TOP

‘เฮงเค็ล’ ปิดดีลเข้าซื้อธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโปรเฟสชั่นแนลของชิเซโด้ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

เฮงเค็ล (Henkel) ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโปรเฟสชั่นแนล (Professional hair) ของ บริษัท ชิเซโด้ จำกัด ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก โดยธุรกิจดังกล่าวประกอบด้วย แบรนด์ดูแลเส้นผมชั้นนำสำหรับมืออาชีพ เช่น ซับลิมิค (Sublimic) และพรีเมียนซ์ (Primience) ที่อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของแบรนด์ชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล

เดวิด ตัง ประธานภูมิภาค กลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์แบรนด์สของเฮงเค็ล เอเชีย กล่าวว่า “การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ จะทำให้เฮงเค็ลผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโปรเฟสชั่นแนลในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในญี่ปุ่นและจีน ซึ่งเราจะมีตำแหน่งผู้นำทางการตลาดที่แข็งแกร่งขึ้นเป็นพิเศษ ในขณะเดียวกันยังทำให้เฮงเค็ลเข้าถึงตลาดในเกาหลีใต้ และเป็นผู้นำทางการตลาดในประเทศไทยอีกด้วย”

โดย เฮงเค็ล และ ชิเซโด้ จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจต่อไป โดยชิเซโด้จะยังคงถือหุ้นของชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล ในญี่ปุ่น เป็นสัดส่วน 20% ทั้งนี้ข้อตกลงในการเข้าซื้อธุรกิจได้ลงนามเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 โดยในปีงบประมาณ 2564 ชิเซโด้มียอดขายในธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโปรเฟสชั่นแนลมากกว่า 100 ล้านยูโร (ราว 3,680 ล้านบาท) และมีพนักงานราว 500 คน

จากความสำเร็จในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเทรนด์ผม และนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมระดับโลก การผนวกธุรกิจกับชิเซโด้โปรเฟสชั่นแนล ยังช่วยเสริมศักยภาพและความเข้าใจในตลาดความงามของญี่ปุ่น ทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ดูแลหนังศีรษะ ผลิตภัณฑ์ป้องกันผมหลุดร่วง ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม และน้ำยาดัดผม ให้กับเฮงเค็ลอีกด้วย

“การผนึกกำลังของแบรนด์ระดับพรีเมียมที่ประสบความสำเร็จ 2 แบรนด์ ทำให้เกิดพอร์ทโฟลิโอที่น่าสนใจ และเป็นการผสมผสานความเชี่ยวชาญ นวัตกรรม และความรู้เกี่ยวกับความงาม ระหว่างโลกตะวันตกและเอเชียที่น่าตื่นเต้น ภายใต้ชายคาเดียวกัน ซึ่งเป็นการส่งเสริมคุณค่าที่เราตั้งใจมอบให้กับซาลอนพันธมิตรและช่างทำผมได้อย่างมาก” เดวิด กล่าว

ที่สำคัญ เฮงเค็ล จะตั้งศูนย์นวัตกรรมความงามสไตล์ญี่ปุ่น (J-Beauty) ขึ้นในโตเกียว เพื่อพัฒนาและสรรสร้างนวัตกรรมใหม่สำหรับผู้บริโภคชาวเอเชียโดยเฉพาะ ศูนย์นวัตกรรมความงามนี้จะเป็นฐานผลิตนวัตกรรมทางสินค้าและส่วนผสมที่นำสมัย ให้กับแบรนด์ชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล และชวาร์สคอฟ

“เรากำลังสร้างแพลตฟอร์มของนวัตกรรมและการเติบโตที่แข็งแกร่ง เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโปรเฟสชั่นแนลในเอเชีย โดยเน้นให้ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง การออกนวัตกรรมและสินค้าใหม่สู่ตลาดให้เร็วขึ้น และเพิ่มการเป็นธุรกิจดิจิทัลให้มากขึ้น เพราะพนักงานเป็นปัจจัยสำคัญของความสำเร็จของธุรกิจ เราจึงให้ความสำคัญในการดูแลและจูงใจผู้ที่มีความรู้ความสามารถ การส่งเสริมวัฒนธรรมเรื่องความหลากหลายและการมีส่วนร่วม การสร้างจิตวิญญาณแบบผู้ประกอบการให้กับพนักงาน คุณสมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอด เราขอต้อนรับทีมชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวเฮงเค็ลอย่างอบอุ่น” เดวิด กล่าว

กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโปรเฟสชั่นแนลของเฮงเค็ล เป็นผู้นำทางการตลาดในหลายเซกเมนท์ทั่วโลก และเป็น 1 ใน 3 บริษัทความงามที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทมีพอร์ทโฟลิโอของผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม จัดแต่งทรงผม ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม สำหรับช่างผมมืออาชีพ ภายใต้แบรนด์ ชวาร์ส คอฟ โปรเฟสชั่นแนล, โบนาเคียว, อีโกร่า รอยัล และออเทนธิค บิวตี้ คอนเซปต์ กลุ่มธุรกิจนี้มียอดขายมากกว่า 1 พันล้านยูโร (ราว 36,800 ล้านบาท) และในอนาคตจะเป็นส่วนหนึ่งของ กลุ่มเฮงเค็ล คอนซูเมอร์ (Henkel Consumer Business) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบบหลายหมวดหมู่รูปแบบใหม่ที่เกิดหลังจากการควบรวมกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้าง ดูแลในครัวเรือน และกลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์เข้าด้วยกัน โดยจะมีผลในช่วงต้นปี 2566 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด