TOP

สร้างอนาคตแห่งความบันเทิงรูปแบบใหม่ ด้วย Instagram Reels และฟีเจอร์ดนตรีบน Facebook

Facebook เปิดตัว Reels (รีลส์) ในประเทศไทย ฟีเจอร์รูปแบบใหม่บน Instagram พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านดนตรีบน Facebook และ Instagram เผยความร่วมมือการเป็นพันธมิตรทางอุตสาหกรรมดนตรี และเพิ่มช่องทางใหม่ให้คนไทยได้สนุก และสร้างสรรค์ความเป็นตัวเอง

การเปิดตัว Reels ในครั้งนี้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่ใหญ่ขึ้น และมีความหลากหลายมากขึ้น มาพร้อมฟีเจอร์ต่างๆ ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ และตัดต่อด้วยเอฟเฟกต์ และรับชมวิดีโอแบบ short form ความยาวประมาณ 15-30 วินาทีได้ โดยแท็บสำหรับ Reels จะถูกเพิ่มเข้ามา และยังคงสามารถแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ผ่านวิดีโอทาง Instagram Stories ข้อความส่วนตัว และฟีดข่าว ได้ตามปกติ โดยตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2564 ผู้ใช้งานในประเทศไทย เริ่มสามารถใช้ Reels ได้ผ่านฟังก์ชันกล้องของ Instagram เพื่อถ่ายวิดีโอลง Reels ได้โดยตรง หรือสามารถนำวิดีโอที่เก็บไว้ในเครื่องมาตัดต่อโดยใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีให้ โดย Reels นั้นมีเครื่องมือต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างวิดีโอสนุกสุดสร้างสรรค์ได้ อาทิ

– ความเร็ว: สามารถเลือกเร่งความเร็ว หรือทำให้วิดีโอหรือเสียงดนตรีช้าลงได้ เพื่อให้วิดีโอเข้ากับจังหวะ หรือทำเป็นวิดีโอสโลโมชันได้

– ตัวตั้งเวลา: ตั้งเวลาอัดคลิปได้โดยไม่ต้องใช้มือจับ

ตัวหนังสือและสติกเกอร์: ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มตัวหนังสือหรือสติกเกอร์ในเวลาที่กำหนดได้

การจัดแนว: ตั้งหรือเรียงสิ่งที่ต้องการจะถ่ายจากคลิปก่อนหน้าให้ตรงกันก่อนที่จะอัดคลิปต่อไป เพื่อให้แต่ละเทคลื่นไหล ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนชุดหรือเพิ่มเพื่อนเข้าไปในวิดีโอ

แต่งให้สวย: เพิ่มความเนียนสวยให้กับวิดีโอ โดยสามารถเลือกความเข้มของเอฟเฟกต์ได้

 

สร้างอนาคตแห่งความบันเทิงด้วย Reels และดนตรี

นอกเหนือจากการเปิดตัว Reels บน Instagram แล้ว Facebook ได้เปิดตัวช่องทางใหม่เพื่อให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับศิลปินหรือกลุ่มคนดนตรีที่พวกเขาชื่นชอบ โดยเพิ่มฟีเจอร์เพลงบน Facebook และ Instagram แบบเต็มรูปแบบ สำหรับเป็นอนาคตแห่งความบันเทิงของแอปพลิเคชันในเครือ และครอบคลุมฟีเจอร์ดังนี้

– คลังเพลงที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาไปพร้อมกับเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์

– สติกเกอร์เพลงบน Facebook Stories และ Instagram Stories

– สติกเกอร์เนื้อเพลงบน Facebook Stories และ Instagram Stories

– การใส่เพลงบนโปรไฟล์ Facebook

ไอเดียในการนำเสียงเพลงและดนตรีมาอยู่บนพื้นที่ ที่ผู้คนใช้เพื่อแชร์และเชื่อมต่อถึงกันอยู่แล้ว นั่นทำให้การนำเสนอประสบการณ์ดนตรีของ Reels มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านเพลงและดนตรี เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อบนโซเชียลให้กับเหล่าศิลปิน นักแต่งเพลง คนรักดนตรี และผู้คนผ่านแอปพลิเคชันในเครือ โดยเฉพาะ Facebook และ Instagram อีกด้วย การเปิดตัวฟีเจอร์ด้านดนตรีในประเทศไทยนี้ เกิดขึ้นผ่านการร่วมมือกับพันธมิตรที่หลากหลาย รวมถึงบริษัท ลิขสิทธิ์ดนตรี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อตอบสนองคนยุคปัจจุบันที่ปรับเปลี่ยนวิธีการฟังเพลง และใช้งานดนตรีด้วยรูปแบบใหม่ๆ ตลอดเวลา สำหรับฟีเจอร์เพลงของ Facebook และ Instagram ที่เปิดตัวใหม่นี้ ยังช่วยให้ผู้ที่ชอบดนตรีได้สัมผัสผลงาน และรู้จักอุตสาหกรรมดนตรีในมิติใหม่ๆ มากขึ้น อีกทั้งยังเข้าถึงดนตรีได้ง่ายขึ้นในชีวิตประจำวัน และยังเป็นการนำเสนอวิธีการใหม่ๆ ในการแบ่งปันบทเพลงต่อผู้คน สร้างสรรค์งานดนตรีที่พวกเขารัก รวมถึงเพิ่มโอกาสการทำงานให้ศิลปิน ผู้สร้างสรรค์ ได้เข้าถึงกลุ่มแฟนเพลง Facebook และ Instagram จึงได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการขยายผลงานให้กับศิลปิน นักแต่งเพลงอย่างมาก ฟีเจอร์เพลงใน Facebook และ Instagram นี้ จะช่วยให้ศิลปินได้แชร์ผลงานของตัวเองกับแฟนๆ Music creators ได้สร้างสรรค์ผลงานให้ Music lovers ฟังอย่างทั่วถึงมากขึ้น

 

วิธีในการสร้างวิดิโอสั้น

 

ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสฟีเจอร์เพลงแบบเต็มรูปแบบได้ทั้งบน Facebook และ Instagram และอย่าลืมลองใช้ Instagram Reels พร้อมติดแฮชแท็ก #ReelsTH ได้แล้ววันนี้

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด