริสที่จะออกในฤดูใบไม้ผลินี้ และสิ่งหนึ่งในการดำเนินการเพื่อทำให้ดียิ่งขึ้น นั่นคือ สายนาฬิกา อันเป็นความร่วมมือกับ Cervo Volante บริษัทสวิสซึ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม โดยใช้หนังกวางแบบยั่งยืน

 

หนังกวางแบบยั่งยืนของ Cervo Volante

และวิธีการฟอกหนังแบบดั้งเดิมคือความสุขตามธรรมชาติ

ทุกๆ ปีกวางแดงป่าประมาณ 15,000 ตัว จะถูกกำจัดในสวิตเซอร์แลนด์ การดำเนินการนี้ได้รับอนุญาตตามกฎหมายและตามความจำเป็น ซึ่งมีการวางระเบียบอย่างเข้มงวด เพื่อการจัดการกับประชากรกวาง และเป็นการปกป้องพื้นที่ชนบทของสวิส ในปี 2017 สองบุคคลที่เป็นเพื่อนกันและมีวิสัยทัศน์กว้างไกล อย่าง Kadri Vunder Fontana วิศวกรเทคโนโลยีชีวภาพและยังเป็นนักธุรกิจหญิงที่มากประสบการณ์ และ Conny Thiel-Egenter นักชีววิทยาที่เชี่ยวชาญด้านการคุ้มครองธรรมชาติ และการจัดการสัตว์ป่าและที่อยู่อาศัย ได้ร่วมกันก่อตั้ง Cervo Volante โดยนำสิ่งที่สูญเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์โดยเฉพาะหนังกวาง มาเป็นประโยชน์อย่างยั่งยืน เปลี่ยนให้เป็นรองเท้าและอุปกรณ์เสริมที่สวยงาม ทนทาน ธุรกิจของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากการที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับแคมเปญ Change for the Better ของโอริส พวกเขาก็ได้ติดต่อเพื่อร่วมมือในโปรเจ็คสายหนังกวางที่ยั่งยืนร่วมกับโอริสในที่สุด 

ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยมือของ Cervo Volante มีกระบวนการที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่ำ และบอกเล่าเรื่องราวในแบบที่สินค้าประเภทเดียวกัน ที่ผลิตเป็นจำนวนมากทั่วไปไม่เคยทำได้ ตัวอย่างเช่น พวกเขารักษาความไม่สมบูรณ์แบบซึ่งเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของกวางที่อยู่ในผิวหนังของพวกมัน ซึ่งบริษัทหลายแห่งจะละทิ้งสิ่งเหล่านี้ นอกจากนี้ Cervo Volante ยังใช้โรงฟอกหนัง 2 แห่งสุดท้ายของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทั้งสองโรงใช้กระบวนการฟอกฝาดหรือการฟอกทางธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์

ความร่วมมือของ Oris x Cervo Volante เริ่มต้นด้วย นาฬิกา Big Crown Pointer Date 3 เรือน ซึ่งแต่ละเรือนมีหน้าปัดกราเดียนท์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเฉดสีอัลไพน์ และสายนาฬิกาที่ทำจากหนังกวางแบบยั่งยืน มาพร้อมกระเป๋าและที่ใส่บัตรทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน แต่ไม่ได้ผลิตแบบจำกัดจำนวนและไม่ใช่ข้อตกลงแบบครั้งเดียว การทำงานร่วมกับ Cervo Volante มากขึ้น เพื่อนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดีขึ้นด้วยกัน

⌚️

 

ไม่มีเวลาให้สูญเปล่า 

ผู้ก่อตั้ง Cervo Volante และผู้ร่วมปฏิบัติการของโอริส Dr Kadri Vunder Fontana และ Dr Conny Thiel-Egenter กล่าวว่า ไม่มีเวลาไหนจะเหมือนเวลาปัจจุบัน ที่จะทำงานกับวัสดุที่เหลือใช้

Kadri, Conny ช่วยบอกให้เราทราบเกี่ยวกับตัวคุณ… 

Kadri (KVF): เดิมทีฉันเป็นวิศวกรเทคโนโลยีชีวภาพ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฉันได้ศึกษาด้านการจัดการและเศรษฐศาสตร์ ฉันมีลูกสาวตัวน้อยสองคน และเราอาศัยอยู่ทางชายฝั่งตอนใต้ของเอสโตเนีย ซึ่งย้ายจากซูริกมาที่นี่เมื่อหนึ่งปีก่อน ฉันหลงใหลในธรรมชาติ ความยั่งยืน และต้องการสร้างมรดกให้ลูกหลานของเรา ในเวลาว่างฉันชอบอ่านหนังสือกับลูกๆ ปีนเขา และล่องเรือด้วยกัน

Conny (CTE): ฉันเป็นนักชีววิทยา เชี่ยวชาญด้านการคุ้มครองธรรมชาติ สัตว์ป่า และการจัดการที่อยู่อาศัย ความสามารถของฉันในการทำเครื่องหนังและรองเท้ามาจากพ่อ ซึ่งเป็นช่างทำรองเท้ารุ่นที่สี่ เช่นเดียวกับ Kadri ฉันหลงใหลในธรรมชาติ และด้วยความปรารถนาที่ต้องการจะทำรองเท้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยั่งยืนจากหนังธรรมชาติ ที่ Cervo Volante ฉันทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืน และผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฉันอาศัยอยู่ในชนบทของสวิสกับสามีและลูกสาวของฉัน

ช่วยเล่าให้เราทราบเกี่ยวกับ Cervo Volante 

KVF: Cervo Volante ทำให้สิ่งที่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์จากการล่ากวางแดง และนำมาแปลงให้เป็นรองเท้าและแอคเซสเซอรี่ที่คงความสวยงามยาวนาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วิสัยทัศน์ของเราได้รับแรงบันดาลใจจากความรักในธรรมชาติ และต้องการให้ลูกหลานของเราสามารถที่จะสัมผัสกับธรรมชาติเช่นเดียวกับที่เราทำ เราต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้าของเราได้เข้าถึงความหรูหรา ด้วยความปรารถนาที่มีต่อความยั่งยืน และเพื่อเป็นต้นแบบให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่น กระตุ้นให้พวกเขาได้เห็นสิ่งที่สูญเปล่าจากอุตสาหกรรมอื่นๆ มาใช้ดั่งเช่น วัตถุดิบ และเพื่อที่จะรับผิดชอบต่อห่วงโซ่คุณค่าตั้งแต่ต้นจนจบ เสมือนว่าเป็นสวนหลังบ้านของตนเอง นอกจากนี้เรายังภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้แสดงให้เห็นสัญญาณแห่งชีวิตในผลิตภัณฑ์ของเรา เช่น รอยแผล และรอยขีดข่วนบนหนัง และอยากให้ผู้อื่นทำเช่นเดียวกัน

 

อะไรคือเรื่องราวเบื้องหลังของชื่อ Cervo Volante และโลโก้รูปด้วงคีม? 

CTE: โลโก้ของเราคือ ด้วงคีม ที่มีเอกลักษณ์ หรือ cervo volante ในภาษาละติน เช่นเดียวกับกวางแดง ด้วงมีเขี้ยวหรือขากรรไกรล่างขนาดใหญ่ที่ใช้ในการต่อสู้กับศัตรู ซึ่งเป็นภาพสะท้อนของปรัชญาที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ของเรา! นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงที่ดีระหว่างช่วงชีวิตที่ยืนยาวของแมลงปีกแข็ง กับกระบวนการฟอกหนังแบบดั้งเดิมที่อยู่เหนือกาลเวลาที่เราใช้

อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณดำเนินธุรกิจมาในทิศทางนี้? 

CTE: เมื่อมองย้อนกลับไป Cervo Volante ถือกำเนิดขึ้นในห้องปีนเขาในซูริก ที่ซึ่งฉันกับ Kadri กลายมาเป็นเพื่อนกัน เราเคยพูดคุยกันถึงเรื่องความรักในธรรมชาติของเรา และความกังวลมากแค่ไหนของเราทั้งคู่ กับการสิ้นเปลืองวัตถุดิบอันมีค่า เช่น หนัง ที่สูญเปล่าไปมากเพียงใด นั่นนำไปสู่บทสนทนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ “หรูหราอย่างธรรมชาติ” และจากนั้นก็กลายมาเป็น Cervo Volante…

 

อะไรที่สร้างความพิเศษให้กับวัตถุดิบของคุณ? 

CTE: หนังจากกวางแดงป่าไม่ใช่แมสโปรดักส์ และหนังทุกชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง รอยขีดข่วน รอยถลอก รอยเย็บ และรอยบุบที่หนังทำให้ผลิตภัณฑ์มีความไม่สมบูรณ์แบบที่น่าตื่นเต้น นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในหนังที่มีความยั่งยืนที่สุดในตลาดอีกด้วย: ไม่มีการเพาะพันธุ์สัตว์ ไม่มีการทำฟาร์มแบบโรงงาน ไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศ และไม่มีการผสมพันธุ์มากเกินไปในทุ่งหญ้า หนังทั้งหมดของเราเป็นหนังฟอกฝาดหรือการฟอกทางธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยโรงฟอกหนังสองแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ปราศจากโครเมียม และสารฟอกหนังสังเคราะห์ และถ้าเราไม่ใช้หนังเหล่านี้ มันก็จะถูกเผาเป็นขยะ

 

หนังของคุณมาจากการกำจัดเพื่อลดจำนวนของกวาง ซึ่งอาจฟังดูไม่ดี คุณจะอธิบายมันได้อย่างไร? 

CTE: ฉันจะเรียกมันว่าการควบคุมประชากรแทนการลดจำนวน ซึ่งฟังเหมือนการควบคุมศัตรูพืช มันเกี่ยวกับการจัดการสัตว์ป่า กวางแดงสามารถทำลายป่า ซึ่งปกป้องการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์จากอันตรายจากธรรมชาติ เป็นต้น กระบวนการนี้ได้รับการวางระเบียบและควบคุมอย่างเข้มงวด และเราใช้เฉพาะหนังจากสัตว์ที่ถูกล่าอย่างยั่งยืนเท่านั้น

แล้วงานของ Cervo Volante ช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นได้อย่างไร? 

KVF: เรากำลังปูทางไปสู่ความไม่สมบูรณ์แบบตามธรรมชาติ ในผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกระแสหลัก เราต้องการให้อุตสาหกรรมแฟชั่น และเฟอร์นิเจอร์ใช้วัตถุดิบให้มากขึ้น และทำให้เกิดของเสียน้อยลง เรายังลดการใช้สารเคมี และสารอันตรายอื่นๆ อีกด้วย

 

ช่วยบอกเล่าให้เราทราบเกี่ยวกับความร่วมมือของคุณกับโอริส… 

KVF: ตั้งแต่เริ่มต้น มันช่างลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ เราได้ร่วมกันพัฒนาคอลเล็กชัน Big Crown X Cervo Volante นาฬิกาสามเรือนที่มีสายซึ่งทำจากหนังกวางของ Cervo Volante แล้วเรายังได้พัฒนาแอคเซสเซอรี่เพิ่มเติม ซึ่งจะมีเพิ่มตามมาอีกมาก และนี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็นหุ้นส่วนระยะยาว ที่ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งเดียว

ผู้สวมใส่สามารถคาดหวังอะไรจากสายหนังกวางของ Cervo Volante? 

KVF: กล่าวสั้นๆ สายนาฬิกาเหล่านี้ปลอดสารก่อภูมิแพ้ มีความยั่งยืน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และพวกเขาสามารถสวมใส่ได้ด้วยจิตสำนึกที่ดี

 

และคุณคิดอย่างไรกับนาฬิกา

CTE: มันเป็นสัญลักษณ์ของการดำเนินการเร่งด่วน ที่เราต้องทำเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของเรา เราชอบดีไซน์ สีสัน และวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืนของโอริส ที่อยู่เบื้องหลังนาฬิกาคอลเล็กชันนี้

⌚️

 

Big Crown X Cervo Volante 

นาฬิกาสามเรือนนี้มาพร้อมหน้าปัดสีสันสดใส ที่ได้แรงบันดาลใจจากเทือกเขาแอลป์ รวมทั้งสายนาฬิกา กระเป๋า และซองใส่การ์ดที่ผลิตจากหนังกวางแบบยั่งยืนของ Cervo Volante

 

รายละเอียดนาฬิกา

ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น 

ขนาด 38.00 มม (1.496 นิ้ว

หน้าปัด สีเทา, สีฟ้า หรือสีเขียว 

วัสดุเรืองแสง ขีดบอกเวลา ตัวเลขบอกเวลา และเข็มนาฬิกา เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova

กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมทั้งสองด้าน เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนด้านใน 

ฝาหลัง สเตนเลสสตีล ขันสกรู กระจกแซฟไฟร์เปลือยให้เห็นกลไกภายใน 

ปุ่มปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีล แบบขันเกลียว 

สายนาฬิกา สายหนังกวาง Cervo Volante สีดาร์กบราวน์ สีโอ๊คบราวน์ หรือสีคอนยัค พร้อมระบบ Quick Strap Change เพื่อการเปลี่ยนสายได้อย่างรวดเร็ว 

การกันน้ำ 5 บาร์ (50 เมตร)

⌚️

 

กลไกนาฬิกา

หมายเลขเครื่อง Oris 754 

ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาที เข็มชี้บอกวันที่จากจุดศูนย์กลาง ปรับเปลี่ยนวันที่แบบฉับพลัน ปุ่มปรับวันที่ กลไกปรับตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที

การขึ้นลาน ขึ้นลานอัตโนมัติ ด้วยโรเตอร์สีแดงที่หมุนได้สองทิศทาง 

พลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง

สเปเชี่ยล อิดิชั่น นาฬิกาแต่ละเรือนมาพร้อมกับกระเป๋าสำหรับเก็บนาฬิกาเพื่อการเดินทาง และซองใส่การ์ด ที่ผลิตขึ้นจากหนังกวาง Cervo Volante

 

▶️ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 0 2163 0555

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด