TOP

‘Workcation’ ทำงานจากที่ไหนก็ได้ ไลฟ์สไตล์ชีวิตยุค New Normal

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้ ที่ผู้คนทั่วโลกตกอยู่ในวิกฤตเดียวกัน มนุษย์เงินเดือนหลายคน คงได้ทำงานจากบ้านในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และคาดว่าหลายๆ คนอาจต้องทำงานจากบ้านต่อไปอีกซักพักในอนาคต เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดจากการรวมตัว หรือแม้แต่ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ อันถูกกระทบหนักจากเศรษกิจโลกและเศรษฐกิจประเทศที่ชะลอตัว ส่งผลให้ตอนนี้ผู้คนไม่จำเป็นต้องทำงานในออฟฟิศตลอดทั้ง 5 วันต่อสัปดาห์อีกต่อไป

Workcation

จนเกิดเป็นเทรนด์ใหม่อย่าง “Workcation” ที่มาจาก 2 คำผนวกกัน Work + Vacation เกิดเป็นคำใหม่ และไลฟ์สไตล์แบบใหม่ในยุค New Normal ที่ใครๆ ก็สามารถทำงานที่ไหนก็ได้จากทั่วโลก เวลาไหนก็ได้ มีอิสระของเวลา และสามารถปรับเปลี่ยนสถานที่ทำงานแบบไม่จำเจ และยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายกับสถานที่ต่างๆ ที่อาจมอบแรงบันดาลใจบางอย่างกระตุ้นไอเดียสดใหม่ ให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังประหยัดเวลาในแต่ละวัน ที่ต้องออกไปเผชิญกับมลพิษ รถติด ความวุ่นวายต่างๆ และไลฟ์สไตล์แบบนี้เกิดขึ้นกับคนเมืองหลวงอย่าง กรุงเทพฯ และแม้แท้จริงแล้วเป็นลักษณะการทำงานที่หลายคนใฝ่ฝันมานานแล้วก็ตาม แต่ไม่ใช่กับทุกลักษณะงานที่จะสามารถทำแบบนี้ได้

 

จัดสรรเวลา Workcation ให้เหมาะสม

ข้อเสียบางอย่างก็อาจเกิดขึ้นได้ในเรื่องการจัดสรรเวลา เมื่อ Workcation ทำให้เริ่มแยกไม่ออกว่าเวลาไหนควรทำงานเวลาไหนควรพักผ่อน เพราะทุกๆ วันเวลาของการทำงานกับเวลาพักผ่อนกลายเป็นหนึ่งเดียว ยิ่งทำให้ทำงานหักโหมตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว ในเครสของคนที่ตั้งใจกับการทำงานอย่างมาก จนไม่สามารถมีวันพักผ่อนอย่างแท้จริงได้ กลายเป็นปัญหาที่เป็นเงื่อนปม ทำให้ไม่มีการจัดสรรเวลาให้กับตัวเองได้ผ่อนคลาย ออกกำลังกาย พบปะเพื่อนฝูง หรือเปลี่ยนบรรยากาศอย่างเหมาะสม จนนำไปสู่ภาวะหมดไฟในการทำงานได้

 

60% ของนักเดินทางชาวไทย

เลือกจองห้องพักโรงแรม เปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน

ไม่น่าแปลกใจว่าผู้คนสมัยนี้ จากการ Workcation กลับมองหาที่พักราคาดีๆ บรรยากาศดีๆ ที่สามารถเปลี่ยนสถานที่ทำงาน เพราะในช่วงที่เรายังไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศ หรือแม้แต่ชาวต่างประเทศก็ยังถูกจำกัดการเดินทางเช่นกัน ราคาที่พักจากโรงแรมต่างๆ ดึงดูดให้นักเดินทางมองหาจุดหมายที่ทั้งได้พักผ่อนคลาย และมอบแรงบันดาลใจใหม่ๆ นอกห้องทำงานอีกด้วย โดยเฉพาะในประเทศไทยมีสถานที่สวยงามมากมาย ได้มีผลการสำรวจล่าสุดจากผู้นำด้านการเดินทางในโลกดิจิทัลอย่าง Booking.com เผยว่า 60% ของผู้เดินทางชาวไทย เลือกจองที่พักเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน ขอเพียงมีสัญญาณ Wi-Fi รวมถึงมีพื้นที่สำหรับการนั่งทำงานอย่างเงียบสงบ

 

บาลานซ์ชีวิตให้มีคุณภาพ

การใช้ชีวิตมักมีสองด้านเสมอ การทำงานแบบ Workcation จะมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม เมื่อเราเปิดรับการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีที่จะเป็นตัวช่วยให้เราทำงานที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ มีอิสระในการเดินทาง เพียงสิ่งสำคัญต้องบริหารจัดการกับเวลาตัวเอง จำเป็นที่สุดที่จะต้องสร้างวินัยในการแบ่งเวลาสำหรับทำงาน และช่วงเวลาพักผ่อน จัดลำดับความสำคัญของงาน และบาลานซ์ชีวิตให้มีคุณภาพ เพราะการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะเป็นการชาร์ตแบตเตอรี่ ทำให้มีพลังกายและใจเพื่อลุกขึ้นสู้งานในแต่ละวันได้อย่างมีพลัง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด