TOP

ปักหมุด 3 พื้นที่ เพื่อคนรุ่นใหม่ในกรุงเทพฯ

ไม่ว่าจะเป็นสายชิลล์ สายอาร์ต หรือสายเอ็กซ์ตรีม กรุงเทพมหานคร (กทม.) ล้วนเล็งเห็นความสำคัญในการสร้างสรรค์พื้นที่กิจกรรมใหม่ๆ ให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่มีความชอบที่แตกต่าง ให้ได้แสดงออกถึงพลังในตัวเอง ตามนโยบายการพัฒนาและสร้างกรุงเทพฯสู่ ‘มหานครสำหรับทุกคน’ ได้เต็มศักยภาพและนี่คือ 3 สถานที่ที่คนรุ่นใหม่ต้องไม่พลาดการไปเช็กอิน และแสดงความสามารถของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

คลองโอ่งอ่าง

เสพศิลป์งานสตรีทอาร์ต ล่องเรือคายัก เล่นซับบอร์ด 

หลังจากได้รับการปรับภูมิทัศน์ให้กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของกรุงเทพฯ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว คลองโอ่งอ่างยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกดึงดูดด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย นอกจากได้เสพศิลปะจากสตรีทอาร์ตที่เรียงรายไปกับวิถีชีวิตชุมชนริมคลอง ที่นี่ยังพร้อมให้ทุกคนได้มาออกแรง ออกกำลังกายกับกีฬาทางน้ำ อย่างการพายเรือคายัก และการเล่นซับบอร์ดหรือบอร์ดยืนพายที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

 

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

ลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมใหม่แกะกล่อง

หากพูดถึงสวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ หลายคนจะนึกถึงการนั่งชิลล์ เดินเล่น วิ่ง ออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยาน แต่ในปีนี้ กทม. ได้สร้างที่นี่ให้พร้อมแล้ว สำหรับการต้อนรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบในกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างเป็นทางการ ด้วยลานกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่เปิดให้ใช้บริการได้ฟรี! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.30 น. ของทุกวัน เล่นได้ทั้งสเก็ตบอร์ด เซิร์ฟสเก็ต และลองบอร์ด สำหรับใครที่ไม่มีบอร์ดเป็นของตัวเอง สามารถสมัครสมาชิกศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศเพียง 40 บาท เพื่อรับสิทธิยืมบอร์ดเล่นได้ตลอดทั้งปี

 

บึงหนองบอน

ลงเล่นเซิร์ฟ เรือใบ

พายเรือคายัก และซับบอร์ด ปิดท้ายกับบึงหนองบอนหรือศูนย์กีฬาทางน้ำ บึงหนองบอน ที่ กทม. จัดเต็มสำหรับสายเอ็กซ์ตรีมที่นี่มีบริเวณที่ตั้งติดอยู่กับสวนหลวง ร.9 ภายใต้บรรยากาศธรรมชาติของอ่างเก็บน้ำที่พัฒนามาเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเล่นกีฬา สำหรับประชาชนทุกคน และแน่นอนว่า บึงหนองบอนโดดเด่นด้านกีฬาทางน้ำที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งวินด์เซิร์ฟ เรือใบ เรือคายัก เรือแคนู หรือกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง ซับบอร์ด หรือบอร์ดยืนพาย ก็สามารถมาเล่นที่นี่ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางปั่นจักรยานอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่มีอุปกรณ์สามารถสมัครสมาชิกรายปีในราคา 40 บาท เพื่อรับสิทธิยืมอุปกรณ์ได้ทุกชนิด (และทางศูนย์ฯ มีบริการสอนเล่นวินด์เซิร์ฟ เรือใบ เรือคายัก บอร์ดพาย อีกด้วย)

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแหล่งกิจกรรมสำหรับวัยรุ่นในกรุงเทพฯ ซึ่งแน่นอนว่าจะยังมีสถานที่ใหม่ ๆ ให้คนรุ่นใหม่ได้มาใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์อีกมากมายในอนาคต ด้วยความตั้งใจของกรุงเทพมหานครที่จะสร้างมหานครสำหรับทุกคนให้เกิดขึ้นจริง ตามแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ 20 ปี

 

——————————————————

ที่มา  Bangkok News (กทม.สาร) Issue 276

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด