TOP

6 ทิปส์ เสริมสร้างพลังบวกภายในบ้านด้วยการ GO GREEN

ภายหลังจากที่โลกได้รู้จักถึงความร้ายกาจของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดปี 2563 และยังคงส่งผลกระทบอย่างมากจนถึงวันนี้ ที่ทำให้การใช้ชีวิตปกติเปลี่ยนไป ชีวิตวิถีใหม่ทำให้เราต้องรีบปรับตัวครั้งใหญ่ไปตามสถานการณ์รอบด้าน หนึ่งในนั้นคือการที่ต้องอยู่บ้านกันยาวนานมากขึ้น เพื่อห่างสังคมกันสักพัก กักตัวอยู่บ้านลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนั่นเอง อะราวด์แนะการอยู่บ้านให้มีความสุข หาประโยชน์จากช่วงสถานการณ์โควิด คิดบวกด้วยการเพิ่มพลังงานดีภายในบ้าน ให้เป็นสถานที่ทำงานได้อย่างผ่อนคลาย ชมนกชมไม้ ให้ธรรมชาติช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์กันดีกว่า

 

| เสริมสร้างพลังบวกภายในบ้านด้วยพลังงานสีเขียว

ช่วงโควิดที่ผ่านมาเราได้เห็นกระแสและปรากฏการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือการยกป่ามาไว้ที่บ้าน ความนิยมซื้อต้นไม้ถือเป็นเทรนด์ที่มาแรง ช่วยคลายเครียดในเชิงสร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยให้พี่น้องชาวเกษตรกรได้กลับมาคึกคัก สนุกสนานกับการจัดหาต้นไม้แปลกๆ หรือแม้แต่ต้นไม้ในกระแสนิยมมาให้ได้ช้อปกันแล้ว ยังเป็นการกระจายรายได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกันอีกทาง สำหรับนักช้อปก็ต่างถ่ายรูปเช็คอินประชันอัพรูปขึ้นโซเชี่ยลมีเดียกันแบบรัวๆ เป็นการกักตัวอยู่บ้านอย่างมีความสุขได้ เพราะสีเขียวของต้นไม้ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ กระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีน หรือสารแห่งความสุขที่จะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย รู้สึกสดชื่น และทำให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มพลังงานบวกในร่างกาย และทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ดีขึ้นด้วย และสีเขียวของต้นไม้ ยังช่วยเบรกพักสายตา ผ่อนคลายจากความเครียดต่างๆ โดยเฉพาะการเลือกนำต้นไม้ที่มีใบสีแดงมาแซมสลับสีเขียวบ้าง เพิ่มสีสันสวยงามดึงดูดช่วยให้กระปรี้กระเปร่าได้ดี หรือจัดแจกันด้วยดอกไม้แซมใบเสริมสร้างให้บรรยากาศและจิตใจสงบมีสมาธิอีกด้วย โดยเฉพาะการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซา (NASA) พบว่าต้นไม้บางชนิด สามารถปลูกในอาคารช่วยกรองอากาศ และดูดซับสารพิษชนิดฟอร์มัลดีไฮด์ (formaldehyde) ได้ดีนั้นเอง

———-🌿———-

 

| สนุกกับการทำอาหารรับประทานเอง

วิถีชีวิตปกติแบบใหม่ (New Normal) แม้จะมีทางเลือกสั่งอาหารเดลิเวอรีได้ง่ายแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก แต่การประหยัดค่าใช้จ่าย ก็เป็นความคิดที่ดีในการเตือนตัวเองให้ไม่ประมาทในสถานการณ์เช่นนี้ สำหรับคนที่ไม่เคยให้ความสนใจผูกผ้ากันเปื้อนเข้าครัว อาจนึกสนุกอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ และพบความสามารถพิเศษแบบเชฟกะทะเหล็กซ่อนอยู่ในตัวก็เป็นได้ นอกจากได้ภูมิใจอร่อยในรสมือตัวเองแล้ว ยังแบ่งปันความอร่อยไปสู่ครอบครัว เพื่อนฝูง ต่อยอดเสริมสร้างให้เกิดรายได้ทางอ้อมอีกด้วย โดยอาศัยช่องทางโซเชี่ยลมีเดีย การเลือกใช้อุปกรณ์ ภาชนะต่างๆ จากวัสดุธรรมชาติเป็นอีกสิ่งที่ดีงาม นอกจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยคลายกังวล ยังช่วยลดขยะที่เป็นมลพิษให้กับโลกทางอ้อม สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ เริ่มได้จากตัวเรา จากผลพวงโควิด-19 นี่ละที่ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

———-🌿———-

 

| ปลูกผักสวนครัวเกษตรริมรั้ว ริมระเบียง

ในช่วงเวลาที่โควิด-19 กำลังคุกคามเราทั้งสุขภาพกายและจิตใจ กระทบความคล่องตัวทางการเงินในกระเป๋าเช่นนี้ การคิดบวกอย่างสร้างสรรค์เป็นพลังให้การอยู่บ้านเกิดประโยชน์สูงสุด ปลูกผักสวนครัวรับประทานเองที่บ้าน ถือเป็นการบำบัดอีกทาง ดีต่อใจต่อจิตวิญญาณ แม้ว่าจะไม่เคยปลูกผักกินเองที่บ้าน หรืออยู่คอนโดที่ไม่มีพื้นที่ก็ไม่ใช่ปัญหา เลือกผักสวนครัวอายุสั้นที่ชอบรับประทาน สามารถปลูกในกระถางเล็กๆ ริมระเบียงหรือริมรั้วได้ ไม่ต้องดูแลมากนัก สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทุกอย่างทั้ง กระถาง ดิน และเมล็ดผักสวนครัว มาลองปลูกกันดู นอกจากจะช่วยให้เราได้โฟกัสตั้งแต่การเตรียมดิน ยันลงมือเพาะปลูก จนได้ผลผลิตที่อวบงามสมใจ นำมาเสิร์ฟรับประทานบนจานได้อย่างเอร็ดอร่อย แถมปลอดสารพิษไร้โควิดปนเปื้อนอย่างแน่นอน ยังช่วยให้เราฝึกสมาธิ อดทนรอคอย และกลายเป็นคนใส่ใจช่างสังเกต มีความสุขในการเฝ้าดูการเจริญเติบโต รู้คุณค่าของพืชผักกว่าจะโตมาเป็นอาหารบนจานสวย และทำให้ประหยัดแบบอยู่อย่างพอเพียงอีกด้วย

———-🌿———-

 

| ปรับพื้นที่ห้องนั่งเล่นให้กว้างขึ้น

ข้อดีของช่วงโควิด ที่ทำให้ได้อยู่บ้านกันมากขึ้นนั้น มีแรงกระตุ้นให้หันมาใส่ใจอยากปรับบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอยมากขึ้นนั่นเอง พื้นที่ส่วนกลางอย่าง ห้องนั่งเล่น ที่คาดการณ์ว่าเป็นพื้นที่ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ หรือถึงแม้จะเป็นคอนโดที่อยู่คนเดียวก็เป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมออกกำลังกาย หรือทำอะไรเพลินๆ ได้ด้วย ข้าวของต่างๆ ถูกจัดระเบียบมากขึ้น การเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้าวของ หากเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติที่มีความคงทนแข็งแรง อย่างไม้ หรือกระดาษอัดแข็ง ราคาจับต้องได้ ซึ่งในเวลานี้มีให้เลือกช้อปมากมาย นอกจากช่วยรักษ์โลกแล้ว ยังสัมผัสได้ถึงพลังจากธรรมชาติอีกทางหนึ่งด้วย

———-🌿———-

 

| จัดมุมโต๊ะทำงานใหม่

ข้อดีอีกประการของการ Work From Home คือลดมลภาวะบนท้องถนน จากค่าฝุ่น PM2.5 สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว ลดปัญหารถติด และลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง ที่แน่ๆ ลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อและรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงของการแพร่ระบาดนั่นเอง เพียงต้องแยกแยะการทำงานกับใช้ชีวิตส่วนตัวออกจากกัน ดังนั้นการจัดมุมที่นั่งทำงานใหม่ ในกรณีที่ไม่ได้มีห้องทำงานเฉพาะ จะช่วยกระตุ้นและเอื้อบรรยากาศให้น่าทำงานยิ่งขึ้น ด้วยการแบ่งสัดส่วนกั้นโซนพื้นที่ของการทำงานให้ชัดเจนด้วยเฟอร์นิเจอร์จากไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ในบริเวณที่มีแสงสว่างเข้าถึงอย่างพอดี แสงจากธรรมชาติช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่หากแดดแรงเกินไป อาจใช้ผ้าม่านหรือมู่ลี่เป็นตัวกำหนดแสงได้ ลองปรับโต๊ะทำงานให้เป็นสไตล์ของตัวเรามากขึ้น แปะภาพถ่าย โปสเตอร์ไอดอลที่ชอบ รวมไปถึงวางโมเดลต่างๆ หรือใครที่ชอบงานประดิษฐ์เพิ่มฟังก์ชันให้กลายเป็นโต๊ะทำงานสุดสร้างสรรค์ ชุดโต๊ะทำงานไม้ที่ดูโมเดิร์น ก็รับกับต้นไม้ประดับที่ดูแลง่าย มาวางตกแต่งเสริมสร้างความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น แต่หากมุมทำงานมองทะลุกระจกหรือหน้าต่างเห็นวิวธรรมชาติก็ยิ่งดี ช่วยในขณะที่ต้องการพักสายตาเติมพลังก่อนลุยงานต่อ

———-🌿———-

 

| ประดิษฐ์งานฝีมือจากวัสดุธรรมชาติ

อีกทางเลือกของการผ่อนคลาย และได้ใช้พลังสร้างสรรค์ นั่นคือการที่ได้ทำงานศิลปะที่ชื่นชอบ ในช่วงที่เบรกพักผ่อนจากช่วงเวลางาน ที่มีเวลาอยู่บ้านยาวนานกว่าปกติ หากไม่เคยใช้ประสบการณ์มาก่อน สามารถเลือกวางแผนครีเอทชิ้นงานตามยูทูปต่อยอดจินตนาการ การเลือกสร้างสรรค์ชิ้นงานจากวัสดุธรรมชาติ ถือเป็นสิ่งที่เริ่มต้นง่ายๆ จากตนเอง ส่งต่อความรักและรักษ์โลกสู่คนที่รักและเพื่อนมนุษย์ ไม่แน่ว่าสามารถพัฒนาฝีมือไปถึงขั้นที่สร้างงานสร้างรายได้ดีอีกช่องทางด้วย

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด