TOP

เรื่องราวสุดอะเมซิ่งจากรอบโลก ที่เกี่ยวพันกับตัวเลข

6 เรื่องราวที่เกี่ยวพันกับตัวเลขอันน่าทึ่ง ที่อะราวด์นำมาฝากจากรอบโลก ทำให้เราได้รู้ว่ามีเรื่องราวอีกมากมายที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

8

คือจำนวนชั้นของ Johnnie Walker Princess Street อาคารที่ดัดแปลงจากห้างสรรพสินค้าเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ครอบคลุมพื้นที่กว่า 71,500 ตารางฟุต ภายในมีทั้งห้องอาหาร บาร์ และร้านค้า พร้อมไฮไลต์ คือ ระเบียงดาดฟ้าของอาคาร ซึ่งเป็นที่ตั้งของบาร์ Explorer’s Bothy และ 1820 ที่มองเห็นวิวสวยได้โดยรอบ อีกทั้งอาคารแห่งนี้ ยังคว้ารางวัลด้านความยั่งยืนสูงสุดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยว หรือ Green Tourism Gold Award มาครองได้สำเร็จ จึงนับได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางเมืองเอดินบะระ สกอตแลนด์ ที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

-||-

 

17

คือจำนวนชิ้นของอุปกรณ์พิเศษของรองเท้าผ้าใบเลโก้ อาดิดาส ออริจินอลส์ ซูเปอร์สตาร์ 10282 ซึ่ง adidas original จับมือ Lego สร้างสรรค์ขึ้น มีความสมจริงเพราะมาพร้อมกราฟิกบนรองเท้าผ้าใบอาดิดาส ออริจินอลส์ ซูเปอร์สตาร์ ที่มีความโดดเด่น ด้วยรูปทรงบริเวณหัวเท้า โลโก้ Trefoil และเครื่องหมายลายทาง 3 แถบ โดยอุปกรณ์พิเศษดังกล่าวนี้ จะทำให้คุณสามารถสร้างรองเท้าผ้าใบสำหรับเท้าข้างขวาหรือข้างซ้ายก็ได้ตามที่ต้องการ มีขนาดความสูง 12 ซม. ยาว 27 ซม. และกว้าง 9 ซม. มาพร้อมเชือกผูกรองเท้าและกล่องรองเท้าเพื่อเพิ่มความสมจริง อีกทั้งยังประกอบไปด้วยแท่นตั้งแสดงผลงาน และแท่นวางโลหะให้คุณได้เลือกจัดวางโชว์ผลงานสุดสร้างสรรค์นี้ ในมุมที่ต้องการอีกด้วย

-||-

 

29

ตารางกิโลเมตร คือพื้นที่ทั้งหมดของโครงการ สนามบิน Hamad International Airport สนามบินนานาชาติของกรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ ที่คว้ารางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยการจัดอันดับของ Skytrax สถาบันการจัดอันดับมาตรฐานสายการบินนานาชาติ เอาชนะแชมป์เก่าอย่าง Singapore Changi Airport ที่ตกลงไปอยู่อันดับ 3 ด้วยการสร้างขึ้นบนพื้นที่ที่เกิดจากการใช้วัสดุเหลือทิ้งถมทะเลในอ่าวเปอร์เซีย โดยในส่วนหลังคาของอาคารผู้โดยสารถูกดีไซน์เป็นรูปคล้ายระลอกคลื่นในทะเล ภายในถูกออกแบบให้เหมือนโอเอซิส ประดับด้วยพืชทะเลทรายที่ถูกปลูกในน้ำจากการรีไซเคิล เน้นหลังคาที่สูงโปร่ง ทำให้ดูโล่งสบายตา ทั้งยังใช้แสงจากธรรมชาติในช่วงกลางวัน

-||-

 

98

เปอร์เซ็นต์คือปริมาณของ ผลึกซิลิกาในเม็ดทรายที่ชายหาด Whitehaven Beach บนเกาะวิตซันเดย์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ชายหาดแห่งนี้ดูขาวสะอาดตา สะท้อนแสงเจิดจ้าสวยงาม จนได้รับการยอมรับว่าเป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายขาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวของชายหาด 7 กิโลเมตร การเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ สามารถไปได้ด้วยเรือเท่านั้น และนอกจากนี้บริเวณโดยรอบเกาะยังเป็นแหล่งดำน้ำลึกและน้ำตื้น ที่มีกฎการเที่ยวชมอย่างเข้มงวดว่าห้ามนักท่องเที่ยวตักทรายกลับไปโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะโดนค่าปรับสูงสุด 5 พันดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

-||-

 

155

เมตร คือความลึกลงไปใต้ดินของ Sala Silvermine โรงแรมที่ลึกที่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางป่าลึกในเขตเทศบาลซาลา มณฑลเวสมานลันด์ ประเทศสวีเดน ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นจากเหมืองแร่เก่า โดยจุดที่ลึกที่สุดของเหมืองนั้นอยู่ที่ 318.6 เมตร และมีความยาวกว่า 20 กิโลเมตร เปิดให้บริการในปี 2006 ผู้เข้าพักจะต้องใช้ลิฟต์ในการลงไปที่ห้องพัก โดยที่ด้านล่างจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ วิธีเดียวที่จะสามารถติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอกได้ คือ ‘อินเตอร์คอม’ ที่สามารถใช้ติดต่อพนักงานเท่านั้น ส่วนราคาห้องพักเริ่มต้นต่อคืน 650 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 20,000 บาท

-||-

 

1966

คือปี ค.ศ. ที่ประเทศไอซ์แลนด์เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำลงไปใต้รอยแยก ใต้น้ำซิลฟรา ในอุทยานแห่งชาติธิงเวลลิร์ (Þingvellir) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนตัวแยกจากกันของเปลือกโลก และน้ำจากธารน้ำแข็งละลายมาเติมเต็มรอยแยกนี้ จนกลายเป็นแหล่งน้ำที่ใสสะอาด มีจุดดำน้ำอันเลื่องชื่อ 3 จุด คือ Silfra Hall, Silfra Lagoon และ Silfra Cathedral ซึ่งจุดหลังสุดนี้มีลักษณะเป็นร่องยาว 100 เมตร และมีอุณหภูมิเฉลี่ย 2 – 4 องศาเซลเซียส มีจุดลึกที่สุดคือ 63 เมตร ซึ่งถึงแม้จะดูไม่ลึกมาก แต่เต็มไปด้วยร่องหินที่ซับซ้อนและแคบ ยากจะลอดผ่านไปได้ ทำให้ผู้ที่จะมาดำน้ำในบริเวณนี้ จะต้องปฏิบัติตามกฎที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา