TOP

ชวนเสพงานศิลป์ทั่วกรุง เดือนธันวาคมนี้!

วีคเอนด์นี้ ชวนกันไปเสพงานศิลป์ ชมผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบจากหอศิลป์ และสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะสุดสร้างสรรค์ ทั่วกรุงเทพฯ ทั้งแบบผลงานแสงไฟสุดตระการ หรือศิลปะรูปแบบใหม่ออกมาเป็นแบบสื่อผสม มัลติมีเดีย รวมถึงผลงานจากศิลปินคนดัง ระดับตำนาน อย่าง แวนโก๊ะ หรือ ถวัลย์ ดัชนี

เทศกาลแสดงแสงไฟ Awakening Bangkok 2020

วันนี้ – 20 ธันวาคม 2563

ทั่วย่านเจริญกรุง ตลาดน้อย และฝั่งธนบุรี

Time Out Bangkok นำความตื่นตาตื่นใจของประติมากรรมแสงไฟสุดตระการตา กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้งเป็นปีที่ 3 ทั่วย่านเจริญกรุงและตลาดน้อย ด้วย 39 ผลงานศิลปะ กับสถานที่จัดงานกว่า 15 แห่ง ให้สายอาร์ตและสายเช็คอินที่ชอบถ่ายรูป ได้เพลิดเพลินไปกับแสงสี ต่อยอดจินตนาการและชื่นชมความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปินทั้งหน้าใหม่หน้าเก่า และยังทำให้ได้ท่องกรุงเทพฯ ค้นพบมุมมองใหม่ของ ตรอก ซอกซอย ย่านวัฒนธรรม ที่มีทั้งอาคารทรงคุณค่า ชุมชนเก่าแก่ ทั้งในย่านบางรักและเจริญกรุง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหลากหลายให้ได้เพลิดเพลิน อาทิ Silent Disco, คอนเสิร์ตจากศิลปิน, การฉายภาพยนตร์ รวมถึงบาร์เครื่องดื่ม pop-up ที่ทุกคนแวะนั่งพักจิบเครื่องดื่มกันได้

▶สถานที่และพิกัดของผลงาน เข้าดู ที่นี่


 

นิทรรศการมัลติมีเดีย ‘Van​ Gogh​ Life​ and​ Art​’

วันนี้ – 31 ธันวาคม 2563
ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชน ที่ทำให้เราได้รู้จักกับศิลปะ ‘โพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์’อย่าง วินเซนต์ แวน โก๊ะ ที่ MODA Gallery นำผลงานมาจัดเป็นนิทรรศการรูปแบบมัลติมีเดียมาให้ชมกัน จนถึงวันส่งท้ายคืนเคานท์ดาวน์กับภาพ The Starry Night อันโด่งดัง ใครที่ชื่นชอบศิลปะลัทธินี้ที่มีสีสันสดใสน่าประทับใจ รอยแปรงชัดและสีที่หนา เป็นสไตล์ธรรมชาติ ที่จะพบความงดงามนี้ได้ทุกแห่งหนในแบบฉบับของแวนโก๊ะ ห้ามพลาดเลยทีเดียว!
▶ซื้อบัตรนิทรรศ​การ​ Van​ Gogh​ Life​ and​ Art​: https://www.zipeventapp.com/e/Van-Gogh-Life-and-Art​

 

นิทรรศการภาพจิตรกรรมและประติมากรรม

“น้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ ๙”

วันนี้ – 29 ธันวาคม 2563

บริเวณล็อบบี้, โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

เนื่องในเดือนของวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต จัดงานนิทรรศการภาพจิตรกรรมและประติมากรรม “น้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ ๙” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยนำเสนอผลงานปฏิมากรรมรูปปั้นหินอ่อน ผลงานของ “นที เกวลกุล” ประติมากรฝีมือเยี่ยม ผู้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นสำคัญ อย่างพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ไทยแห่งราชวงศ์จักรี และภาพวาดจาก “อาจารย์วัฒนา พูลเจริญ” ศิลปินจากบางพลี สมุทรปราการ ผู้ที่มีความชื่นชอบในศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ ภายใต้ผลงานศิลปะไทย ที่มีลายเส้นโดดเด่น ชัดเจน และหนักแน่น รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานในครั้งนี้ นำทูลเกล้าถวายให้กับโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


 

The Silence Project art exhibition

วันนี้ – 31 มกราคม 2564

บริเวณเอเทรี่ยม เล้าจน์, โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

เปลี่ยนบาร์เงียบที่ปิดให้บริการชั่วคราว ของ “โรงแรมโนโวเทล สุวรรรภูมิ แอร์พอร์ต” ให้กลายเป็นแกลอรี่อาร์ตแสงไฟนีออนสีสะดุดตา ให้บาร์กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ผ่าน นิทรรศการภาพ  “The Silence Project” นำเสนอภาพเมืองกรุงเทพฯ ในอีกมุมมองตั้งแต่ช่วงเริ่มล็อกดาวน์ จนถึงสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ผ่านภาพถ่ายสไตล์นีออนที่สะท้อนสีสันผ่านการตีความของศิลปิน และสื่อถึงบรรยากาศของเมืองกรุงเทพฯ ที่เราอาจจะไม่คุ้นเคย ทั้งในแง่การเปลี่ยนแปลงในการดำรงชีวิตของผู้คน สังคม เมืองและการปรับตัวที่เกิดขึ้นในชั่วขณะหนึ่งในกรุงเทพฯและพื้นที่อื่นๆ ทั่วไป อีกทั้งสำหรับผู้สนใจภาพถ่ายสามารถจับจองเป็นของได้อีกด้วย

นิทรรศการภาพถ่าย จัดแสดง ตั้งแต่เวลา 10.00 – 23.00 น.

ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายภาพ มอบให้กับมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์


 

นิทรรศการ “วัตถุสักการะ สัญญะแห่งความศักดิ์สิทธิ์

ในบริบทวัฒนธรรมริมทาง”

วันนี้ – 27 ธันวาคม 2563

ณ People’s Gallery ห้อง P1-P2, artHUB@bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการ “วัตถุสักการะ สัญญะแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ในบริบทวัฒนธรรมริมทาง” โดย ปรีชา นวลนิ่ม นิทรรศการที่ได้รับแรงบันดาลมาจาก “ช้างแก้บน โค้งร้อยศพ” ในพื้นที่ศาลเจ้าปู่คำหัวช้างริมทางหลวง ถนนสายมิตรภาพหมายเลข 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ทำให้ผู้คนเกิดความเกรงกลัวและเชื่อในสิ่งที่จับต้องไม่ได้ และสิ่งที่มองไม่เห็นเหนือธรรมชาติ ผ่านการสักการบูชาการบนบานศาลกล่าว เพื่อให้ได้มาถึงสิ่งต้องการของผู้คน ศิลปินจึงได้นำเอาสัญลักษณ์รูปทรง รูปแบบการจัดวางวัตถุสักการะทางความเชื่อที่มีอยู่ในพิธีกรรม มาสร้างสรรค์ผลงาน โดยการนำรูปทรงใบหน้าของเจ้าปู่คำหัวช้างภาพแทนความหมายผีเจ้าที่ รวมทั้งการนำเอารูปลักษณะรูปปั้นช้าง ตุ๊กตา นางรำ ตำตรวจ ทหาร นางพยาบาล สิ่งอื่นๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่ มาเป็นสื่อในการถ่ายทอดความหมายที่แสดงถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลึกลับน่าเกรงกลัว สร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะภาพถ่าย ศิลปะวีดีโอ ศิลปะสื่อประสม และศิลปะจัดวาง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อดั้งเดิม พุทธ พราหมณ์ ผี ที่ยังคงฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


 

นิทรรศการ “ระหว่างทาง”

วันนี้ – 27 ธันวาคม 2563

ณ People’s Gallery ห้อง P3, artHUB@bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการ “ระหว่างทาง” โดย ธิดารัตน์ จันทเชื้อ จากแรงบันดาลใจจากการเดินทางของศิลปินไปยังพื้นที่ต่างๆ ทำให้ได้เห็นถึงลักษณะทางเชื้อชาติ วัฒนธรรมที่แตกต่าง วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของคนอื่นที่ศิลปินต้องเรียนรู้ ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานผ่านเทคนิคเฉพาะตน โดยการใช้วัสดุหรือลวดลายสร้างสรรค์ ผสมผสานกับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม สะท้อนถึงความทรงจำแลกเปลี่ยนกับผู้คนในพื้นที่ต่างๆ และในช่วงเวลาที่โลกไม่มีอิสระให้ออกไปค้นคว้าผู้คนเหมือนเคย จึงทำให้มีเวลาสำรวจตัวเอง ได้มองเห็นสิ่งของ บรรยากาศ กำพืด ธาตุแท้ ค้นพบตัวตนอย่างชัดเจน และถูกถ่ายทอดผ่านผลงานศิลปะ


 

Immersive Art of Thawan Duchanee

เสพสุนทรียะแห่งศิลปะของจักรพรรดิบนผืนผ้าใบ

วันนี้ – 11 มกราคม 2564

ไอคอนสยาม

การจัดงานครั้งใหญ่ที่นำผลงานของ “อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี” มาเล่าเรื่องใหม่ในรูปแบบผสานกับเทคโนโลยีออกมาเป็น ‘Immersive Art of Thawan Duchanee’ จัดแสดงใจกลางไอคอนสยาม ศิลปะที่ให้เราดื่มด่ำไปกับมนตร์ขลัง และพลังในภาพวาดของอาจารย์ถวัลย์เข้ากับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เป็นศิลปะนอกผืนผ้าใบที่คนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัลตื่นตา และภาพทั้งหมดสามารถดูเป็น AR Gallery ได้ด้วย มีภาพวาดที่จัดแสดงในงานทั้งสิ้น 42 ภาพ ซึ่งเสพศิลป์ได้ด้วยด้วยการชมปกติ หรือจะชมแบบภาพแบบภาพสามมิติผ่านฟิลเตอร์ในอินสตาแกรม หรือสแกน QR Code ของแต่ละภาพก็ยังได้ด้วย การจัดแสดงภายในงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย บริเวณชั้น M ธาราฮอลล์ อีกส่วนของการจัดแสดง อยู่บนชั้นสองบริเวณ ไอคอนสยามพาร์ค (ICONSIAM Park) โดยมีค่าเข้าชม 350 บาท

▶เวลาของการชมผลงาน ระหว่าง 13.00 – 20.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี) และ 13.00 – 21.00 น. (วันศุกร์-อาทิตย์)

▶ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Thawan Duchanee


 

LOST & FOUND

“ตามหาวัยเด็กที่หายไป”
วันนี้ – 27 ธันวาคม 2563

Gallery & Workshop zone ชั้น2, Yelo House

นิทรรศการ LOST & FOUND เป็นการรวมกลุ่มศิลปินเซรามิก โดย เคน ยุทธดนัย ศรีไพบูลย์ และศิลปินจากหลายประเทศทั่วโลก รวม 15 คน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความทรงจําวัยเด็ก หรือของเล่นที่ประทับใจ ถ่ายทอดเป็นประติมากรรมเซรามิก เพื่อเตือนช่วงเวลาน่าจดจำที่อาจลืมในวัยเด็ก ได้กลับมาอีกครั้ง
▶เวลา : 11.00 – 19.00น. (หยุดทุกวันจันทร์)


 

“อยู่บ้าน ต้านโควิด ด้วยสติ และสุข”

ศิลปิน : ทวี ตั้งมงคลวณิช

วันนี้ –  30 ธันวาคม 2563

ชั้น 1 หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน

ผลงานศิลปะร่วมสมัย สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนผ้าใบ เป็นอีกหนึ่งกำลังใจจากศิลปินในโครงการศ่ิลปินสู้ภัยโควิด ด้วยจิตสำนึก ผ่านแนวคิดการต่อสู้กับโรคโควิด คือการเก็บตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ไปในที่คนหมู่มาก และสร้างความสุขจากการอยู่บ้าน เป็นการส่งต่อความรัก ความห่วงใย ความสามัคคี และกำลังใจไปยังคนไทยทุกคน สำหรับนิทรรศการ จัดแสดงอยู่ภายในหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน จำนวนทั้งสิ้น 1,309 เป็นผลงานสาขาทัศนศิลป์ด้านจิตรกรรม ประติมากรรม และสื่อผสม จำนวน 208 ชิ้น และผลงานสาขาภาพถ่ายอีก 1,101 ผลงาน

▶ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)


 

Bangkok Through Poster2020

วันนี้ – 27 ธันวาคม 2563

Kinjai Contemporary

นิทรรศการประจำปีที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่สาม โดยเป็นนิทรรศการที่จะรวบรวมตัวแทนนักสร้างสรรค์จากหลากหลายแขนง มาร่วมกันเป็นกระบอกเสียงเพื่อสื่อสารประเด็นต่างๆในสังคม ผ่านผลงานสร้างสร้างสรรค์ในรูปแบบของ “โปสเตอร์ดีไซน์” ซึ่งชิ้นงานจะจัดแสดงในพื้นที่แกลเลอรี และออกติดตั้งในพื้นที่สาธารณะทั่วกรุงเทพฯ

▶สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. แกลลอรีปิดเฉพาะวันจันทร์
▶สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร: 091 817 1341

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด