TOP

New Gen…New Power พลังซอฟต์พาวเวอร์ของคน Gen Z

ถึงแม้ว่าในยุคสมัยหนึ่งอาจเคยได้ชื่อว่าเป็น “ยุคของเรา” แต่ “การเปลี่ยนแปลง” ก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ดังนั้นเมื่อเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนผ่าน สิ่งที่เราจะทำได้คือการ “ส่งต่อ” หน้าที่ให้กับคนรุ่นต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็เป็นเวลาของคน Gen Z ที่กำลังแสดงพลังของตัวเองผ่านบทบาทของการเป็นผู้ทรงอิทธิพลในด้านต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมมาไว้ให้ใน Special Scoop ฉบับนี้แล้ว

Milli

กับ Soft Power ของข้าวเหนียวมะม่วง

หลังจากที่ศิลปินไทยคนแรกอย่าง มิลลิ ดนุภา หรือ Milli แร็ปเปอร์วัย 19 ปี ได้ขึ้นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella 2022 พร้อมกับสุดยอดการแสดงที่สนุกสุดมัน ตลอดเวลา 6 นาที บนเวที และปิดท้ายด้วยเซอร์ไพรส์ที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักและหันมาสนใจกับ ข้าวเหนียวมะม่วง ด้วยการกินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์บนเวที จนเกิดเป็นกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ที่โด่งดังทั่วโลกโซเชียลในชั่วข้ามคืน โดยสามารถพาให้ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และมีการพูดถึงกว่า 30,000 ข้อความ จาก 14,000 แอคเคาท์ และได้รับเอ็นเกจเมนต์ทั้งหมด 16,000,000 เอ็นเกจเมนต์ ภายในวันที่ 17 เมษายน 2565 เพียงวันเดียวเท่านั้น

 

ลิซ่า Blackpink

ไอดอลแห่งโลกแฟชั่น

พูดได้เลยว่าไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ชื่อของ ลิซ่า Blackpink ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ยืนยันด้วยการเป็นชาวเอเชียและไอดอล K-pop เพียงคนเดียว ที่ติด 1 ใน 10 อันดับแรกของ Top 1,000 Influencers in the US on IG และอีกสิ่งหนึ่งที่ยืนยันว่าเธอคือผู้ทรงอิทธิพลทางด้านแฟชั่นให้กับเหล่าวัยรุ่น ก็คือการเป็น Global Brand Ambassador ให้กับแบรนด์ CELINE ที่ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้ถ้าเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ก็ถือว่ายังไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก แต่หลังจากที่ได้มีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ พร้อมทั้งดึงเอาลิซ่ามาทำหน้าสะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ กับบทบาทแบรนด์แอมบาสเดอร์  ก็ทำให้ยอดขายสินค้าพุ่งกระฉูดขึ้น ไม่ว่าลิซ่าจะหยิบจับชิ้นไหน และทำให้แบรนด์กลับมาสร้างสีสันให้กับเหล่าแฟชั่นนิสต้าได้อีกครั้ง

 

ท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

ผู้ปลุกกระแส Bitcoin 

หลังจากที่กระแสของ Cryptocurrency ได้เกิดขึ้นและมาแรงมากในปีที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในสกุลเงินยอดฮิต ที่ได้ยินชื่อจนติดหูก็คือ Bitcoin ที่เป็นสกุลเงินคริปโตสกุลแรกของโลก โดยชื่อคุ้นหูที่ตามมาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นผู้ปลุกกระแส Bitcoin และคริปโตในบ้านเราให้เฟื่องฟู หรือ ท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งแอป BitKub แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล ที่เริ่มต้นจากธุรกิจสตาร์ทอัพขนาดเล็ก ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำอันดับ 1 ด้านการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในไทย ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี ก่อนจะขึ้นแท่นไอดอลด้านการเงินผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่และใครอีกหลายคน

แอน แอนชิลี

ผู้สร้างนิยามความงามใหม่ 

ถึงจะผ่านมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ กระแสของ Real Size Beauty ก็ยังคงมีอยู่ โดยเรื่องนี้ต้องยกเครดิตให้กับ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส เจ้าของตำแหน่ง Miss Universe Thailand ปี 2021ที่ฉีกกฎของ Beauty Standard แบบเดิม ๆ ด้วย #RealsizeBeauty ที่ปลุกความมั่นใจให้กับสาว ๆ พร้อมทั้งเสริมสร้างความภาคภูมิใจในรูปร่างของตัวเอง เพราะต่อให้จะมีรูปร่างแบบไหน แต่ทุกคนก็ล้วนมีความสวยได้ในแบบของตัวเอง ซึ่งถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วเธอจะไม่ได้ครองตำแหน่ง Miss Universe แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือความสำเร็จ ที่สามารถทำให้สาว ๆ หลายคนมีความมั่นใจและรักในรูปร่างของตัวเองมากขึ้น

เทคนิคสู่การเป็น Influencer

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากในการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ แต่หากตั้งใจจริงและให้ลองทำตามนี้ ดีไม่ดีชื่อของอินฟลูเอนเซอร์คนใหม่อาจเป็นคุณ

  • หาจุดเด่นแล้วบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง ก็เหมือนกับเวลาสัมภาษณ์งาน สอบสัมภาษณ์ หรือการแนะนำตัวเองกับผู้ที่เพิ่งเคยได้เจอกันครั้งแรก ที่จะต้องบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นตัวเองที่น่าสนใจ เพื่อให้เป็นที่น่าจดจำ
  • วางกลุ่มเป้าหมายแล้วสร้างความประทับใจ เพื่อให้ได้รับความสนใจ และเป็นที่ติดตาม
  • สร้างเนื้อหาที่มีคุณค่า ตรงกลุ่มเป้าหมาย หลังจากที่มีการเริ่มติดตามแล้ว สิ่งที่จะรักษาจำนวนผู้ติดตามให้คงอยู่ เพื่อเป็นฐานและต่อยอดให้เพิ่มมากขึ้นได้นั้น คือเนื้อหาที่สนุก มีคุณค่า และน่าสนใจต่อกลุ่มเป้าหมาย
  • ซื่อสัตย์ จริงใจ ไม่ว่าจำนวนผู้ติดตามจะมีมากหรือน้อย ก็ถือว่าคุณได้เป็นผู้นำความคิดของคนกลุ่มหนึ่งแล้ว ดังนั้นไม่ว่าเนื้อหาที่นำเสนอจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร แต่สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือการนำเสนออย่างซื่อสัตย์ และจริงใจ ซึ่งถือเป็นการเคารพผู้ติดตามและรับผิดชอบต่อสังคมอีกทางหนึ่งด้วย

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด