TOP

เปิดประสบการณ์ท่องโลก ‘เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์’ ได้จากที่บ้าน กับ Airbnb 

เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ ที่มอบประสบการณ์อันน่าตื่นใจจากผู้จัดทั่วทุกมุมโลก ของ Airbnb ทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ ในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด19 การเปลี่ยนรูปแบบของการจัดเอ็กซ์พีเรียนซ์กิจกรรมต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ ทำให้ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์สามารถนำความรู้ความสามารถมาสร้างรายได้เสริม ยังได้เปิดโลกพบปะเพื่อนใหม่ แถมมีกิจกรรมให้ทำตอนกักตัวอยู่บ้าน เราสามารถจัดกิจกรรมจากที่ไหนก็ได้ ตลอดจนสร้างวิธีที่แปลกใหม่แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แบ่งปันแพสชั่นกับคนทั่วโลก รวมถึงได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นอันแตกต่าง ราวกับได้เดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่นั้นกับเพื่อนผู้นำทางจริงๆ มีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ เพียงเข้าสู่ เว็บไซต์ www.airbnb.com และเลือกไปยัง All online experiences จากนั้นเลือกกิจกรรม หรือสถานที่ต่างๆ จากผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ โดยสามารถเลือกรับประสบการณ์แบบเดี่ยว หรือแบบกลุ่มก็ได้ ซึ่งจะมีเวลาและราคาให้เลือกร่วมกิจกรรม

 

สำหรับ “ประเทศไทย” เป็นหนึ่งในประเทศที่ดึงดูดความสนใจจากคนทั่วโลกได้เป็นอันดับต้นๆ แม้ว่าการเดินทางระหว่างประเทศจะยังถูกจำกัด แต่ผู้คนจากทุกมุมโลก สามารถเยี่ยมชมสถานที่ซุกซ่อนเสน่ห์มากมายหลากหลาย

 

สัมผัสเสน่ห์ท้องถิ่น หมู่บ้านเล็กๆ ใน อ. เชียงคาน 

Online experience hosted by Wipa

(คลิก) 👉 Visit The Hidden Thai Village

ชุมชนที่สวยงามซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางภูเขาและธรรมชาติ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ที่คุณวิภา แบ่งปันประสบการณ์อันเป็นมรดกตกทอดของตระกูลเก่าแก่หลายชั่วอายุของครอบครัวเธอ ชนกลุ่มน้อย “ไทดำ” ที่มาจากเวียดนาม ให้เห็นถึงการใช้ชีวิต ประเพณีที่ยังรักษาไว้ แบ่งปันเวิร์กช็อปการทอผ้าที่ตกทอดกันมาถึง 5 รุ่นในครอบครัว ชมพิพิธภัณฑ์ชุมชน รวมถึงการละเล่นพื้นบ้าน

———-||———-

 

เรียนรู้ความเป็นมา และวิถีชีวิตของผู้หญิงข้ามเพศในประเทศไทย

Online experience hosted by Petz

(คลิก) 👉 History & Culture of Transwoman – Thailand 

เป็นการแชร์ประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจ พูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับอัตลักษณ์และชุมชนของผู้หญิงข้ามเพศของพวกเธอในประเทศไทย จนในเวลานี้ได้รับการยอมรับมากขึ้นสำหรับกลุ่มผู้หญิงข้ามเพศ และสามารถถามคำถามใดๆ ในระหว่างการสนทนาเพิ่มเติม

———-||———-

 

สนุกกับคลาสสอนเต้น แนวสตรีทผสมฮิปฮอป

Online experience hosted by LaJon

 (คลิก) 👉 Street Dance with Smiles from Step Up 

เป็นการสอนเต้นออกลีลาผสมผสานแนวสตรีท และ ฮิปฮอปแบบออริจินัล เริ่มจากการอุ่นเครื่องง่ายๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี ตามด้วยการวอร์มอัพ ชั้นเรียนนี้มีไว้สำหรับทุกระดับ เพียงก้าวไปตามจังหวะสนุกด้วยกันโดยไม่ต้องกังวล

———-||———-

 

คลาสสอนทำอาหารไทย

Online experience hosted by Wisutta

(คลิก) 👉 The Northern Thai Pantry 

เพลิดเพลินและสนุกไปกับการเรียนรู้สูตรอาหารไทยทีละขั้นตอน กับสารพัดเมนู โดยผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ คุณวิสุทธา หมื่นสิทธิโรจน์ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนผสมในระหว่างเซสชั่นชั้นเรียนทำอาหารไทยออนไลน์นี้ ที่เหมาะกับทุกคนที่รักการทำอาหารรับประทานเองในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

———-||———-

 

เหตุผลที่เป็นแรงจูงใจหลักของกลุ่มคนเข้าร่วมเอ็กซ์พีเรียนซ์ถึง 76% ต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และ 75% บอกว่าเพื่อเปิดรับวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ในวิถีอื่นๆ โดยปีที่ผ่านมา เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ที่มีการจองมากที่สุดในประเทศไทย คือ การสอนทำอาหาร ส่วนประเภทของเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก คือ เรื่องของอาหาร, ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม, สุขภาพและเครื่องดื่ม

 

ตัวอย่างบางส่วนของ ‘เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์’

ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จากไทยและทั่วโลก

  • From My House to Yours, Thai Cooking คลาสสอนทำอาหารไทยที่จะพาไปทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากสวนของผู้จัด (เป็นเอ็กซ์พีเรียนซ์ที่มียอดการจองมากที่สุดในประเทศไทย ปี 2563)
  • Sangria and Secrets with Drag Taste คลาสสอนทำแซงเกรีย ค็อกเทลแสนอร่อยของโปรตุเกสที่ไม่ใช่แค่สอนวิธีการทำแต่ยังมีการแสดงที่จัดเต็มทั้งแสง สี เอฟเฟกต์ และชุดใส่โชว์สุดอลังการ
  • Spice Up Life with Thai Food คลาสสอนทำอาหารไทยที่สามารถเลือกระดับความยากง่ายได้ตามชอบและยังสอนทำอาหารไทยมังสวิรัติ
  • Worlds Top Coffee Masterclass คลาสที่จะสอนตั้งแต่แนวคิดเบื้องต้นเกี่ยวกับประสาทวิทยาศาสตร์ของการรับรสไปจนถึงวิธีการชงกาแฟดีๆ ที่เหมาะกับตัวเองสักแก้ว
  • True vs False’ Funny Historical Game คลาสเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในรูปแบบเกมโชว์ที่สนุกไม่มีเบื่อ
  • Pasta with the Grandmas คลาสเรียนทำพาสต้าต้นตำรับกับคุณยายชาวอิตาลี (แถมสูตรทีรามิซุเฉพาะวันเสาร์)
  • GINspiration History & Cocktails at Home คลาสสอนทำเครื่องดื่มแบบทำไปชิมไป พูดคุยและเล่นเกมส์สนุกๆ ไปด้วยกัน
  • Master Northern Thai Dish with Insider คลาสสอนทำอาหารไทยสไตล์ล้านนาสูตรเด็ดของคุณแม่
  • Irish Village, History, Culture & Craic คลาสที่มียอดจองอันดับหนึ่งของไอร์แลนด์ที่หนุ่มชาวไอร์แลนด์จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์ของไอร์แลนด์ทุกแง่มุม
  • Secrets of Magic คลาสการแสดงโชว์มายากลที่จะร่ายเวทมนตร์สะกดให้ทุกคนตื่นตะลึง

 

ในขณะนี้หลายๆ แห่งในโลกต่างได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนไปบ้างแล้ว รวมถึงประเทศไทย และคาดว่าการเดินทางจะกลับมาในอนาคตอันใกล้ อย่างไรก็ตามเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์หลายๆ ประเภท ก็กลายเป็นเทรนด์ใหม่ขึ้นมาเช่นกัน ที่เราสามารถจัดกิจกรรมจากที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะคิดถึงการเดินทางไปยังสถานที่ไกลๆ การเดินทางกลับไปยังเมืองโปรด หรือติดต่อกับเพื่อนสนิทและครอบครัว เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์คือ วิธีที่ง่ายในการสำรวจและตอบสนองความปรารถนาได้โดยไม่ต้องง้อพาสปอร์ต

——————————

ที่มา: www.airbnb.com

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด