TOP

เตรียมพบความยิ่งใหญ่ ‘Wonderfruit 2022’ กับหลากหลายประสบการณ์บันเทิงและไลฟ์สไตล์เต็มรูปแบบ 15-18 ธันวาคม 65 นี้!

Wonderfruit (วันเดอร์ฟรุ๊ต) มุ่งมั่นที่จะผลักดัน พัฒนา และคิดค้นแนวทางที่สร้างสรรค์เพื่อเชื่อมต่อกับธรรมชาติผ่านศิลปะและวัฒนธรรม กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงในระดับจิตใจให้เกิดสำนึกต่อสิ่งแวดล้อม หลังจากห่างหายไปร่วมสามปี เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่ระบาดไปทั่วโลก วันเดอร์ฟรุ๊ตกลับมาอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง พร้อมประกาศไลน์อัพในเฟสแรกปีนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยประสบการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม และกิจกรรมไลฟ์สไตล์จากทั่วโลก ความมหัศจรรย์ครั้งใหม่จะเกิดขึ้นอีกครั้งในอีกหกเดือนข้างหน้านับจากนี้ พบกับ Experience โปรแกรมไฮไลต์ในรูปแบบเฉพาะของวันเดอร์ฟรุ๊ต ที่คัดสรรกิจกรรมที่น่าสนใจและแปลกใหม่จากทั่วโลก สนุกไปกับดนตรีหลากหลายแนว ชมงานศิลปะอินสตอลเลชัน และงานออกแบบโครงสร้างสถาปัตยกรรมต่าง ๆ เข้าร่วมเวิร์คชอปทางเลือกเพื่อสุขภาพ

พีท–ประณิธาน พรประภา ผู้ก่อตั้งวันเดอร์ฟรุ๊ต ได้ให้ความเห็นต่อการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ผมได้รับแรงบันดาลใจจากผลผลิตทางวัฒนธรรมมาโดยตลอด ทั้งการฟังดนตรีหลายแนว เสพศิลปะในรูปแบบใหม่ ๆ ลองชิมอาหารรสชาติที่หลากหลาย แล้วพบว่าเราต่างกำลังค้นหาแนวทางการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นทำให้ผมเห็นการเชื่อมต่อกันของจิตใจกับธรรมชาติ จุดที่จิตวิญญาณภายในตัวเราและโลกภายนอกได้มาบรรจบกัน ในปีนี้ผมจึงอยากทดลองกับความสัมพันธ์นี้ให้มากขึ้น โดยใช้ศิลปะและวัฒนธรรม เป็นตัวจุดประกายให้เกิดการเติบโตทางด้านจิตใจ” ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ อีกมากมายที่จะเพิ่มเติมเข้ามาหลังจากนี้ วันเดอร์ฟรุ๊ตพร้อมที่จะต้อนรับทุกคนเข้าสู่โลกแห่งประสบการณ์แปลกใหม่ และที่มาพร้อมความคิดสร้างสรรค์” 

โดยพื้นที่กว่า 500 ไร่ของ “สยามคันทรีคลับ พัทยา” จะถูกเนรมิตให้เป็นพื้นที่แห่งการเปิดประสบการณ์ให้เหล่าวันเดอเรอร์จากทั่วโลก ได้เข้ามาสัมผัสไลฟ์สไตล์นี้ด้วยกัน โปรแกรม Experience ที่เป็นไฮไลต์ในเฟสนี้ ได้แก่ โปรเจกต์ทดลองปลูกป่านิเวศพันธุ์พื้นเมืองหายาก ตามแนวคิด “มิยาวากิ” (Ancestral Forest), การแสดงดนตรีแอมเบียนต์ที่ผสานเข้ากับการทำสมาธิ (Meditative Soundscapes), ซาวด์อินสตอลเลชันที่ถ่ายทอดเรื่องราวของธาตุต่าง ๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ (Sonic Elements), โปรเจกต์ศิลปะแนวคอมมูนิตี้ (Wonder OK), กิจกรรมเพื่อสุขภาพภายใต้คอนเซปต์ Axis Mundi กับการหาสมดุลของร่างกายและจิตใจตามแนวคิดโหราศาสตร์โบราณในยุคคลาสสิค ซึมซับแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากงานโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่สะท้อนไอเดียความยั่งยืน จากการดีไซน์โครงสร้างและการใช้พื้นที่ที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม

 

โปรแกรมไฮไลต์

พบกับโปรเจกต์ศิลปะมากมาย อาทิ Ancient Forest, Meditative Soundscapes, Sonic Nature Immersion, Human Body as Axis Mundi และ Flower Obsession (Sunflower) โดย Yayoi Kusama ศิลปินที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก กับเอกลักษณ์การใช้แพทเทิร์นลายจุด ศิลปินไทยอย่าง นาวิน ราวัลย์ชัยกุล ผู้ใช้เรื่องราวประวัติศาสตร์ชุมชนมาเป็นเนื้อหาของผลงาน เหล่าวันเดอเรอร์จะได้ร่วมถ่ายทอดความทรงจำเกี่ยวกับงานวันเดอร์ฟรุ๊ต ก่อนจะนำไอเดียเหล่านั้นมาสร้างสรรค์เป็นผลงานวิชวล จัดแสดงในงานระหว่างวันที่ 15 – 18 ธันวาคม 2565 นี้ ภายใต้ชื่องาน Wonder OK

 

 

โปรเจกต์ศิลปะและอินสตอลเลชัน 

สำหรับงานออกแบบโครงสร้างต่าง ๆ Ab Rogers Design สตูดิโอออกแบบจากอังกฤษ ได้เข้ามาร่วมสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมมากมายที่กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของเดอะฟิลด์ นอกจากนี้ศิลปินไทยอีกท่านอย่าง “บุญเสริม เปรมธาดา” ที่เพิ่งจัดแสดงผลงานที่ Versailles Summer Architectural Biennale (2022) และ Venice Architectural Biennale (2021) ก็ได้มาร่วมงานกันอีกครั้ง พร้อมกับผลงานออกแบบพื้นที่และสิ่งแวดล้อมผสมผสานการใช้วัสดุธรรมชาติของไทย และโปรเจกต์พิเศษที่วันเดอร์ฟรุ๊ตได้ทำงานร่วมกับ องค์กรอนุรักษ์ SUGi ในการทดลองปลูกป่าเพื่อสร้างความหลากหลายทางชีวภาพด้วยการประยุกต์ใช้แนวคิดมิยาวากิ

และ โปรเจกต์ Sonic Elements กับการร่วมงานกับ MSCTY Studio ศิลปินและนักสร้างสรรค์ทั้งไทยและต่างชาติ กับการใช้ผลงานการบันทึกเสียงสนาม (fields recording) ผสมผสานเข้ากับงานออกแบบอินสตอลเลชัน ร้อยเรียงเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากธาตุต่าง ๆ ตามธรรมชาติ ประสบการณ์แปลกใหม่ที่เข้าถึงผลงานด้วยการมองเห็น ได้ยิน รู้สึก และเข้าไปมีส่วนร่วม รวมถึงศิลปิน นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล

 

การแสดงไลฟ์โชว์

สนุกไปกับประสบการณ์ทางดนตรีจากศิลปินและโปรดิวเซอร์มากความสามารถจากทั่วโลก อาทิ Telefon Tel Aviv, Ajate, Soichi Terada, Kai Campos (Mount Kimbie), MSCTY Studio x Yumiko Morioka กับการแสดงไลฟ์โชว์ครั้งแรกหลังจากปล่อยอัลบั้ม Resonance ออกมาในปี 1987 ที่ผสมผสานโชว์กับพิธีชงชาของญี่ปุ่น ในส่วนของสังกัดเพลงจากอังกฤษ Erased Tapes ก็กลับมาร่วมงานกับวันเดอร์ฟรุ๊ตอีกครั้ง พร้อมนำเหล่าศิลปินแนวเอ็กส์เพอริเมทัลจากในค่ายมาร่วมงานในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย Hatis Noit, Masayoshi Fujita, Penguin Cafe, Anne Müller

 

ประสบการณ์ทางดนตรีอีกมากมาย

นอกจากนี้ยังมีไลฟ์โชว์จากศิลปินร็อคอย่าง Snapped Ankles ทางฝั่งของศิลปินไทยที่มาร่วมงานในครั้งนี้ประกอบไปด้วย วงดนตรีฟังค์ H 3 F, แร็พเปอร์ Autta และยังได้นักร้องหมอลำศิลปินมรดกอีสาน “อังคนางค์ คุณไชย” มาร่วมสร้างความบันเทิงในเวที Molam Bus สำหรับแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ประกอบไปด้วย Ben UFO, D.Tiffany, Dresden (Ivan Smagghe x Manfredas) ดีเจระดับตำนาน TOM oF ENGLAND และ Garth ดีเจแนว House จากซานฟรานซิสโก นอกจานี้ยังได้กลุ่มดีเจของไทยจาก Durian Radio และ More Rice Records มาร่วมสร้างความบันเทิงด้วยเช่นกัน 

 

Wonderness (Wellness)

รวมถึงกิจกรรมสุขภาพเพื่อสมดุลของกายและจิตใจ อาทิ The Wonderness Axis Mundi Ceremony, “u.ME.verse” High Pitch Sound and Meditative Journey F F.O.E.T and Maxine, Exploring Nature with Your Five Senses by Pearypie, Walking the Geometric Labyrinth to the Inner Self by Journey of Herenow, Ancient Medicinal Plants with Guided Meditation and the Sound of Nature by MELT

 

Wonderfruit 2022 Experiences 

Experience #1: Wonderfruit is designing an ancient forest 

ธรรมชาติคือแรงบันดาลใจที่ไม่สิ้นสุด วันเดอร์ฟรุ๊ตร่วมงานกับ SUGi ออกแบบและทดลองปลูกป่าไม้พันธุ์พื้นเมืองหายากใน โปรเจกต์ Ancestral Forest คืนสภาพความอุดมสมบูรณ์ของป่า สร้างความหลากหลายทางชีวภาพและสมดุลของระบบนิเวศ และผสมผสานเข้ากับงานออกแบบโครงสร้างอินสตอลเลชันที่สอดคล้องกับวีถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น และให้เหล่าวันเดอเรอร์ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเวิร์คช็อปปลูกป่าในพื้นที่งาน

 

Experience #2: Slow Down with Erased Tapes

ภาษาของเพลงในรูปแบบที่ซึมซับได้ลึกขึ้น วันเดอร์ฟรุ๊ตร่วมงานกับ Erased Tapes สังกัดเพลงจากอังกฤษ สร้างสรรค์ประสบการณ์ดนตรีจากการตีความเสียงและท่วงทำนองในรูปแบบใหม่ ที่จะพาเหล่าวันเดอเรอร์ไปลองสัมผัสกับจังหวะของชีวิตที่ช้าลง และเข้าถึงการทำสมาธิในระดับลึก เชื่อมต่อจิตใจและโลกภายนอก เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกับการก้าวไปข้างหน้า

 

Experience #3: Sonic elements for your senses 

ชมงานศิลปะในรูปแบบของซาวด์อินสตอลเลชัน ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของธาตุต่าง ๆ ในธรรมชาติผ่านเสียง พื้นที่ และความรู้สึก ใน โปรเจกต์ Sonic Elements วันเดอร์ฟรุ๊ตได้ร่วมงานกับ MSCTY Studio ดีไซน์โปรเจกต์นี้ขึ้นมากับการผสมผสานเสียงที่ได้จากการบันทึกภาคสนาม (fields recordings) เข้ากับงานออกแบบโครงสร้างอินสตอลเลชัน ให้ประสบการณ์ที่รับรู้สุนทรียะด้วยการใช้ประสาทสัมผัส เพื่อเข้าถึงธรรมชาติด้วยวิธีการและรูปแบบที่แปลกใหม่ออกไป

 

Experience #4: Wonder family through the arts

วันเดอร์ฟรุ๊ตร่วมงานกับ StudiOK โดย นาวิน ราวัลย์ชัยกุล สร้างสรรค์ โปรเจกต์ Wonder OK ขึ้นมาสำหรับงานในปีนี้ งานศิลปะแนวคอมมูนิตี้ที่จะเปิดรับสมัครให้วันเดอเรอร์เข้ามามีส่วนร่วมในผลงานวิชวล ผ่านเรื่องราวความทรงจำของแต่ละคนที่มีต่องานวันเดอฟรุ๊ต ทีม StudiOK จะนำเรื่องราวเหล่านั้นมาตีความและสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานศิลปะอินเทอร์แอคทีฟในงาน

 

Experience #5: The human body as axis mundi

Axis Mundi เป็นแนวคิดดาราศาสตร์และโหราศาสตร์ในยุคคลาสสิค ที่ว่าด้วยแกนกลางที่เชื่อมต่อโลกกับสวรรค์ และเชื่อมโยงกับมนุษย์ผ่านธรรมชาติ ต้นไม้ ผืนดิน ร่างกายและจิตใจ Wonderness โซนกิจกรรมเพื่อสุขภาพ ในปีนี้จะพาวันเดอเรอร์ไปค้นหาแกนกลาง Axis Mundi ที่อยู่ในตัวเราผ่าน กิจกรรม wellness หลากหลายประเภทที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ เพื่อปรับสมดุลร่างกายและจิตวิญญาณให้ลงตัวทั้งภายในและภายนอก

 

Experience #6: Architecture that feeds

ความยั่งยืนเป็นแนวคิดหลักในการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมของวันเดอร์ฟรุ๊ต เพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ปฏิสัมพันธ์กับคนและสิ่งแวดล้อม ในปีนี้ Ab Rogers Design ได้เข้ามาร่วมออกแบบโครงสร้างอาคาร และดีไซน์พื้นที่ตลอดจนฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ให้สัมพันธ์กับคอนเซปต์ดังกล่าว นอกจากนี้ บุญเสริม เปรมธาดา สถาปนิกชาวไทยยังได้เข้ามาร่วมออกแบบพร้อมการใช้เทคนิคการก่อสร้างที่เรียบง่าย สะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

 

PHASE 1 TICKETS

บัตรเข้างานใน Phase 1 จะเปิดจำหน่ายสองรอบ รอบละ 72 ชั่วโมง โดยรอบแรกจะเริ่มจำหน่ายใน วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ราคาบัตรเริ่มต้นที่ 6,000 บาท และเพิ่มขึ้น 500 บาท ในทุก 24 ชั่วโมง ไปจนจบการจำหน่ายในรอบแรก บัตร Phase 1 รอบสอง จะเริ่มจำหน่ายในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2565

📢 เปิดจำหน่ายบัตรรอบแรก

📅 ระหว่างวันที่ 18 – 21 ก.ค. 2565 (ราคานี้จนถึง วันที่ 21 ก.ค. 2565 เวลา 18.59 น.)

  • 18 ก.ค. 65 | เวลา 19.00 น. | บัตรราคา 6,000 บาท
  • 19 ก.ค. 65 | เวลา 19.00 น. | บัตรราคา 6,500 บาท
  • 20 ก.ค. 65 | เวลา 19.00 น. | บัตรราคา 7,000 บาท (ราคานี้จนถึง วันที่ 21 ก.ค. 2565 เวลา 18.59 น.)
  • 21 ก.ค. 65 | เวลา 18.59 น. | บัตรราคา 7,000 บาท

 

WONDERFRUIT 2022

📲 ช่องทางจำหน่ายบัตร: ทาง Ticketmelon และ เว็บไซต์ Wonderfruit.co

📍 พิกัดจัดงาน: เดอะฟิลด์ แอท สยามคันทรีคลับ ชลบุรี 

📅 วันที่จัดงาน: 15 – 18 ธันวาคม 2565 

📲 ช่องทางติดตามข้อมูลข่าวสาร

WEBSITE https://wonderfruit.co/ 

INSTAGRAM https://www.instagram.com/wonderfruitfestival/ 

FACEBOOK https://www.facebook.com/wonderfruitfest   

TWITTER https://twitter.com/Wonderfruitfest

TICKETMELON https://www.ticketmelon.com/ 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด