TOP

ททท. เอาใจรุ่นใหญ่ ‘ซิลเวอร์เอจ’ สร้างสรรค์ทริปเที่ยวไทยสโลว์ไลฟ์ 16 ชุมชนชนบท กับแคมเปญ “ชนบทที่รัก Silver Age 5.0”

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคัล จำกัด (มหาชน), สายการบินไทยสมายล์, สายการบินไทย, แอร์เอเชีย เปิดตัว แคมเปญ “ชนบทที่รัก” Silver Age 5.0 ชู 16 ชุมชนวัฒนธรรม ที่สร้างสรรค์สำหรับกลุ่มซิลเวอร์เอจ เชิญคนดังหลากหลายวงการร่วมโปรโมตชุมชน เตรียมพร้อมรองรับนักเดินทางรุ่นใหญ่ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

นางสาวอัจฉราพร พงษ์ฉวี รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า “กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับโครงการ Thailand Village Academy Season 2 ได้คัดเลือกแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมในชุมชนมาออกแบบสร้างสรรค์ใหม่ ให้ตอบโจทย์ความสนใจของกลุ่มซิลเวอร์เอจ เช่น ออกแบบกิจกรรม ออกแบบเมนูอาหาร ของว่าง เครื่องดื่ม ให้สอดคล้องความต้องการของกลุ่มซิลเวอร์เอจ เพื่อกระตุ้นหรือจูงใจให้คนวัยซิลเวอร์เอจ เดินทางท่องเที่ยวไปยังชนบทอย่างมีความสุขและประทับใจ ทั้งนี้ ชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการพัฒนายกระดับเป็นชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สำหรับนักเดินทางรุ่นใหญ่วัย “ซิลเวอร์เอจ” มี 16 ชุมชน ประกอบด้วย

 

1) ชุมชนตะเคียนเตี้ย จ.ชลบุรี

 

2) ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทะเลน้อย ระยองฮิ จ.ระยอง

 

3) โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง จ.เชียงราย

 

4) วิสาหกิจกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลมโฮมสเตย์ (บ้านหน้าทับ) จ.นครศรีธรรมราช

 

5) ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ จ.สมุทรสงคราม

 

6) ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ จ.เชียงราย

 

7) กลุ่มชุมชนลีเล็ดนำเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ จ.สุราษฎร์ธานี

 

8) วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเขมราฐ ลุ่มน้ำโขง จ.อุบลราชธานี

 

9) ชุมชนบ้านโคกเมือง จ.บุรีรัมย์

10) วิสาหกิจชุมชนโฮมสเตย์เพื่อการท่องเที่ยวชุมชนตะโหมด จ. พัทลุง

11) กลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรดงเย็น จ.สุพรรณบุรี

12) ชุมชนแหลมผักเบี้ย (ท่องเที่ยวชุมชนบ้านดอนใน) จ.เพชรบุรี

13) วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวประแสโฮมสเตย์ จ.ระยอง

14) ชุมชนศิลาเพชรโฮมสเตย์ จ.น่าน

15) ชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ จ.เชียงใหม่

16) วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านทุ่งหยีเพ็ง จ.กระบี่

 

ขณะที่ นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “กลุ่มซิลเวอร์เอจเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ทรงพลังที่สุดของยุคนี้ ชอบเที่ยวและหากิจกรรมทำ เพื่อให้ชีวิตมีสีสันอยู่เสมอ เป็นกลุ่มที่สนใจวัฒนธรรมท้องถิ่น ชอบเสาะหาของกิน อาหารพื้นบ้าน โหยหาความเป็นธรรมชาติ ต้องการสัมผัสบรรยากาศชนบท เพราะได้ย้อนวันวานนึกถึงความสุขสมัยยังเด็ก โครงการ “ชนบทที่รัก” ได้เชิญกลุ่มนักเดินทางท่องเที่ยวรุ่นใหญ่ “ซิลเวอร์เอจ” จากหลากหลายวงการเข้าร่วมผลักดันแคมเปญนี้ โดยออกเดินทางท่องเที่ยว ช่วยโปรโมตชุมชน  

 

โดยแคมเปญ “ชนบทที่รัก” นี้ได้รับการสนับสนุนจากแพลตฟอร์มออนไลน์กลุ่มซิลเวอร์เอจต่างๆ ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ อาทิ เว็บไซต์ Forever-young.asia, เพจ Count Up.life, เพจ Silver Journey รุ่นใหญ่หัวใจกระเตาะ, เพจ Giant Gogo, เว็บไซต์ Journey D, เพจ Wongnai.travel, เพจ Gler รวมถึงบริษัททัวร์ กลุ่มซิลเวอร์เอจ และสายการบินชั้นนำต่างๆ ร่วมเป็นพันธมิตรในการโปรโมตขายโปรแกรมท่องเที่ยวชุมชน ทั้ง 16 แห่ง เชิญชวนกลุ่มนักท่องเที่ยววัยซิลเวอร์เอจ ให้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวชุมชน ลองใช้ชีวิตแบบบ้านๆ เรียบง่าย สุข สงบ ไปดูชาวบ้านทำสวน ทำไร่ ทำนา ทอผ้า ไปนั่งชิล จิบกาแฟชมวิวท้องนา ตกเย็นล้อมวงกินข้าวเมนูบ้านทุ่งกับก๊วนเพื่อนรู้ใจ แล้วคุณจะหลงรักชีวิตในชนบทจนไม่อยากกลับมาเป็นคนเมือง

 

สนใจจองทริปไปเที่ยวชนบท  www.ชนบทที่รัก.com

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด