TOP

รำลึกวันผู้ลี้ภัยโลก UNHCR จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10 : 19-20 มิถุนายน 64 นี้!

วันผู้ลี้ภัยโลก (20 มิถุนายน 2564) สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จัดชมภาพยนตร์ พร้อมกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อผู้ลี้ภัย ในบรรยากาศสบายริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นครั้งแรก ภายใต้งาน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10” และชมผลงานออกแบบโปสเตอร์จากการประกวดโดยคนไทยทั่วประเทศ ใน วันเสาร์ และ อาทิตย์ที่ 19 – 20 มิถุนายนนี้ เวลา 13.00 – 21.00 น. ที่ลานกิจกรรม ชั้น 2 ท่ามหาราช

 

สำหรับภาพยนตร์ที่เลือกมาให้ได้รับชม 2 เรื่อง เป็นเรื่องราวความเข้มแข็งและความสามารถของผู้ลี้ภัยในด้านต่างๆ โดยจัดฉายพิเศษวันละ 1 เรื่อง 1 รอบ เท่านั้น สำหรับ 20 ท่านแรกที่สำรองที่นั่งล่วงหน้า โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

The Boy Who Harnessed the Wind

ตัวอย่างภาพยนตร์ (คลิก) The boy who harnessed the wind

ภาพยนตร์จากประเทศอังกฤษที่สร้างจากหนังสือชื่อดังระดับโลกซึ่งเขียนจากเรื่องจริง The Boy Who Harnessed the Wind ได้รับอนุญาตจาก Netflix เป็นกรณีพิเศษ เพื่อจัดฉายเป็นความรู้และสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับเรื่องจริงของเด็กชายนักประดิษฐ์ วัย 13 ปี วิลเลียม คัมแควมบ้า ที่คิดค้นการสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าเพื่อช่วยหมู่บ้านของเขาในมาลาวีให้รอดพ้นจากความอดอยาก จากการศึกษาหาความรู้แบบไม่ยอมแพ้ต่อความทุกข์ยากจน ผลงานกำกับและเขียนบทเรื่องแรกของนักแสดงมากฝีมือ ชีวิเทล อีจีโอฟอร์ จาก Doctor Strange และผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ พร้อมนำแสดงในเรื่องด้วยเช่นกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คว้ารางวัล Alfred P. Sloan Prize ใน Sundance Film Festival 2019 (สาขารางวัลภาพยนตร์ที่ให้ความสำคัญเรื่องเทคโนโลยี)

 

Runner

ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี (คลิก) Runner (https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=kbICDLpyv8I&ab_channel=UNHCRThailand)

เส้นทางชีวิตเด็กผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้ ที่ถูกบังคับให้หนีจากสงครามในบ้านเกิดตั้งแต่วัย 8 ขวบ เพียงลำพัง การวิ่งทำให้เขารอดชีวิตมาได้จนได้รับโอกาสย้ายถิ่นฐานไปเริ่มชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา กูออร์ มาเรียล ได้ฝึกฝนและพัฒนาการวิ่งของเขาจนได้เข้าร่วมโอลิมปิก พ.ศ. 2555 ในฐานะนักวิ่งมาราธอน แต่ในปีนั้นเอง ประเทศบ้านเกิดของเขาอย่างซูดานใต้ ประเทศน้องใหม่ล่าสุดของโลกยังไม่มีทีมโอลิมปิก เขาจึงไม่มีประเทศให้สังกัดในการแข่งขัน แต่ด้วยความมุมานะของเขา เขาขอเพียงให้ได้ลงวิ่งในฐานะนักกีฬาคนหนึ่ง โดยใช้ธงโอลิมปิกเป็นสัญลักษณ์ และจากผู้ลี้ภัยที่ไม่มีสัญชาติใด กูออร์ มาเรียล กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในฐานะนักกีฬาโอลิมปิกทุกวันนี้

 

นอกจากนี้ตลอดบ่ายยังมีกิจกรรมพิเศษให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ร่วมกันทำสบู่และออกแบบลูกฟุตบอลเพื่อนำผลงานทุกชิ้นส่งมอบแก่ผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ให้พวกเขาได้ใช้ประโยชน์ด้านสาธารณสุขและการกีฬาอีกด้วย รายได้ทั้งหมดจากกิจกรรมหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ UNHCR เพื่อนำไปช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลกต่อไป ลงทะเบียนกิจกรรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ http://bit.ly/10thRFFregistration

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด