TOP

PENFOLDS เปิดตัวไวน์ฝรั่งเศสใหม่ 2 รุ่น เพนโฟลด์ คอลเล็คชั่น 2022 – หนึ่งคอลเล็คชั่น รวมสองโลก

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Penfolds (เพนโฟลด์) กับการเปิดตัวคอลเล็คชั่นแห่งปีในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นการรวมแหล่งกำเนิดไวน์ชั้นดีจากสามประเทศไว้ด้วยกัน ออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย และการเปิดตัวครั้งแรกของไวน์สัญชาติฝรั่งเศส เพื่อแสดงให้เห็นถึงไวน์ ‘House Style’ ของ Penfolds ในระดับโลก

ไวน์ ‘House Style’ ของ Penfolds ได้เปิดโอกาสและมีอิสระที่จะออกสำรวจพื้นที่สำหรับปลูกองุ่นระดับพรีเมียมในภูมิภาคต่างๆ ทั้งทั่วออสเตรเลียและทั่วโลก ด้วยแนวคิดเรื่องการผลิตไวน์ที่มีมาตรฐานจึงไม่ควรจำกัดการได้มาซึ่งวัตถุดิบอยู่แค่ภูมิภาคหรือไร่ใดไร่หนึ่งเท่านั้น โดย Penfolds เองมุ่งมั่นที่จะผลิตไวน์ในพื้นที่นอกเหนือประเทศออสเตรเลียมาเป็นเวลานานนับทศวรรษ และเมื่อเวลาผ่านไป ทักษะ ความสนใจ และวิธีทดลองต่างๆ ก็ได้เติบโตขึ้น ส่วนของวิธีการค้นคว้า ความช่างสงสัย และการลองถูกลองผิดแบบดั้งเดิมก็ยังคงอยู่ในฐานะแนวทางสำหรับการผลิตไวน์ Penfolds ในออสเตรเลีย, เมืองแชมเปญ (Champagne), นาปา (Napa) ปาโซโรเบิลส์ แคลิฟอร์เนีย (Paso Robles California) และตอนนี้ก็คือเมืองบอร์โดซ์ (Bordeaux) ในฝรั่งเศส

การเปิดตัวไวน์จากฝรั่งเศสในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับกลุ่มผู้ผลิตไวน์ชั้นนำในเมืองบอร์โดซ์อย่าง Dourthe การผสมผสานกันของความคิดสร้างสรรค์ แนวทาง และวิสัยทัศน์ของ Peter Gago (ปีเตอร์ กาโก) ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตไวน์ของเพนโฟลด์และ Frédéric Bonnaffous ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตไวน์ของ Dourthe ความร่วมมือกันของสองฝ่ายรังสรรค์ไวน์ซึ่งขยายไปครอบคลุมซีกโลกเหนือและใต้ โดยใช้องุ่นจากเมืองบอร์โดซ์ (71%) และจากเซาท์ออสเตรเลีย (29%) ให้ผลลัพธ์เป็นไวน์ Penfolds II Cabernet Shiraz Merlot 2019 ชื่อ “Penfolds II” นี้สื่อความหมายถึงการทำงานร่วมกันของสองผู้ผลิต แสดงถึงคุณภาพที่ดีผ่านการผสมผสานกันของเทคนิคการทำไวน์ฉบับฝรั่งเศสดั้งเดิมและวิธีการผลิตไวน์ที่มีมาอย่างยาวนานของออสเตรเลีย ไวน์ที่ผลิตขึ้นจากองุ่นปี 2019 จะได้รับการผสมและบรรจุขวดในรัฐเซาท์ออสเตรเลียโดยเพนโฟลด์

Peter Gago

ปีเตอร์ กาโก ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตไวน์ของเพนโฟลด์ กล่าวว่า “นี่คือจุดเริ่มต้นเส้นทางการผลิตไวน์ของฝรั่งเศส วัตถุประสงค์หลักของเราคืออะไร? ก็เพื่อรักษาไว้ซึ่งความดั้งเดิมในการผลิตไวน์ของโรงบ่มไวน์ทั้งสองแห่ง เพื่อส่งมอบส่วนผสมที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เมืองบอร์โดซ์และรัฐเซาท์ออสเตรเลียได้ภาคภูมิใจ ไวน์นี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องของความยิ่งใหญ่ ความกล้าหาญ หรือการแสดงสิทธิ์เท่านั้น แต่เป็นการผสมผสานเพื่อถ่ายทอดความละเอียดอ่อน รสชาติที่แฝงเร้น การพันผูกของพื้นที่สองฝั่งเข้าด้วยกัน ความลงตัวของโลกเก่าและโลกใหม่”

ไวน์รุ่นที่สองจะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมนี้คือ 2019 Penfolds FWT 585 ไวน์ Bin จากองุ่นสายพันธุ์กาแบร์เน โซวีญง (Cabernet Sauvignon) แมร์-โล (Merlot) และแปตี แวร์โด (Petit Verdot) นับตั้งแต่ปี 2018 ได้มีความพยายามหลายครั้งและผสมวัตถุดิบเพื่อให้ได้รสชาติที่จะนำเข้าสู่กระบวนการจัดหมวดหมู่ได้ ซึ่งการทดลองที่ครอบคลุมและมุ่งมั่นนี้ได้เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่สำหรับเพนโฟลด์ในประเทศฝรั่งเศส ไวน์ Trial ผลิตขึ้นที่ไร่องุ่น Cambon la Pelouse โดยผู้ผลิตไวน์อาวุโสของเพนโฟลด์เอมมา วู้ด (Emma Wood) ได้มีส่วนร่วมด้วยตัวเอง ตั้งแต่ห้องเก็บไวน์ใต้ดินจนถึงในสวนองุ่น

“ไวน์ชั้นเลิศของเพนโฟลด์หลายตัวก็เกิดจากการลองผิดลองถูก ไม่ว่าจะเป็น RWT 798 (Red Winemaking Trial) ไวน์ Barossa Valley Shiraz ไวน์ Yattarna Bin 144 (144 winemaking trials) ไวน์ 1951 (ทดลอง) ไวน์แกรนจ์ และตอนนี้คือไวน์ FWT 585 ไวน์หลายรุ่นที่ผลิตในฝรั่งเศสได้เป็นตัวแทนของการแสดงความเคารพที่มีต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ซึ่งมีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอมาโดยตลอดก็คือตราประทับเป็นลายเซ็นของเพนโฟลด์นั่นเอง ไม่ต่างกับไวน์แคลิฟอร์เนียของเราเลย พวกเรามีแสงอาทิตย์จากฝรั่งเศสอยู่เหนือหัวและมีดินอยู่ข้างใต้ แต่ทุกอย่างระหว่างทางนั้นเป็นของเพนโฟลด์ทั้งสิ้น!” ปีเตอร์กล่าวเพิ่มเติม

Emma Wood

เอมมา วู้ดมีบทบาทสำคัญอย่างมากระหว่างฤดูเก็บเกี่ยวองุ่นที่เมืองบอร์โดซ์ เธอทำงานร่วมกับทีมในฝรั่งเศสแบบทุกขั้นตอน ขณะที่ผู้ผลิตไวน์จากเพนโฟลด์เองก็ได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมเยียนที่ฝรั่งเศสอยู่หลายครั้ง สมาชิกทีมในปัจจุบันได้ปรับปรุงวิสัยทัศน์ของเพนโฟลด์สำหรับการเก็บเกี่ยวสามครั้งล่าสุด ผู้ผลิตไวน์จากเพนโฟลด์ได้รับประโยชน์จากผู้เชี่ยวชาญ ข้อมูลและการสนับสนุนจากทีมที่อยู่ในพื้นที่เมืองบอร์โดซ์ ตั้งแต่โรงบ่มไวน์จนถึงไร่องุ่น

การเปิดตัวที่ออสเตรเลียในปี 2022 นำโดยการเปิดตัวไวน์ Penfolds 2018 Grange ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 68 แล้ว พิสูจน์ให้เห็นถึงปรัชญาการผสมผสานองุ่นจากหลายภูมิภาคที่เป็นรากฐานของไวน์แกรนจ์ เป็นตัวแทนความซับซ้อนของรสชาติที่เกิดขึ้น

“สามรุ่นโปรดอย่างไวน์แกรนจ์รุ่น 78, ’98 และ ’08 ส่วนไวน์แกรนจ์ 2018 เหรอครับ? เรียกว่าเพิ่งสำเร็จและได้เข้ามาอยู่ในลิสต์แบบสดๆ ร้อนๆ การเปิดตัวปี 2018 นี้ เป็นความตั้งใจที่จะตอบคำถามของไวน์แกรนจ์ในลักษณะต่างๆ จะเป็น ‘ไวน์แกรนจ์ที่แต่งตัวได้ดี … ร็อคสตาร์ที่มีรสนิยม! หรือจะเป็น ‘ไวน์แกรนจ์ที่ทันสมัยและคลาสสิค … โฉบเฉี่ยวและนิ่มนวล แต่ก็พร้อมลุย!’ เลือกมาได้เลย” ปีเตอร์กล่าว

หลังจากการเปิดตัวไวน์เพนโฟลด์ แคลิฟอร์เนียครั้งแรกในปี 2021 การเปิดตัวครั้งต่อไปจะเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็คชันปี 2022 ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นความพยายามต่อเนื่องจากการริเริ่มเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เมื่อผู้ผลิตไวน์เพนโฟลด์เริ่มสำรวจดินในแคลิฟอร์เนียเป็นครั้งแรก โดยการเปิดตัวในปีนี้ประกอบด้วยไวน์ Bin 149 Cabernet Sauvignon ไวน์ Bin 704 Cabernet Sauvignon และไวน์ Bin 600 Cabernet Shiraz ปี 2019

จากมุมมองเชิงประสบการณ์ ในปีนี้จะมีการเฉลิมฉลองคอลเล็คชั่นใหม่ด้วยแคมเปญระดับโลกในชื่อ ‘Venture Beyond by Penfolds’ ในรูปแบบที่ทันสมัย ดื่มด่ำ และสนุกสนาน กิจกรรมต่างๆ จะเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายวันในภูมิภาคสำคัญทั่วโลก และจะมีมาสเตอร์คลาสหลากหลายวิชา การทำงานร่วมกันของศิลปิน และผลงานการแสดงที่สื่อถึงแต่ละวัฒนธรรม อยู่ภายใต้แนวคิดหลัก ‘Venture Beyond’

ไวน์เพนโฟลด์ คอลเล็คชั่น 2022 พร้อมจำหน่ายตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2022 ที่ Penfolds Cellar Doors (Magill Estate Winery และ Barossa Valley Cellar Door) ในออสเตรเลียและร้านไวน์ชั้นนำทั่วโลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.penfolds.com

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา