TOP

นิตยสารอะราวด์และธนาคารซิตี้ ปันน้ำใจส่งมอบอาคารเรียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

โดยสืบเนื่องจากรายได้จากการจัดงาน AROUND The 8 Wonders…The Latest Wonders of the World เฉลิมฉลองครบรอบขวบปีที่ 8 ของนิตยสาร ได้ถูกนำไปแปรเปลี่ยนเป็นอาคารเรียนหลังใหม่ถึง 2 หลัง ให้กับศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” หรือ ศศช. บ้านแม่ลง และ ศศช. ห้วยกว้างใหม่ ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทีมงานนิตยสารฯ และธนาคารซิตี้ ได้มีโอกาสเดินทางไปทำพิธีส่งมอบอาคารเรียนให้กับเด็กๆ เมื่อวันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา 

โดยในวันแรกเราได้เดินทางไปยัง ศศช.ห้วยกว้างใหม่ เพื่อทำการเตรียมความพร้อม รวมถึงใช้อาคารเรียนแห่งนี้เป็นที่พักชั่วคราว ซึ่งการเดินทางก็ยังคงเป็นไปด้วยความยากลำบากเหมือนเช่นเคย จากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ เราได้รับการอำนวยความสะดวกจาก AVIS ซึ่งนำรถตู้มาบริการรับส่งเราไปยังจุดเปลี่ยนรถที่อำเภออมก๋อย โดยใช้เวลาจากสนามบินฯ 3 ชั่วโมง หลังจากขนย้ายสิ่งของแล้ว เราทั้งหมดจึงขึ้นนั่งประจำที่ ก่อนจะเดินทางต่อด้วยรถโฟร์วีลเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางบนยอดดอย ใช้ระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ซึ่งตลอดระยะทางที่ผ่านมานั้นแทบจะเรียกได้ว่าไม่มีช่วงไหนที่เราได้พบกับทางเรียบเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครย่อท้อหรือถอดใจ กลับเลือกที่จะนั่งเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามสองข้างทาง จนเดินทางมาถึงบ้านห้วยกว้างใหม่ พร้อมการรอต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนักเรียน คุณครู และชาวบ้าน

ที่นี่เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ ทิพาพร จากสมัย หรือคุณครูติ๊ก อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดแพร่ ผู้ซึ่งประจำ ศศช. ห้วยกว้างใหม่แห่งนี้มาเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว จากเดิมที่คิดว่าจะอยู่เพียง 3 เดือน “ตอนเด็กๆ คือไม่มีความคิดเลยว่าจะมาเป็นครูที่นี่ แต่พอได้มีโอกาสดูข่าวในพระราชสำนัก เห็นสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านเสด็จไปตามถิ่นทุรกันดาร ก็เลยอยากจะลองมาดูบ้าง พอดีกับว่าทางอินเตอร์เน็ตก็มีประกาศรับสมัครครูอาสา ก็เลยลองมาสมัครดู ซึ่งครั้งแรกที่มาก็รู้สึกว่าเหมือนจะไม่ใช่ เกิดคำถามว่าเรามาทำอะไรที่นี่ เพราะเส้นทางที่ขึ้นมาก็ลำบากมาก ยิ่งถ้าเป็นฤดูฝนนี่รถมอเตอร์ไซค์สามารถเข้ามาได้อย่างเดียว ไม่อย่างนั้นก็ต้องเดินเท้า อยู่ข้างล่างเรามีไฟฟ้าใช้ได้ปกติ เวลาหุงข้าวก็เสียบปลั๊กไม่นานก็ได้กิน แต่พอขึ้นมาข้างบนนี่ไฟฟ้าก็ไม่มี เราต้องหุงเอง แต่ด้วยความที่ไม่เคยหุงเตาถ่าน ข้าวเลยกินไม่ได้ ชาวบ้านจึงอาสาเอาข้าวมาให้ แล้วบอกว่าถ้าหุงข้าวไม่ได้ เดี๋ยวจะให้แต่ละบ้านเอาข้าวมาให้ วันละถ้วย สลับๆ กัน ก็เลยเกิดเป็นความรู้สึกประทับใจชาวบ้าน ประทับใจนักเรียนที่คอยช่วยเหลือเรา

ตอนมาแรกๆ ที่ห้วยกว้างใหม่นี่มีอาคารเก่าๆ แค่อาคารเดียว เป็นอาคารไม้ที่ผุแล้ว ไม้ก็โก่งจะหักทับนักเรียนวันไหนก็ไม่รู้ พอทางทีมงานเข้ามาสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ก็ดีใจแทนเด็กๆ ค่ะ การเรียนการสอนของที่นี่มีตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยมต้น มัธยมปลาย และผู้ไม่รู้หนังสือ รวมแล้วกว่า 30 คน การจัดกระบวนการเรียนการสอนก็ต้องทำตั้งแต่เด็กอนุบาลจนถึงมัธยมปลาย แล้วก็จัดส่งเสริมการศึกษาต่อเนื่องคือจัดการสอนอาชีพ ทักษะชีวิตให้เขาด้วย การเป็นครูอาสานี่เราไม่ได้ทำงานเพื่อหวังผลตอบแทนให้ตัวเอง แต่หวังแค่ให้เด็กในถิ่นทุรกันดารสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ให้เขาไปอยู่ในสังคม อยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างมีความสุข บางทีก็มีท้อเหมือนกัน แต่เราก็จะคิดถึงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คิดว่าขนาดพระองค์ท่านลำบากก็ยังทรงทำ แล้วแค่นี้เราจะไม่ไหวแล้วเหรอ คือมีพระองค์ท่านนี่ล่ะค่ะที่เป็นแรงบันดาลใจเพื่อให้เราสู้และทำต่อไปได้ ซึ่งเมื่อมาถึงวันนี้ก็ภูมิใจแล้วค่ะ ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับใช้พระบาทพระองค์ท่าน”

ในวันที่ 2 ทีมงานทุกคนเตรียมพร้อมกันตั้งแต่เช้า เพื่อเดินทางไปเยี่ยมชมและเปิดอาคารเรียนอีกหลัง ที่บ้านแม่ลง ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย ซึ่งต้องใช้เวลานั่งรถต่อไปอีกราว 1 ชั่วโมง โดย ศศช. บ้านแม่ลงแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 เดิมเป็นอาคารไม้ชั้นเดียว รองรับนักเรียน 32 คน จาก 3 ชุมชน ได้แก่ บ้านห้วยส้ม บ้านกองแนะ และบ้านแม่ลง ก่อนที่จะมีการก่อสร้างอาคารหลังใหม่เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งหลังจากความร่วมมือของโครงการคืนรอยยิ้มสู่ถิ่นไกล ธนาคารซิตี้ นิตยสารอะราวด์ และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และเหมือนเช่นเคย เมื่อทีมงานเดินทางไปถึงก็จะมีเด็กๆ และชาวบ้านมารอต้อนรับอย่างอบอุ่น

หลังจากเตรียมการทุกอย่างพร้อมแล้ว คุณยุพดี ชัยฉัตรพรสุข รองผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคารซิตี้แบงก์ และ คุณอมรินทร์ คชรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด นิตยสาร AROUND ได้ให้เกียรติกล่าวเปิดอาคารเรียน พร้อมตัดริบบิ้นเพื่อเปิดอาคารเรียนอย่างเป็นทางการ จากนั้นจึงได้รับมอบของที่ระลึกจากคุณครูผู้เป็นตัวแทนของเด็กนักเรียน ก่อนจะตามด้วยการมอบสิ่งของจำเป็นให้แก่เด็กๆ และชาวบ้าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหลากหลายส่วน ปิดท้ายด้วยการแสดงของเด็กนักเรียนเพื่อแทนคำขอบคุณ เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการที่บ้านแม่ลงแล้ว ทีมงานทั้งหมดได้เดินทางกลับมายังห้วยกว้างใหม่อีกครั้ง เพื่อทำพิธีส่งมอบอาคารเรียนที่ห้วยกว้างใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ คุณครู และชาวบ้าน ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและอบอุ่นใจ จากนั้นทั้งหมดจึงร่วมร้องเพลงพระราชาในนิทาน เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เรียกน้ำตาแห่งความซาบซึ้งและประทับใจ ปิดท้ายการเดินทางที่เต็มไปด้วยความทรงจำซึ่งเราจะไม่มีวันลืม

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล