TOP

อีกบทบาทชีวิตของว่าที่คุณพ่อเจ้าเสน่ห์ ที่มาพร้อมแฟชั่นสุดคูล ‘ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา’

“Daddy ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ” น่าจะเป็นประโยคที่สื่อความหมายถึงหนุ่มเจ้าเสน่ห์คนนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยแม้วันนี้เขากำลังจะเป็นคุณพ่อ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ดีกรีความน่าหลงใหลของ ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ลดลงไปแม้แต่น้อย AROUND ฉบับเดือนสุดท้ายของปี จึงชวนว่าที่คุณพ่อเจ้าเสน่ห์ มาอัพเดตบทบาทของชีวิตที่กำลังจะเปลี่ยนไป

ก่อนจะเริ่มต้นการพูดคุยในวันนี้ เราไม่ลืมที่จะแสดงความยินดีกับว่าที่คุณพ่อคนใหม่ ซึ่งเดินเข้ามาทักทายทีมงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้มพร้อมภรรยาสาวคนสวย และเมื่อพร้อมหนุ่มณัฏฐ์ก็เริ่มต้นอัพเดตให้ฟังถึงการเตรียมความพร้อมในการเป็นคุณพ่อ “นอกเหนือจากการไปหาคุณหมอทุกเดือน ผมก็จะเน้นการดูแลคุณน่าในเรื่องของอารมณ์เป็นพิเศษ แต่ในส่วนของเรื่องอาหารการกิน เราก็รู้อยู่แล้วว่าอะไรควร หรือไม่ควรกิน เพราะผมก็จะซื้อหนังสือมาอ่านเป็นเรื่องเป็นราว แล้วก็จะมีเพื่อนบางคนเอาหนังสือมาให้อ่านเลย เพื่อจะเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ เลยจะเน้นไปที่เรื่องอารมณ์ของคุณนาน่ามากกว่า อยากให้เขาอารมณ์ดีที่สุด พยายามตามใจเขาในเรื่องที่ตามใจได้ แต่ว่าเรื่องอาหารบางเรื่องเขาก็จะมีดื้อบ้าง แต่เขาก็รู้นะว่าควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไร เขาจะติดกินพวกโซดาน้ำหวาน เราก็ต้องคอยจำกัดเขาหน่อย นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีอะไรครับ ก็พยายามเลี้ยงอารมณ์คุณแม่ให้แฮปปี้ตลอด พาเขาไปเที่ยว ให้เขาได้ผ่อนคลายไม่เครียด เพราะเราคิดว่าลูกก็น่าจะได้ความแฮปปี้จากแม่ไปด้วย”

ด้วยการเตรียมความพร้อมและดูแลอย่างดี บวกกับความโชคดีจึงทำให้ว่าที่คุณแม่ไม่มีอาการแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรกเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็กลับมีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นให้ได้ลุ้น นั่นคือภาวะเสี่ยงแท้ง “ด้วยความที่คุณนาน่าอายุค่อนข้างเยอะแล้ว คือผมอายุ 37 คุณนาน่าอายุ 39 บวกกับคุณนาน่าเขามีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก คือด้วยตอนแรกที่เราไปตรวจร่างกายกันมาก็ไม่เจอ เพราะว่ามันเล็กมาก แต่พอท้องแล้วระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้น มันก็เลยไปเลี้ยงตัวติ่งเนื้อนี้ให้โตขึ้น แล้วก็ทำให้ปากมดลูกที่สมควรจะปิด คือจริงๆ คนท้องปากมดลูกต้องปิด แต่ติ่งเนื้อนี้มันไปดันปากมดลูกให้เปิดไว้ ก็เลยเป็นภาวะที่จะเสี่ยงแท้ง ในช่วง 3 เดือนแรกเลยต้องไปหาคุณหมอ แทนที่จะเป็นเดือนละครั้ง ก็ต้องไปหาทุกอาทิตย์ เพื่อที่จะฉีดยากันแท้ง แล้วก็คอยอัลตราซาวด์ทุกอาทิตย์เลยว่าลูกเราเป็นอย่างไรบ้าง พัฒนาการดีไหม โตตามเกณฑ์หรือเปล่า” 

“แต่ก็ยังพบเหตุการณ์ที่น่าตกใจคือ ตอนนั้นผมไม่อยู่บ้านพอดี ไปทำงาน เขาก็โทรมาเสียงสั่นเครือเหมือนร้องไห้ เราก็ตกใจ นึกว่าลูกจะต้องเป็นอะไรแล้ว เพราะว่ามีเลือดออกเยอะมาก ซึ่งตอนนั้นผมก็กลับไปดูแลเขาไม่ได้ เราก็ใจเสียเลย แต่ว่าผมก็สวดมนต์ให้ลูกตลอดว่าขอให้ลูกปลอดภัย จนกระทั่งให้น้องสาวเราพาไปที่โรงพยาบาล ไปอัลตราซาวด์ พอคุณหมอบอกว่ายังมีเสียงหัวใจอยู่นะ น้องยังปลอดภัยดี ค่อยโล่งใจครับ ซึ่งอาการตอนนั้นเกิดจากติ่งเนื้อที่ตอนแรกดูไม่มีอะไร มันเริ่มโตขึ้นๆ จนไปดันปากมดลูกให้เปิด แล้วเลือดที่ออกมันออกจากติ่งเนื้อตรงนี้ แต่ก็ต้องสังเกตอาการสักพักหนึ่ง ฉีดยากันแท้งทุกอาทิตย์จนครบ 3 เดือน ผมก็เลยออกมาประกาศช้าว่าคุณนาน่าท้อง” และเมื่อถามถึงเพศ ว่าที่คุณพ่อเจ้าเสน่ห์กลับอมยิ้ม ก่อนจะส่งเสียงหัวเราะเบาๆ และบอกว่าขออุบไว้ก่อน เอาไว้รอครบ 6 เดือนแล้วจะเฉลยพร้อมกันทีเดียว แต่ก็มีเสียงคาดเดาทั้งชายและหญิง พร้อมอ้างอิงหลักความเชื่อและทฤษฎีที่แตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆ คุณพ่อคนนี้เขาเตรียมตัววางระบบชีวิตให้ลูกตั้งแต่แรกคลอดแล้ว 

“ผมว่าสิ่งที่สำคัญในช่วงแรกเลยคือการแบ่งเวลา และทำให้ลูกเราเป็นระบบ (หัวเราะ) คือเซ็ตระบบให้ลูกเลย เพราะอันนี้คือเรารู้สึกว่าเป็นอะไรที่เราต้องเสียเวลาทำเอง ไม่มีใครที่จะมารู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร คือจัดเวลาให้เขารู้เลยว่าต้องเข้านอนอย่างไร ให้กินเมื่อไหร่อะไร เพื่อจะให้ทุกอย่างมันเป็นรูทีน แล้วก็เราจะได้ใช้ชีวิตง่าย อันนี้ก็คือ goal แรกของผมเลย (หัวเราะ) คือจะต้องจัดการชีวิตลูกให้มันเป็นระบบระเบียบ ให้เป็นเวลา เพื่อที่เราจะได้ใช้ชีวิตง่าย เราจะได้รู้ว่าช่วงเวลานี้เราสามารถไปทำงานได้ แล้วก็สามารถปล่อยคุณแม่ไว้ นอกเหนือจากนั้นเราก็แพลนกันไว้ว่าจะเลี้ยงลูกกันเอง ส่วนสไตล์การเลี้ยงก็ด้วยความที่ผมโตมาในครอบครัวทหาร ด้านหนึ่งก็จะโตมากับความเข้มงวด ในขณะที่ก็มีคุณแม่ที่เลี้ยงมาแบบปล่อยๆ คือคนละขั้วเลย เราก็เลยรู้สึกว่ามันก็คงต้องมีทั้งสองแบบ แต่ก็จะสอนให้ลูกคิดเองเป็นมากกว่า แล้วอะไรที่ไม่ถูกจริงๆ เราก็ค่อยตบๆ เขาให้เข้ารูปเข้ารอย คือให้เขาเลือกเอง เราก็อยู่ใกล้ๆ คอยสนับสนุน คอยให้คำปรึกษา แต่ว่าชีวิตเขาเราก็อยากให้เขาเลือกเอง ส่วนเรื่องของจริยธรรม ศีลธรรมก็เป็นหน้าที่ของเรา ที่เราต้องสอนให้เขามีพื้นฐานพอที่จะคิดเป็นเองได้ แล้วก็ตัดสินใจเองได้ ส่วนคุณนาน่าเขาโตเมืองนอก คุณพ่อคุณแม่เขาก็เลี้ยงมาแบบที่ให้ตัดสินใจเอง แต่ก็ไม่ได้อิสระถึงขั้นว่าอยากทำอะไรก็ทำนะครับ คือก็ยังมีความเป็นไทยอยู่ ต้องเคารพผู้ใหญ่มีมารยาท เพราะฉะนั้นมันก็ต้องมีความครึ่งๆ ครับ ผมคงเลี้ยงแบบผสมกัน มีความเฮี้ยบด้วยในส่วนหนึ่ง เพราะเราก็เป็นคนเนี้ยบอยู่แล้ว” ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาเป็นคุณพ่อสุดเนี้ยบนี้ ด้วยความเจ้าเสน่ห์ก็ทำให้เขาติดอันดับรายชื่อนักแสดงหนุ่มเนื้อหอมแทบทุกสำนักโพล ดังนั้นเรื่องความเจ้าชู้ไม่ต้องสงสัยเลย เพราะขนาดเจ้าตัวเองยังยอมรับอย่างตรงไปตรงมา“เมื่อก่อนผมก็เป็นหนุ่มเจ้าชู้คนหนึ่งเลยเหมือนกันแหล่ะ ยอมรับ (ยิ้ม) ด้วยความที่เราอยู่ในวงการบันเทิง บางทีมันก็หลงไปกับแสงสีบ้าง แต่ว่าพอมันได้ใช้ชีวิตแบบนั้นเต็มอิ่มแล้ว วันหนึ่งเราก็รู้ตัวเองว่าเราอยากจะหยุดแล้ว”

“แต่ก่อนหน้านั้นผมไม่เคยที่จะกล้า commit กับใคร ไม่เคยกล้าที่จะวางแผนอนาคตกับใคร เพราะเหมือนเรากลัวการ commitment อยู่ลึกๆ แต่กับคุณนาน่า เขาทำให้เรารู้สึกว่าเราอยากลงหลักปักฐาน เพราะเขาไม่ได้พยายามที่จะกดดันว่าเราต้องแต่งงานกับเขานะ แต่เขาทำให้เราสบายใจ ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป แล้วเขาก็ค่อยๆ ปรับให้เราค่อยๆ โตขึ้นทีละนิดๆ เขารู้วิธีการรับมือกับเรา เวลาที่เราโมโห หรือเวลาที่ไม่มีใครเอาเราอยู่ แต่เขาเอาเราอยู่ เราก็เลยรู้สึกว่าเราไม่อยากไปเรียนรู้ใครบ่อยๆ แล้ว ถ้าเราเจอคนที่ใช่ แล้วเราอยู่กับเขาแล้วเราสบายใจ เขารับธรรมชาติของเราได้ รับส่วนที่แย่ที่สุดของเราได้แล้ว เขาก็ควรจะได้สิ่งที่ดีที่สุดของเราด้วยเหมือนกัน” นั่นจึงทำให้ไลฟ์สไตล์ของเขาเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แต่หากจะถามถึงนิยามความหมายของหนุ่มเจ้าเสน่ห์ เขากลับมองว่าผู้ชายที่อยู่ในเครื่องแบบ ผู้ชายที่เนี้ยบ มีวินัย คือลักษณะของผู้ชายในอุดมคติ ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นผู้ชายเจ้าชู้เสมอไป “ผมรู้สึกว่าผู้ชายเจ้าชู้คือผู้ชายที่รู้ทางผู้หญิง รู้ว่าผู้หญิงชอบอะไร เอาใจเก่ง ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถเจ้าชู้ได้ ถูกไหม (ยิ้ม) คุณไม่สามารถเอาผู้หญิงหลายๆ คนอยู่ได้ เพราะฉะนั้นมันก็ต้องมีเสน่ห์บางอย่างของความเจ้าชู้” 

 

นอกเหนือจากบทบาทของการเตรียมเป็นคุณพ่อแล้ว ผลงานล่าสุดที่เพิ่งจบไปและได้รับการพูดถึงอย่างมาก คือการคว้าชัยชนะจากรายการ 10 fight 10 ซึ่งแม้จะเป็นคนที่ดูแลสุขภาพ และออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอย่างสม่ำเสมอ แต่การก้าวขึ้นสู่สังเวียนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเขา เพราะการชกมวยแตกต่างจากกีฬาอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง ซึ่งเขาได้เคยมีโอกาสลองก่อนหน้านี้แล้ว และค้นพบว่าไม่ใช่แนวทางของตัวเองเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังตัดสินใจตอบรับเข้าร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์นี้ เพราะต้องการพาตัวเองออกจาก comfort zone จนประสบความสำเร็จบนเวทีผ้าใบ เช่นเดียวกับบนหน้าจอโทรทัศน์ที่ว่าที่คุณพ่อคนนี้ก็ยังทำได้ดี โดยมีผลงานออกมาให้ได้ติดตามกันอยู่เสมอ อย่างเร็วนี้ๆ ก็จะมีละครเรียงคิวมาให้ได้ติดตาม “ในส่วนของละครก็จะมีที่เพิ่งถ่ายทำจบไปแล้วก็กำลังจะออน มีเรื่องเรยา ซึ่งเป็นภาคจบของดอกส้มสีทอง อันนี้ก็เล่นกับคุณพลอย เฌอมาลย์ เป็นเรื่องหนึ่งที่สนุก เราเล่นเองเรายังรู้สึกเลยว่าเรื่องนี้น่าดู แล้วก็จะมีเรื่องจิตสังหาร ซึ่งจะออนแอร์เร็วๆ นี้เหมือนกัน เป็นละครรีเมค แล้วก็ยังจะมีเรื่องใหม่ที่เพิ่งเริ่มเปิดกล้องไป ชื่อเรื่องมันคงเป็นความรัก แล้วก็มีติดต่อมาเรื่อยๆ ครับ” 

เมื่อเล่าถึงตรงนี้ ก็เป็นเวลาเดียวกับที่ทีมงานแฟชั่นพร้อมที่จะเก็บภาพแฟชั่นคุณพ่อหล่อเท่มากเสน่ห์คนนี้แล้ว โดยก่อนที่จะเดินไปประจำที่หน้ากล้อง เขาก็ไม่ลืมที่จะทิ้งท้ายอวยพรปีใหม่ให้กับผู้อ่าน AROUND “ผมว่าปีที่ผ่านมามันก็เป็นปีที่ทดสอบเราทุกคน เพราะว่าทุกคนก็โดนผลกระทบอยู่แล้ว อย่างไรก็ขออวยพรให้ปีหน้าเป็นปีที่ดีของทุกๆ คนนะครับ ขอให้อะไรที่มันผ่านไปแล้วถือว่าเป็นบทเรียน แล้วก็เป็นอะไรที่ทำให้เราได้คิดใหม่ทำใหม่ ก็จากเมื่อก่อนที่เราอาจจะใช้ชีวิตประมาท ใช้ชีวิตคิดถึงแค่ตัวเอง คิดถึงแค่เดือนหน้า ตอนนี้เราต้องคิดยาวกว่านั้นแล้ว เพราะว่าเราไม่รู้ว่ามันจะเกิดวิกฤตอะไรขึ้นอีกในโลกนี้ ก็อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีสติ เตรียมแผน 1 แผน 2 ไว้ให้ดี แล้วก็ที่สำคัญเลย ผมว่าจากประสบการณ์ตัวเองนะ ถ้าเราแข็งแรงทั้งจิตใจแล้วก็ร่างกาย เราก็จะพร้อมที่จะเจอทุกอย่างเอง ก็อยากให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง เตรียมตัวรับมือกับอะไรต่างๆ ในชีวิตที่มันจะเกิดขึ้น แล้วก็อย่าไปมองว่ามันแย่ไปทั้งหมด มองให้มันเป็นแง่ดีไว้ เอาเป็นแรงผลักดันให้เราสูงขึ้นไป ดีขึ้นไป แล้วก็ขอให้ทุกคนพบเจอแต่สิ่งดีๆ ครับ”

MODEL: ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา

PHOTOGRAPHER: พลอยภัทร

PHOTOGRAPHER ASSISTANT: พลภัทร นรเศรษฐกานนท์

STYLIST: #styledbykn

HAIR STYLIST: ไพบูลย์ เจนจรัสวรรธ

MAKEUP ARTIST: นฤชาติ เจตนาวิไลย

CLOTHES: DULY: Sukhumvit 49 Tel. 0 2662 6647-8, Siam Kempinski Hotel Bangkok 0 2251 8818-9 

SHOES: Christian Louboutin ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โทร. 0 2160 5814

WATCHES: ORIS Tel. 0 2163 0555 www.trocaderotime.com

LOCATION: Sindhorn Kempinski Hotel Bangkok 80 ซอยต้นสน ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทร. 0 2095 9999 เว็บไซต์ kempinski.com/sindhorn   

Special Thanks: Cavallino Motors Co., Ltd. 2124 New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310 Tel. (+662) 319-6109 www.bangkok.ferraridealers.com

 

———————————

เรื่อง: จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด