TOP

6 ตัวเลขที่สัมพันธ์กับเหล่าคนดังระดับโลก ‘ฮีโร่หัวใจสีเขียว’

เพราะมนุษย์เรา คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ หากธรรมชาติสมบูรณ์ เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข แต่ในความเป็นจริงต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมนุษย์ได้ทำลายธรรมชาติลงไปมาก ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะหันมาใส่ใจ และหยุดทำร้ายธรรมชาติกันอย่างจริงจังเสียที AROUND ขออาสาพามารู้จักอีกมิติของ 6 คนดังระดับโลก ฮีโร่หัวใจสีเขียว กลุ่มคนกล้าที่ลุกขึ้นมาทำเพื่อสังคม และสิ่งแวดล้อมจากทั่วโลก

 

1998 

คือปี ค.ศ. ที่ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ นักแสดงฮอลลีวูดมากความสามารถ ได้จัดตั้งมูลนิธิ The Leonardo DiCaprio Foundation เพื่อเป็นหนึ่งกระบอกเสียงในการตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) รวมถึงสถานการณ์ไฟป่าที่แอมะซอนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่ง ที่ถูกขนานนามว่าเป็นปอดของโลก เสียหายเป็นจำนวนมหาศาล นักแสดงหนุ่มก็ได้ตั้งกองทุนฉุกเฉิน เพื่อการช่วยเหลือการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าด้วยเช่นกัน


 

11

ปี คืออายุเมื่อครั้งเริ่มต้นอาชีพในฐานะนักแสดงของ นาตาลี พอร์ตแมน ในบทบาทของ มาทิลดา จากภาพยนตร์เรื่อง Leon: The Professional ก่อนจะสั่งสมประสบการณ์ทางการแสดง จนขึ้นมายืนแถวหน้าของฮอลลีวูด ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในนักแสดงที่สนับสนุนเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยการเข้าร่วมกับโครงการ Global Green ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทำหน้าที่ปลุกจิตสำนึกถึงภาวะโลกร้อน เยียวยาและดูแลเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ จุดประกายความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชน


 

80

กิโลเมตรต่อชั่วโมง คือความเร็วสูงสุดในการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถนำไปใช้สะสม ecopoint ในแอปพลิเคชัน ECOlife โดยการสะสม ecopoint ดังกล่าวสามารถนำไปรับสิทธิประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังมีการจัด Ranking ให้เกิดความสนุกสนาน ในการร่วมกันใช้ชีวิตแบบ ECO Life สำหรับแอปพลิเคชันนี้ ถูกสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้นโดยคู่รักคนดังมากความสามารถอย่าง ท็อป – พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และ นุ่น – ศิรพันธ์ วัฒนจินดา


 

5

ปีคือระยะเวลาที่ EEC Thailand (Environmental Education Centre) หรือศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษา ได้ก่อตั้งขึ้น นำโดยนักแสดงหนุ่มมากความสามารถอย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ด้วยเพราะเชื่อมั่นว่า “การศึกษา” คือรากฐานของความยั่งยืน ความรัก และอยากปกป้องสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติอันมีค่า จึงจัดทำค่ายสิ่งแวดล้อมนี้ขึ้น เพื่อนำพาเยาวชนไปสัมผัส เรียนรู้ และใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งจากการทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมนี้เอง ได้ทำให้เขาได้รับการแต่งตั้งจาก UN ให้เป็นทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของประเทศไทย

 


 

2007

คือปี ค.ศ.ที่ แบรด พิตต์ นักแสดงหนุ่มมากความสามารถของฮอลลีวูด ผู้ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม ได้จัดตั้งมูลนิธิ Make It Right Foundation ขึ้น โดยการทำงานของมูลนิธิดังกล่าว จะมีแนวทางเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ซึ่งประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้กับชาวนิวออลีนส์ หลังจากพายุเฮอริเคนถล่มอย่างรุนแรง จนทำให้หลายครอบครัวต้องสูญเสียที่อยู่อาศัย


 

1969

คือปี ค.ศ. เกิดของดาราสาวมากฝีมือคนหนึ่งของฮอลลีวูด เคท บลังเชตต์ ที่นอกจากจะเป็นต้นแบบการดูแลความงาม ให้กับสาวๆ หลายคนแล้ว เธอยังมีใจรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยเธอเป็นหนึ่งคนที่เคลื่อนไหวเพื่อการกุศลอยู่เสมอ ยกตัวอย่างการให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนคนยากไร้และอพยพ อีกทั้งในมุมของนักสิ่งแวดล้อม เธอยังเป็นตัวแทนของแคมเปญ Who On Earth Cares ซึ่งมีเป้าหมายหลักเป็นการดำเนินงาน เพื่อลดมลภาวะเรือนกระจก และสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด