TOP

ห่างตัว ไม่ห่างใจ สงกรานต์แบบ Social Distancing ส่งความสุข ‘สวัสดีปีใหม่ไทย’ จากที่บ้านผ่านวิดีโอคอล

“สงกรานต์ 2020” ปีนี้ช่างเงียบเหงากว่าทุกๆ ปี ใครจะคาดคิดว่าโลกของเรากำลังเผชิญกับสถานการณ์สงครามเชื้อโรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ เราทุกคนบนโลกกำลังเผชิญกับภัยที่มองไม่เห็น แม้ประเทศไทยของเราจะเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนภาครัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มยกระดับการป้องกันและควบคุมโรค เฝ้าระวัง และแก้ไขสถานการณ์เร่งด่วนกันทุกวัน จนมีมติให้เลื่อนเทศกาล “สงกรานต์” ที่เคยจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี ในวันที่ 13-15 เมษายน ออกไปจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดนี้จะคลี่คลาย พร้อมสัญญาจะชดเชยวันหยุดให้ภายหลัง รวมไปถึงงดการฉลองสงกรานต์ งดการเล่นสาดน้ำ และงดการเดินทางไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ต่างที่อีกด้วย

 

ห่างตัว ไม่ห่างใจ สงกรานต์แบบ Social Distancing แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังคงสืบสานประเพณีไทย ด้วยการแสดงความรัก ความห่วงใย ความกตัญญู ต่อพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ และคนในครอบครัวได้ ในแบบรักษาระยะห่าง โดยไม่ต้องรวมตัวให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพื่อคนที่เรารัก เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีเครื่องมือสื่อสารย่อโลกให้เราได้ใกล้กัน เพียงแค่หน้าจอกั้น

 

AROUND รวมแอปพลิเคชัน สำหรับแชทพูดคุยผ่านวิดิโอคอล มาฝาก

 

 

Facebook Messenger

เชื่อแน่ว่าเกือบทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟน และใช้ฟรีแอปพลิเคชันของ Facebook จะต้องมีฟรีแอปฯ Messenger ไว้คู่กัน สำหรับพูดคุยติดต่อสื่อสารโดยไม่ต้องแลกหมายเลขโทรศัพท์ ความโดดเด่นของแอปฯ นี้ที่สามารถพูดคุยได้แบบเรียลไทม์ไม่จำกัด แม้ว่าเราจะอยู่ห่างไกลคนละซีกโลก อะเมซิ่งสามารถพูดคุยพร้อมกันได้สูงสุด 50 คน แต่หน้าจอจะแสดงผลวิดีโอเพียง 6 คนแรกเท่านั้น (ที่เหลือจะฟังได้ พูดได้ แต่ไม่แสดงวิดีโอ) เป็นการทำงานอยู่บนอุปกรณ์ทุกชนิด ทั้ง Android, iOS และอื่นๆ เลือกส่งข้อความคำอวยพรสงกรานต์ ให้คนในครอบครัวและเพื่อนๆ ได้เลย พร้อมพูดคุยเห็นหน้าแค่นี้ก็คลายคิดถึงได้แล้ว สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านทาง App Store และ Google Play

LINE 

LINE ฟรีแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งใน 52 ประเทศ สามารถโทรแบบเสียงและวิดีโอคอลได้ทุกที่ทุกเวลา จะพูดคุยแบบตัวต่อตัว หรือวิดีโอคอลแชทแบบกลุ่มพร้อมกันทีเดียวถึง 200 คน! หรือจะเลือกพูดคุยแบบเห็นหน้าเห็นตาผ่านวิดีโอก็ยังได้! แต่เวอร์ชั่นใช้ได้ใน iPhone 6 ขึ้นไป แต่หากเป็น Android OS เวอร์ชัน 4.4 ขึ้นไป สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านทาง App Store และ Google Play

 

FaceTime

แอปพลิเคชันจากตระกูล iOS เปิดให้บริการผ่านอุปกรณ์ iPhone iPad iPod touch รวมถึง Mac Facetime app ถึงแม้ว่าแอปฯ นี้จะโดดเด่นในเรื่องฟังก์ชั่นเพื่อการประชุม Group Facetime ที่สามารถรวมกลุ่มประชุมได้สูงสุด 32 คน แต่ก็สามารถใช้ประโยชน์ในการวิดีโอคอลพูดคุยกันไม่จำกัดรูปแบบ โทรหาครอบครัว คนรัก เพื่อน เพื่อส่งความสุขถึงกันในโอกาสพิเศษอย่างสงกรานต์นี้ ก็ไม่ผิดกติกา ดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านทาง App Store

 

Skype

เป็นอีกฟรีแอปพลิเคชัน ที่ออกแบบฟังก์ชั่นเชื่อมต่อเพื่อนร่วมงานหรือคู่ค้าทางธุรกิจจากทั่วโลก มีความพิเศษที่สามารถสนทนาพูดคุยด้วย IM เสียง หรือการโทรด้วยวิดีโอคอล พร้อมพูดคุยแบบเห็นหน้าได้สูงสุด 20 คน ได้ทั้งจากคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่โทรศัพท์ แต่หากเปลี่ยนจากการประชุมมาเซย์ฮัลโหล สวัสดีปีใหม่กับบรรดากลุ่มเพื่อน และสมาชิกในครอบครัวเมาท์มอยกันได้ตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านทาง App Store และ Google Play

 

zoom

ฟรีแอปฯ ยอดนิยมในช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ เห็นจะเป็น ZOOM หนึ่งในแอปฯ ประชุมทางไกลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแอปฯ หนึ่ง มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สุดแสนจะครบครันสำหรับการ Work from Home ใช้ได้หลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Android, iOS หรือ Windows รองรับผู้ใช้งานร่วมกันสูงสุด 100 คน แต่จะมีข้อจำกัดที่สามารถใช้งานได้เพียง 40 นาทีเท่านั้น เรามาลองเปลี่ยนบรรยากาศอวยพรปีใหม่ และทำอะไรสนุกๆ ผ่าน ZOOM สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านทาง App Store และ Google Play

5 ฟรีแอปพลิเคชันนี้ เป็นที่นิยมตลอดกาล ช่วยให้เราไม่พลาดทุกการสื่อสารยามคิดถึง บอกรัก ชิทแชท หรือแม้แต่คุยงาน สิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้ หากต้องการเลือกพูดคุยผ่านแอปฯ ไหน อย่าลืมบอกกล่าวให้อีกฝ่ายที่เป็นคู่สนทนาดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ เดียวกันให้เป็นที่เรียบร้อยก่อนใช้งานด้วยจ้า และเพื่อเป็นการขานรับกับนโยบายในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ยังได้ออกประกาศ ยกเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ และกำหนดแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ดังนี้

 

 

แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้

👉 งดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่งความสุขจากที่บ้านผ่านแอปพลิเคชัน หรือโทรศัพท์

สำหรับหลายๆ คนที่ต้องใช้ชีวิตทำงานห่างไกลบ้าน และครอบครัว จำเป็นต้องอยู่ที่พักของตนเองไปก่อนเพื่อรักษาระยะห่าง ไม่ควรเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อกลับภูมิลำเนา ในสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังขณะนี้ เราสามารถแสดงความกตัญญู ส่งความรัก ความคิดถึง พร้อมขอพรอันเป็นศิริมงคลจากพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ในโอกาสขึ้นปีใหม่ไทย “สงกรานต์” ได้ ด้วยการโทรศัพท์ขอพร หรือชิทแชทพูดคุยผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก, ไลน์, สไกด์, เฟสไทม์, ซูม ฟรี! เลือกได้ด้วยว่าจะคุยแบบเห็นหน้าผ่านวิดีโอคอล หรือจะพูดคุยแค่เสียง

 

👉 งดเว้นการรดน้ำดำหัวขอพรญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี

สำหรับใครที่เป็นครอบครัวใหญ่ พักอาศัยอยู่บ้านเดียวกันหลายคน รวมถึงมีผู้สูงวัย พ่อแม่ปู่ย่าตายาย สงกรานต์นี้งดรดน้ำดำหัวไปก่อน ไม่กอดหอมกัน และเว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร ในการทำกิจกรรมในครอบครัว

หรือแม้แต่เมื่อออกนอกบ้านไปทำงานหรือทำธุระต่างๆ พกแอลกอฮอล์เจล และหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยติดตัวเสมอ เมื่อเข้าบ้านควรล้างมือ รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทำความสะอาดร่างกายทันที ป้องกันการนำเชื้อโรครอบตัวเมื่ออยู่ภายนอกบ้านติดเข้ามาโดยไม่รู้ตัว

 

👉 สืบสานประเพณี “สงกรานต์” ให้สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน

นอกจากจะส่งความสุข รับพรจากพระในบ้าน พ่อแม่ที่เคารพรัก และญาติผู้ใหญ่แล้ว พระพุทธรูปในบ้านก็ควรใส่ใจนำมาทำความสะอาดปัดฝุ่น และรดน้ำปรุงกลีบดอกไม้หอมเย็นชื่นใจที่องค์พระพุทธรูป

👉 แยกของใช้จำเป็นของผู้สูงอายุ อย่าให้ปะปนกับของลูกหลาน

นอกจากต้องงดพาผู้สูงอายุออกนอกบ้าน การใช้ช้อนส่วนตัว แยกสำรับอาหาร และแยกของใช้จำเป็นของผู้สูงอายุ อย่าให้ปะปนกับของลูกหลาน และระมัดระวังคอยเตือนผู้สูงอายุในบ้าน ให้เว้นระยะห่างจากลูกหลาน อย่างน้อย 1-2 เมตรด้วย ห่างตัวแต่ไม่ห่างใจ เว้นระยะห่างเพื่อลดความเสี่ยง เพราะจากสถิติผู้สูงวัยจะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดในการรับเชื้อ

 

👉 งดเว้นการรวมตัวกัน และเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค

การไม่เอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางผู้คน ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่สามารถควบคุมให้โรคหมดไปได้นั้นดีที่สุด #stayhome เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

 

อะราวด์ขออวยพรแฟนๆ ทุกคน ปีใหม่สงกรานต์นี้ ขอให้มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแกร่ง หากิจกรรมที่ทำให้หัวใจฟูสู้ #COVID_19 ไปด้วยกัน เราจะผ่านช่วงเวลาแห่งวิกฤตนี้ได้ ด้วยการเติมพลังใจให้กันและกันจ้า

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด