TOP

อยู่บ้านก็เที่ยวได้! กับ 13 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย ผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality แบบ 360 องศา

อินเทรนด์ไปด้วยกัน! กับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ อยู่บ้านก็เที่ยวได้! เป็นการหาความสมดุลระหว่างการเสริมประสบการณ์ท่องเที่ยว โดยอาศัยเทคโนโลยีเสมือนจริง Virtual Reality (VR) เข้ามาชดเชยการท่องเที่ยวแบบปกติมากขึ้น แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เรียกได้ว่ามาแรงและเติบโตมากในยุคโควิด-19 ขณะที่ผู้คนยังไม่สามารถท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้เหมือนเดิม ให้เป็นทางเลือกที่เข้ามาช่วยเติมเต็มความรู้สึกมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น จากการปรับเปลี่ยนสู่วิถีชีวิตปกติใหม่ในยุคดิจิทัล ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทั่วโลกต่างกำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่นี้ เป็นการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ช่วยผ่อนคลาย ลดความกดดันที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่ได้ออกเดินทางอย่างปกติเช่นเคย และลดความเสี่ยงในการออกไปสัมผัสเชื้อโรค โดยสามารถท่องเที่ยวผ่านทางออนไลน์ ยังสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแห่งในประเทศไทย ที่เริ่มปรับให้สอดรับเข้ากับเทรนด์แล้ว ด้วยการนำเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) นี้เข้ามาประยุกต์ใช้ ให้สามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวมากมายได้อย่างไร้ข้อจำกัด ไปพร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบสมจริง ราวกับว่าได้ไปเยือนสถานที่แห่งนั้นจริงๆ อะราวด์จัดมาฝาก จะมีที่ไหนบ้าง เลื่อนลงด้านล่างกันเลย

 

มิวเซียมสยาม

(Museum Siam)

มิวเซียมสยามจัดแสดงนิทรรศการชุด “ถอดรหัสไทย” เพื่อพาทุกคนไปเรียนรู้พัฒนาการความเป็นไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านการเล่าเรื่องราวความเป็นไทยในมิติต่างๆ อาทิ สถาปัตยกรรม, วัฒนธรรมประเพณี, อาหารการกิน และการแต่งกาย รวมทั้งสิ้น 14 ห้องนิทรรศการ โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality พาชมห้องจัดแสดงผลงานทุกห้องเลย

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> https://www.museumsiam.org/ve-detail.php?MID=5&CID=20&CONID=2545&SCID=85 และ https://www.museumsiam.org/virtualexhibition/accountofthailand

Photo Credit: Wikimedia Commons

——————–🌐——————–

 

ปราสาทหินพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

(Phimai Historical Park)

เปิดประสบการณ์สุดอลังผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality เที่ยวชมปราสาทหินพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แบบ 360 องศา ทะลุทะลวงทุกซอกมุมของปราสาท รูปแบบศิลปกรรมขอมแบบบาปวน รวมถึงนครวัด ซึ่งมีความงดงาม สมกับเป็นเมืองโบราณที่สำคัญของภูมิภาคเลยทีเดียว

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> https://my.matterport.com/show/?m=V44VuGQKkpi

Photo Credit: Freepik

——————–🌐——————–

 

วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

(Wat Si Chum Temple)

วัดศรีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ นามว่า “พระพุทธอจนะ” แสดงให้เห็นถึงศิลปะแบบสุโขทัย ที่สามารถสักการะบูชากราบไหว้ผ่านรูปแบบ Virtual Reality เสมือนได้อยู่ตรงหน้าองค์พระจริงๆ 

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> https://my.matterport.com/show/?m=ruEmMGCJm4F

Photo Credit: Freepik

——————–🌐——————–

 

ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว

(Sdok Kok Thom Castle)

ปราสาทสด๊กก๊อกธม อยู่ในอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว สร้างขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมเขมรได้อย่างน่าสนใจ สามารถเข้าไปท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เพื่อเรียนรู้ลักษณะของศิลปะเขมรแบบ 360 องศา ผ่านการท่องเที่ยวแบบ Virtual Reality

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th/prasatsadokkokthom/index.php/th และ https://my.matterport.com/show/?m=317LDPNkbeP

Photo Credit: Freepik

——————–🌐——————–

 

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี

(Narairatchanived)

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อยู่ในจังหวัดลพบุรี เป็นพระราชวังโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองสูงสุดสมัยหนึ่งของเมืองละโว้ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ สำหรับจัดแสดงโบราณวัตถุ และภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่ได้ท่องเที่ยวผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality แบบ 360 องศา ณ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์”

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> https://my.matterport.com/show/?m=m55sbctmG5A

Photo Credit: Wikimedia Commons

——————–🌐——————–

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

(Wat Phra Mahathat)

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดพระธาตุ ตามคำเรียกของชาวนครศรีธรรมราช พระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร การท่องเที่ยวแบบ Virtual Reality ทำให้ได้รับชมพระบรมธาตุเจดีย์อย่างใกล้ชิด สัมผัสสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ที่ยอดเจดีย์หุ้มด้วยทองคำแท้ เป็นโบราณสถานที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ทั้งในเมืองนครศรีธรรมราช และทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> https://my.matterport.com/show/?m=nsqFQXikdVe

Photo Credit: Freepik

——————–🌐——————–

 

วังเจ้าเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

(Wang Jao Mueng Pattalung)

วังเจ้าเมืองพัทลุงนี้ แต่ก่อนเคยเป็นที่ว่าราชการ และเป็นที่พักอาศัยของเจ้าเมืองพัทลุง การเที่ยวชมแบบ Virtual Reality ทำให้ได้สัมผัสความงดงามของเรือนไทย ที่สร้างขึ้นจากวัสดุไม้ทั้งหลัง ตามวิธีของช่างไทยแต่โบราณ

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> https://my.matterport.com/show/?m=81eMh2nMA3p

Photo Credit: Wikimedia Commons

——————–🌐——————–

 

พระราชวังพญาไท จังหวัดกรุงเทพมหานคร

(Phayathai Palace)

พระราชวังพญาไท เป็นพระราชวังเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก และมีหอคอยสูงหลังคายอดแหลมที่มองเห็นได้ในระยะไกล สามารถเที่ยวชมในรูปแบบ Virtual Reality สัมผัสบรรยากาศพระราชวังเก่าแก่ ที่ยังคงความร่วมสมัยเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>>

(จุดที่ 1https://my.matterport.com/show/?m=cpn6kNvukrb

(จุดที่ 2https://my.matterport.com/show/?m=9iu3yLZLatp

(จุดที่ 3https://my.matterport.com/show/?m=suSzsWuuGLR

Photo Credit: Freepik

——————–🌐——————–

 

อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี

(Kung Krabaen Bay)

อ่าวคุ้งกระเบน หรือศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อยู่ที่ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ และจัดการทรัพยากรชายฝั่ง ซึ่งใช้เทคโนโลยี Virtual Reality ทำให้เสมือนได้เดินตามเส้นทางที่เป็นสะพานไม้ ยาวกว่า 1,600 เมตร เพื่อสัมผัสบรรยากาศของป่าชายเลน และศึกษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติด้วย

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>>

(จุดที่ 1https://my.matterport.com/show/?m=1wz5skawDQU

(จุดที่ 2https://my.matterport.com/show/?m=YcBUfyy5oFS

Photo Credit: Freepik

——————–🌐——————–

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป

(The National Gallery)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป จะจัดแสดงผลงานศิลปะทั้งแบบประเพณี และผลงานร่วมสมัย นำเสนอให้เห็นวิวัฒนาการของผลงานสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ ตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน เป็นผลงานที่สำคัญและทรงคุณค่าต่อวงการศิลปะไทย โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality นำชมห้องจัดแสดงผลงานศิลปะ อาทิ ห้องเฉลิมพระเกียรติ, ห้องศิลปะไทยประเพณี, ห้องศิลปะแบบตะวันตก และห้องนิทรรศการหมุนเวียน

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> http://www.virtualmuseum.finearts.go.th/nationalgallery/index.php/th/virtual-museum.html

Photo Credit: พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป

——————–🌐——————–

 

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ

(Agricultural Museum Complex)

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในมหามงคลชัยที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบรอบ 50 ปี เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ และตระหนักรู้ในพระเกียรติคุณ และพระอัจฉริยภาพด้านการเกษตรของพระองค์ท่าน โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality นำชมห้องจัดแสดงผลงาน อาทิ ห้องเรียนรู้พระอัจฉริยภาพ และห้องเรียนรู้ความสำเร็จของการน้อมนำคำพ่อสอนไปปฏิบัติ

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> http://vrsiam.org/museums_virtual/agricultural_museum_complex

Photo Credit: Wikimedia Commons

——————–🌐——————–

 

พิพิธภัณฑ์เสมือนสามมิติ

หอแห่งแรงบันดาลใจ

(The Hall of Inspiration)

หอแห่งแรงบันดาลใจ เป็นนิทรรศการแบบสื่อผสมผสาน จัดแสดงพระราชจริยวัตรในการทำงาน และพระวิริยะอุตสาหะที่มุ่งพัฒนาความเป็นอยู่ของคนไทย ตามแนวพระราชดำริของสมาชิกทั้งห้าพระองค์ในราชสกุลมหิดล โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality นำชมห้องจัดแสดงผลงาน อาทิ ห้องราชสกุลมหิดล, ห้องเรื่องราวของราชสกุล และห้องแบบแผนการแก้ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนอย่างยั่งยืน

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> http://vrsiam.org/museums_virtual/the-hall-of-inspiration

Photo Credit: พิพิธภัณฑ์เสมือนสามมิติ

——————–🌐——————–

 

ศูนย์ศึกษาวิจัย และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น

(Phu Wiang Dinosaur Museum)

จากการค้นพบกระดูกไดโนเสาร์หลายชนิด ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จึงถูกจัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าวิจัยซากดึกดำบรรพ์อย่างเป็นระบบของนักธรณีวิทยา และกลายเป็นแหล่งเรียนรู้แก่เยาวชนและผู้ที่สนใจทั่วไป โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality นำชมห้องจัดแสดงผลงาน อาทิ ไดโนเสาร์ในแหล่งเทือกเขาภูเวียง, สวนไดโนเสาร์ และห้องปฏิบัติการด้านซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยา

👉ชมสถานที่แบบ Virtual Reality 360 องศา>> http://vrsiam.org/museums_virtual/phu-wiang-dinosaur-museum

Photo Credit: Wikimedia Commons

——————–🌐——————–

 

เรื่องโดย : วัลลภา รัตน์ภาวรรณ์

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด