TOP

ไม่อยากตกเทรนด์ ต้องรีบอัพเดท! นวัตกรรมสุดล้ำ และเทคโนโลยีที่ต้องจับตามอง ปี 2564

ส่องเทรนด์โลกทางด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2564 ที่จะทำให้เราได้รู้ทิศทางความก้าวล้ำการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของมนุษย์ ในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยอาศัยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และตอบสนองความต้องการอันไม่มีที่สิ้นสุด เป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก เข้าถึงความต้องการในทุกสาขาอาชีพ ยึดหลักอำนวยความสะดวกสบาย มุ่งเน้นสร้างเสริมความปลอดภัย เพิ่มผลิตผลให้ได้ปริมาณอย่างมีคุณภาพ และนำไปสู่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ และงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก อย่าง Consumer Electronic Show 2021 หรือ CES 2021 เป็นเวทีที่ได้รับการยอมรับจากคนสายเทคโนโลยี ผู้ประกอบการ บริษัทชั้นนำจากทั่วโลก ที่ให้ความสนใจและติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปกติการจัดงานจะมีขึ้นในช่วงเดือนมกราคมของปี จัดที่ ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา แต่เพราะสถานการณ์โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดหนักอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ปีนี้ผู้จัดงานปรับรูปแบบงานผ่านทางออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ทำให้เราได้เข้าถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ภายใต้เทคโนโลยีที่ไร้ข้อจำกัด และได้เห็นเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกอนาคตอันใกล้นี้ กับทุกวงการต่างๆ โดยภาพรวม

———-👇———-

 

Digital Health

เรียกว่าได้ว่าเทรนด์เกี่ยวกับสุขภาพนั้นมาแรงมากๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว เราทุกคนทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นสำคัญ ต่างคิดค้นเครื่องมือป้องกัน และส่งเสริมสุขภาพกันอย่างหลากหลาย นวัตกรรมด้านสุขภาพจึงนำทุกเทรนด์เทคโนโลยีอย่างชัดเจนในปี 2564

 

▶ วงการแพทย์

จะเห็นได้จากเทรนด์แรกซึ่งในต่างประเทศได้เริ่มแล้ว ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลผู้ป่วยทางไกลมาใช้มากขึ้น อย่างการเข้าถึงบริการทางการแพทย์โดยไม่ต้องเดินทาง ปรึกษาหมอ เช็คอาการป่วย สั่งยา กระบวนการเหล่านี้ทำผ่านออนไลน์ ราวกับ ยกโรงพยาบาลมาไว้ที่บ้าน ถือเป็นการสร้างระยะห่างทางสังคม Social Distancing และมีการนำ หุ่นยนต์ และ AI มาเป็นตัวช่วยงานด้านการวินิจฉัยอาการของผู้ป่วยเบื้องต้น และปรับเป็นบุรุษพยาบาลก็ได้ด้วย ช่วยลดภาระของบุคคลากรทางการแพทย์ และเพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง การใช้ เทคโนโลยี VR ผ่านหน้าจอเพื่อสร้างประสบการณ์การพบแพทย์ได้อย่างสมจริง รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ในการตรวจรักษาอาการป่วยได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น กว่าแค่ให้คำปรึกษาแบบสนทนา นอกจากนี้ องค์กรสุขภาพต่างๆ ได้เปลี่ยนไปใช้ระบบ Cloud ในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ โดยลดการสัมผัส เป็นแนวคิดวางแผนถึงโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย หรือประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นในอนาคตต่อไป

 

▶ อุปกรณ์เพื่อสุขภาพรองรับไลฟ์สไตล์มากขึ้น

สำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่อเพื่อวัดสุขภาพด้านต่างๆ จะเติบโตก้าวกระโดดในปีนี้ และจะปรับเปลี่ยนหน้าตาให้รองรับกับไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น จะเห็นได้จาก แหวนที่ให้นักบาส NBA สวมใส่ตรวจจับโควิด หรือเซ็นเซอร์แปะอกซ้ายวัดหัวใจ Heart Rate, Respiration Rate และวัดอาการป่วยจากโควิดอีกด้วย

▶แพลตฟอร์มช่วยตรวจจับอาการป่วยรูปแบบใหม่
เราจะได้เห็นแพลตฟอร์มใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ในการช่วยตรวจจับอาการป่วยและประเมินสุขภาพได้เบื้องต้น ผ่านแอปพลิเคชัน อย่างเช่น แอป Epsy ที่สามารถติดตามอาการชัก และเช็คสุขภาพร่างกายของเราจากกิจวัตรประจำวัน เพื่อให้สามารถรู้ได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของการชัก เป็นการป้องกันตัวได้อย่างทันท่วงที หรือ แอป Anura สามารถวัดความดันโลหิตได้เพียง 30 วินาที
ไฮไลท์ในปีนี้ อุปกรณ์ที่เน้นช่วยป้องกันโควิด-19 อย่างเช่น เครื่องกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่น เชื้อโรค และไวรัส, Smart watches ที่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การวัดออกซิเจนในเลือด, การวัดคลื่นหัวใจ, การวัดความดันโลหิต, Biobutton เซนเซอร์แปะอกซ้าย ที่สามารถวัดหัวใจ อุณหภูมิ และสุขภาพเบื้องต้นได้
ทุกอย่างนี้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแพทย์ รวมไปถึงสามารถกระจายโอกาสทางการรักษาไปได้ในวงกว้างให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลา นับว่าปีนี้เป็นอีกก้าวสำคัญที่จะทำให้มนุษย์เรามีตัวเลือกในการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น
———-👇———-

Robotics, AI & Drones

แม้ว่าเทคโนโลยีด้าน หุ่นยนต์, AI และ โดรน จะเคยเป็นสิ่งที่ไกลตัว แต่บัดนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวและเข้ามามีบทบาทในหลายๆ แวดวงอุตสาหกรรม ตั้งแต่วงการแพทย์ที่ใช้ประโยชน์ หุ่นยนต์’ ช่วยในการฆ่าเชื้อ และเป็นผู้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์ ลดอัตราความเสี่ยงติดเชื้อระหว่างบุคลากร จนไปถึงหุ่นผู้ช่วยส่งของ หรือแม้แต่ โดรน’ ส่งของก็มีอัตราการเติบโตขึ้นมากในปี 2564 ช่วยลดการเดินทางบนท้องถนน ลดการออกจากบ้าน ลดการสัมผัส ซึ่งเหล่านี้ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาของแต่ละประเทศ บนแนวคิดใช้ประโยชน์ทดแทนแรงงานคนในบางอาชีพ ตั้งแต่ทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ, ขนส่งสินค้า, จัดเรียงสินค้า, ปรุงอาหาร, การขนย้ายและกำจัดขยะ, เฝ้าระวังและกิจกรรมต่างๆ ทางการแพทย์

———-👇———-

 

Digital Transformation

อีกผลลัพธ์จากสถานการณ์COVID-19 ช่วยกระตุ้นและบีบรัดให้เกิดการปรับตัวเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม ในหลายแวดวงธุรกิจและการศึกษา อย่างที่เห็นภาพชัดเจนมากนั่นคือ วงการศึกษา ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ การเรียนการสอนเป็นออนไลน์ ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือไอแพด ด้วยระบบ e-learning มากขึ้น ทั้งครู อาจารย์ นักเรียน ต่างต้องปรับตัวกันขนานใหญ่ในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งด้านการเรียนการสอน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบันที่นักเรียน นักศึกษา ไม่สามารถขาดการเรียนในระยะเวลานานเกินไปได้, วงการตุลาการ ในหลายประเทศ ก็มีการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อรับฟังการพิจารณาของศาล โดยไม่ต้องไปที่ศาล หรือ ในด้านไลฟ์สไตล์ พบว่ามีการใช้จ่ายอย่างมากไปกับ คลาสออกกำลังกายฟิตเนสออนไลน์ รวมถึงอุปกรณ์ออกกำลังกายจากทั่วโลก

———-👇———-

 

5G | Smart Cities | Vehicle Technology

ส่วนการพัฒนาเมือง เราจะเห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้การใช้ชีวิตของเราไม่มีสะดุด โดยเฉพาะ เทคโนโลยี 5G ที่ถูกนำมาพัฒนาในด้านต่างๆ รวมถึงสมาร์ทซิตี้เมืองอัจฉริยะ เข้าถึงระบบคมนาคมในเมือง โดย 5G ที่เอามาใช้กับเมือง เช่น การเพิ่มเซนเซอร์ในตัวเมืองมากขึ้น เพื่อให้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเมืองและคนในเมือง เป็นการวางแผนพัฒนาเมืองที่ก้าวกระโดด รวมถึง ป้ายประชาสัมพันธ์จราจรอัจฉริยะ หรือเทคโนโลยีไร้การสัมผัส ในหลายๆ ส่วน อย่าง Smart Kiosk ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงหรือแตะบัตร ในด้าน การคมนาคม นั้น จะได้เห็น เทคโนโลยีอย่าง C-V2X Connectivity ที่พาหนะสามารถสื่อสารกับผู้คน และสิ่งแวดล้อมได้ แม้แต่ไฟจราจร จะมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้น รวมถึงที่เราคงเคยเห็นกันมาบ้างแล้วกับ อย่าง โรโบแท๊กซี่ยานไร้คนขับ (Self-Driving Vehicle Fleets) รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น รวมถึงบริการด้านการเดินทางการเช่าจักรยาน หรือสกู๊ตเตอร์ (Mobility as a Service) ด้วย

 

นวัตกรรมที่น่าสนใจในปี 2564

👇

Razer Project Hazel

ดูเพิ่มที่ https://www.razer.com/eu-en/concepts/razer-project-hazel

Photo Credit: Razer Project Hazel Gallery

หน้ากากอนามัยอัจฉริยะสุดล้ำจากแบรนด์ Razer ที่นอกจากจะมีเครื่องช่วยหายใจซึ่งสามารถกรองอากาศระดับ N95 และคัดกรองแบคทีเรียได้ในระดับสูงแล้ว ยังออกแบบให้มีลักษณะโปร่งแสงสามารถมองทะลุเห็นใบหน้าแบบซีทรูเบาๆ ทำให้ผู้ใส่แสดงสีหน้าทางอารมณ์ได้ พร้อมฝังไมโครโฟนกับลำโพงเพื่อช่วยขยายเสียงในการพูดได้อย่างชัดเจนอีกด้วย รวมไปถึงการติดตั้งไฟ Chroma RGB LEDs ที่สามารถปรับแต่งสีและการกระพริบได้เอง รวมถึงตั้งให้เปิดอัตโนมัติในที่แสงน้อยได้ด้วย

———-👇———-

 

Toto Wellness Toilet

(ดูเพิ่มที่ https://www.totousa.com/ces_2021)

Photo Credit: Toto

Toto แบรนด์สุขภัณฑ์จากญี่ปุ่น นำนวัตกรรม ‘ห้องน้ำแห่งอนาคต’ อย่าง โถส้วมที่สามารถวิเคราะห์อุจจาระของผู้ขับถ่าย และแนะนำอาหารที่ควรกินได้ ซึ่ง Toto ได้ใช้ Sensing Technology มาสร้างสรรค์สิ่งนี้

 

ยังมีนวัตกรรมอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ ลองเข้าไปดูกันได้ที่ https://www.ces.tech รวมถึงมีคลิปย้อนหลังจากบนเวทีให้ดูกันด้วย

——————-

อ้างอิงข้อมูลจาก งาน Consumer Electronic Show 2021

www.ces.tech

เครดิตภาพ : CES 2021

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด