TOP

PLAY FROM HOME อย่างสร้างสรรค์ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ในครอบครัว ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ‘Mappa’

PLAY FROM HOME โดย เทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ

 

ระยะเวลา มิถุนายน – ธันวาคม 2563

เว็บไซต์ https://www.facebook.com/bictfest

รูปแบบ พอดแคสต์การเล่านิทาน เสวนาออนไลน์ ซีรี่ย์เวิร์คชอปจากศิลปินอาชีพ

ราคา ไม่มีค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม

 

นานเท่าไหร่แล้ว ที่เราไม่ได้พาลูกๆ ออกไปเล่นนอกบ้าน โควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกทำให้ทุกๆ ครอบครัวต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน และหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับโลกภายนอกไปโดยปริยาย ถึงแม้ว่าสื่อสารสนเทศในปัจจุบันจะช่วยให้ลูกๆ ของเรามีกิจกรรมทำ โดยเฉพาะจากสื่อออนไลน์ แต่จะมีสักกี่ช่องทางที่นำเสนอสื่อ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก และให้ครอบครัวใช้เวลาร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ได้ เทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ (Bangkok International Children’s Theatre Festival) หรือ BICT Fest (บิกท์เฟสต์) ต้องการที่จะเปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่รวบรวมกิจกรรมหลายอย่าง ที่เด็กๆ และผู้ใหญ่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว รวมถึงเปิดช่องทางให้ทางบ้านเข้ามาแบ่งปันกิจกรรมที่น่าสนใจไปด้วยกัน เพื่อเป็นประโยชน์กับทุกๆ ครอบครัวในสถานการณ์โควิด-19 นี้ 

 

ในการกลับมาของ BICT Fest หลังความสำเร็จในการจัดเทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ ในปี 2559 และ ปี 2561 นั้น ปีนี้ BICT Fest ร่วมกับ Flock Learning ผู้สร้างแพลตฟอร์ม Mappa ที่จะพาทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ไปบุกเบิกเส้นทางการเรียนรู้ใหม่ไปพร้อมๆ กัน นำเสนอสื่อสร้างสรรค์ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้และพัฒนาการเด็กผ่านการเล่น

 

โดยกิจกรรมในเฟสแรก คือ Podcast “Stories from Homes” หรือ เรื่องเล่าจากทางบ้าน ที่จะเริ่มตอนแรกในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. นี้ จะชวนทุกๆ คนมาฟังนิทานจากการเล่าที่เป็นเอกลักษณ์ ของครอบครัวที่ได้รับเชิญ 11 ครอบครัว  ได้แก่ คุณแม่เปาปวลักขิ์ สุรัสวดี อาจารย์วิชาละครมหาวิทยาลัยมหิดลนักการละคร และนักการศึกษา, คุณพ่อปิ๊ก สาริษฐ์ บูรณะพันธุ์ นักธุรกิจเสียงดีที่เคยมีความใฝ่ฝันอยากทำงานสายดนตรี,  คุณแม่นิดนกพนิตชนก ดำเนินธรรม ครีเอทีฟ นักเขียน เจ้าของเพจ Nidnok และ รายการ Podcast The Rookie Mom, คุณแม่น้ำส้มสุภานันท์ ลอว์ นักวาดภาพประกอบสาว ที่ย้ายไปอยู่กับครอบครัวที่สหรัฐอเมริกา , คุณแม่โบว์กิตติพร อุดมรัตนกูลชัย นักเต้นและนักศิลปะการละครและคุณแม่ลูกสอง, คุณพ่อจาจาตุรันต์ จริยารัตนกูล ศิลปินและอาจารย์สอนศิลปะ ยังเป็นเจ้าของ มา มะ อาร์ตสเปซ, คุณยายเจี๊ยบเนตรนภา ทุมมานนท์ คุณแม่บ้านที่ทำขนมโฮมเมดและช่วยเลี้ยงหลาน, คุณแม่จิ๊บธัญชนก สีหาพล ผู้สนับสนุนให้เด็กๆ อ่านหนังสือและเจ้าของเพจ เลี้ยงลูกให้โตไปกับหนังสือ, คุณแม่กวางสิรินาฏ สายประสาท นักเขียนและนักวาดภาพประกอบ เจ้าของเพจ S I R I และ Twins & Me, คุณพ่อแน็ตชาติชาย เกษนัส ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานมากมาย ทั้งในไทยและเมียนมา และ คุณพ่อปัวธิปไตย วัฒนวิกย์กิจ อดีตดีเจจากอังกฤษและ ลูกสาวน้อง สุวิ พร้อมด้วยเพื่อนๆ ทั้ง 11 ครอบครัวนี้ จะพาผู้ฟังไปสัมผัสพลังของการฟังนิทาน เพื่อให้เด็กๆ ได้พัฒนาการทางด้านการใช้ภาษา และช่วยเสริมสร้างจินตนาการจากการฟังได้อีกด้วย

 

พร้อมกับเชิญชวนให้ครอบครัวทางบ้านส่งเรื่องเล่ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการได้ โดยเรื่องเล่าทีได้รับคัดเลือกจะเผยแพร่ใน podcast ของ BICT Fest ไปจนถึงเดือนกันยายน 2563 

 

เพราะ BICT Fest เชื่อว่าการเลี้ยงลูกไม่มีสูตรตายตัว ใน โครงการ Stories from Homes นี้ จึงจะจัดรายการเสวนาในหัวข้อ Power of Story Telling กับ คุณนีลชา เฟื่องฟูเกียรติ จากกลุ่มละครคิดแจ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มละครเพื่อครอบครัว และ คุณอาภาวี เศตะพราหมณ์ ที่เคยเป็นโค้ชรายการ The Voice Kids สองผู้เชี่ยวชาญในด้านการนำศิลปะการแสดงและดนตรีมาใช้กับเด็ก ดำเนินการสนทนาโดย คุณอัจจิมา ณ พัทลุง ผู้อำนวยการ BICT Fest เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ และเทคนิคการทำงานกับเด็ก พัฒนาการเด็กและการเล่าเรื่อง รวมไปถึงการเรียนรู้ของเด็กผ่านช่องทาง Podcast อีกด้วย

 

PLAY FROM HOME เฟส 2 ที่จะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนนี้ จะเป็นกิจกรรม “BICT’n Friends at Home” ที่ BICT Fest ได้ชวนศิลปินอาชีพ 2 ท่าน มาสร้างกิจกรรมผ่านการละครออนไลน์ ในรูปแบบซีรี่ส์ผ่านทาง Youtube เพื่อส่งต่อความรู้ ทักษะ ความสนุก และแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและครอบครัว โดยมี คุณสุธารัตน์ สินนอง หรือ คุณต้อม ศิลปินละครหุ่นเงา และ ผู้กำกับคณะละคร Homemade Puppet และ คุณ James Laver นักแสดงและนักมายากลชาวอังกฤษ ที่จะมาร่วมทำกิจกรรมในโครงการ

 

นอกเหนือจากความตั้งใจที่จะจัดกิจกรรมออนไลน์เพื่อครอบครัวแล้วนั้น BICT FEST ยังร่วมกับ Urban Jam และ Freeform นำพลังสร้างสรรค์จากเทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ กลับมาอีกครั้ง ในโครงการเทศกาลเคลื่อนที่ BICT on the Move ในปี 2564 เพื่อขยายโอกาสในการเข้าถึงศิลปะในประเทศไทยให้มากขึ้น โดยจะนำเสนอการแสดงจากนานาประเทศ เข้าสู่ชุมชนทั้งในกรุงเทพฯ และในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย ไฮไลท์สำคัญคือ ศิลปินคุณภาพจากต่างประเทศ ที่จะมาร่วมแสดงภายในงาน จากการร่วมมือกับ สถานทูตอิตาลี และ สถาบันเกอเธ่ ประเทศเยอรมัน มาร่วมเล่นอย่างสร้างสรรค์ ส่งเสริมพลังจินตนาการ และพัฒนาการของเด็กๆ ไปกับครอบครัวนักเล่านิทาน และศิลปินทั้งเจมส์และต้อม พร้อมทั้งสามารถแชร์เรื่องราวน่าประทับใจ หลังจากร่วมชมร่วมฟังกิจกรรมกับทาง BICT FEST

 

และติดตามอัพเดทข่าวสารข้อมูลกิจกรรมได้ผ่าน Facebook ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง เดือนธันวาคม แล้วพาลูกๆ ของคุณมาสัมผัสพลังแห่งการเล่นไปด้วยกัน

 

สามารถติดตามข้อมูลและข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/bictfest และ www.bictfest.com

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา