TOP

LØYROM ร้านอาหาร Fine Dining ชวนเปิดประสบการณ์คอร์สฤดูฝน A Journey of Southern Rain

คำว่า LØYROM (ลอย-รอม) เป็นคำในภาษาสวีเดน หมายถึงไข่เทราต์ป่า ไข่ปลาที่หายากซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นไข่ปลา Caviar แห่งยุโรปเหนือ จากไข่ปลาหายากสู่ Restaurant LØYROM ร้านอาหาร Casual Fine Dining และการทำงานสร้างสรรค์ด้วยแนวคิด New Nordic Philosophy

ที่นี่คัดสรรวัตถุดิบหายากมาศึกษาและสร้างสรรค์เป็นประสบการณ์พิเศษและความสุขของมื้ออาหารที่สุดประณีตและคลาสสิค นำความประทับใจของแต่ละฤดูกาลมาออกแบบเป็นเมนูที่สอดคล้องกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมสนับสนุนผู้ผลิตท้องถิ่น เกษตรกร ชาวประมงและชุมชนโดยประยุกต์ใช้แนวคิด New Nordic Philosophy เป็นแนวในการทำงาน “การเดินทางแห่งรสชาติ”  (Journey of Taste) ซึ่งปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาลในบรรยากาศอันอบอุ่น

“The Southern Rain” Concept

พาผู้อ่านอะราวด์ทุกท่าน มาสัมผัสกับความอุดมสมบูรณ์ของ “The Southern Rain” ปรากฏการณ์ฝนทางภาคใต้ของไทยผ่านเมนูอาหารจานพิเศษ ผ่านวัตถุดิบสำคัญประจำฤดูกาลสู่การรังสรรค์สุดประณีตด้วยศาสตร์และศิลป์ ด้วยเทคนิคดั้งเดิมและสมัยใหม่จนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ LØYROM

Welcome snack

Croustade – Shiitake – Champignon – Puffball Mushroom

Wild Yellow Shrimp – Shiso – Cranberry – Wasabi

Aebleskiver – Seasonal Crab – Løyrom Caviar -Tarragon -Finger Lime

Black Sticky Rice Sourdough – Duck Leg Pâté – Korlan Jam/ Tai Yai Jaggery – Pink Peppercorn

ขนมปังซาวเออร์โดข้าวเหนียวดำจากเชียงราย ทานคู่กับ Pâté ซึ่งเชฟตั้งใจออกแบบมาให้ทานคู่กับแยมคอแรน หรือลิ้นจี้ป่า ผลไม้ท้องถิ่นทางอีสำนที่ให้รสเปรี้ยวแหลมทานคู่กับน้ำตาลอ้อยไทใหญ่ แนะนำให้ตัก Pâté ทำบนซาวเออร์โดข้าวเหนียวดำก่อนเป็นเลเยอร์แรกต่อด้วยแยมคอแรนเพียงเล็กน้อย จะได้สามรสชาติกลมกล่อมในคำเดียว

Sourdough Waffle – Løyrom Caviar – Sour Cream – Green Herbs

เมนู Bread and Condiments เป็นชุด Waffle คู่กับไข่ปลำ Løyrom จากสวีเดน Waffle เป็นเมนู Tradition ของชาว Norway ซึ่งทางเชฟได้ดัดแปลงสูตรดั้งเดิมมาพัฒนาเป็นสูตรเฉพาะ โดยสูตรนี้จะมียีสต์ที่เลี้ยงธรรมชาติเพื่อให้ได้รสชาติเปรี้ยวปลายลิ้น แนะนำให้ทานคู่กับ Løyrom Caviar ที่มีรสเค็มลึกและซับซ้อนเฉพาะตัวเสริมรสกับ Waffle ได้เป็นอย่างดี

Gray Pomfret – Capsicum – Thai Yai Jaggery Brown Butter – Fish Broth

เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายด้วยซุปปลาเต๋าเต้ย เสริฟพร้อม stewed แคปซิคัม หรือ พริกหวาน ในซุปปลาใสรสกลมกล่อม aftertaste ปลายหวานละมุนด้วยน้ำตาลอ้อยไทใหญ่ จานนี้นอกจากให้ความสดชื่นและช่วยกระตุ้นปุ่มรับรสให้สามารถเข้าถึงรสชาติที่ละเอียดอ่อนในเมนูถัดไป

Giant Freshwater Prawn – Wild Yellow Shrimp Head Emulsion – Barley – Cranberry

กุ้งเกาะหมาก กุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำกร่อยตรงรอยต่อระหว่างลำธารของเกาะหมาก คนในพื้นที่จึงเรียกกุ้งชนิดนี้ว่า กุ้งสามน้ำ เพราะอาศัยอยู่ในจุดที่มีทั้งน้ำจืด น้ำเค็มและน้ำกร่อย ทำให้กุ้งเกาะหมากมีเนื้อที่แน่นและมีรสชาติหวานกว่ากุ้งก้ามกรามทั่วไป และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เชฟนำไปย่างเสริฟพร้อมกับมันกุ้งจากกุ้งหัวมันธรรมชาติทานคู่กับ barley risotto และแครนเบอร์รี่ที่ pairing ได้อย่างลงตัว

Aged Duck – Salacca –  Smoked Beetroot – Tarragon – Perilla Seed

สำหรับ Main Course เป็นเมนู signature ของ Løyrom ที่เชฟออกแบบให้เหมาะกับฤดูฝน เนื้อเป็ดผ่านกระบวนการ Dry-Aged ถึง 5 วันก่อนที่เชฟจะนำมาย่างบนเตาถ่าน และท้อปปิ้งเนื้อเป็ดด้วย Perilla Seed จานนี้จะทานคู่กับซอสสละรสกลมกล่อมกลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว

Calamansi – Navel Orange – Lemongrass – Meliponini Honey

ก่อนสู่ Main Dessert เชฟขอนำเสนอความสดชื่นด้วย ส้มมะปี๊ด เป็นส้มที่มีรสชำติเปรี้ยวจี๊ด โดยเชฟนำมาทำเป็นซอร์เบและใช้เนื้อส้มนำเวลมาเพิ่ม textureด้านล่างจะเป็นครีมกลิ่นดอกส้ม เสริมความหอมด้วยเจลตะไคร้และน้ำผึ้งชันโรง ปิดปิดท้ายความหวานด้วยน้ำสัปปะรสเข้มข้นจากภูเก็ต

Mangosteen – Green Mangoteen – Lemon Verbena – Nipa Palm Sugar – Pistachio 

ช่วงสุดท้ายของการเดินทางรสชาติฤดูฝน เชฟเชื่อมโยงความทรงจำและรสชาติของ Southern Rain นี้สู่ Main Dessert ด้วย มังคุดซอร์เบ ช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลสำคัญของมังคุด เชฟเลือกมังคุดหวานเมืองนคร หรือ นครศรีธรรมราชมาทำเป็นซอร์เบที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และฝาดเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับพานาคอตต้าเลม่อนเวอบีน่า

สำหรับขนมในเซ็ท FIKA คำแรก เชฟได้แรงบันดาลใจจากขนมลา ขนมทางภาคใต้ของไทย เชฟนำมาออกแบบเป็นเวเฟอร์ขนมลา มีเนื้อสัมผัสที่เบากรอบ เพิ่มรสด้วยซอฟคาราเมลน้ำตาลดอกจากที่จะมีความเค็มเล็กน้อยตาธรรมชาติเป็นขนมที่ให้ทั้งผิวสัมผัสและรสสัมผัสที่ลงตัวและมีเอกลักษณ์ FIKA คำที่สอง เชฟเลือกใช้ Pâte de Fruit เยลลี่เนื้อนุ่มทำจากดอกดาหลาและราสเบอร์รี่ แพรริ่งกับมาชเมลโล่น้ำส้มจากดอกดาหลา FIKA คำสุดท้ายคืนนี้ด้วย ดาร์คช็อคโกแลตระดับความเข้มที่ 75% จากภูเก็ต เชฟออกแบบเป็น Bonbon ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส โดยเพิ่มความกรุบกรอบและความเข้มข้นของ Praline มะม่วงหิมะพานต์และเฮเซลนัท 

 

สำรองที่นั่ง reservation@loyrom.com โทร. 088 269 4474

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล