TOP

เที่ยวย่านสามยอด โอลด์ทาวน์สุดคลาสสิก ระลึกย่านการค้าวันวาน

ด้วยเจตนารมย์ที่จะนำกรุงเทพฯ มุ่งสู่ความเป็นเมืองอารยสถาปัตย์ และเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการโยธา จึงได้ปรับปรุงทางเท้า ตามรูปแบบอารยสถาปัตย์ (Universal Design) รอบเกาะรัตนโกสินทร์เป็นย่านแรก เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มสัญจรสะดวกปลอดภัย ดำรงชีวิตได้อย่างเสมอภาคกัน

ล่าสุด พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจเส้นทางนำร่อง การออกแบบตามอารยสถาปัตย์ที่แล้วเสร็จ ช่วงสถานีสามยอดถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ซึ่งปรับปรุงแบบมาตรฐานทางเท้า ทางลาด ป้ายสัญลักษณ์ ที่จอดรถ บริการข้อมูล และอื่นๆ เพื่อคนทุกเพศ ทุกวัย รวมทั้งผู้ที่ใช้วีลแชร์ ให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเสมอภาคกัน เราจึงอยากชวนชาวกรุงเทพฯ ไปลงพื้นที่ท่องเที่ยวย่านเมืองเก่า ระลึกย่านการค้าวันวานกันบ้าง

 

ความรื่นรมย์ของย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ วันนี้

ย่านสามยอด นั้นคึกคักมาตั้งแต่อดีต ด้วยเป็นแหล่งวัยรุ่นยุค ‘โก๋หลังวัง’ ตั้งอยู่ใจกลางเกาะรัตนโกสินทร์ เป็นทั้งย่านที่พักอาศัย และย่านการค้าสำคัญ บรรยากาศโอลด์ทาวน์สุดคลาสสิกของสามยอด – วังบูรพา ที่เชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่ทันสมัย ดึงเสน่ห์ให้น่าไปเยือนยิ่งขึ้น เพียงนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาขึ้นที่สถานีสามยอดที่เดียว ก็เที่ยวได้รอบ ถึงสถานีรถไฟใต้ดินสามยอด ได้บรรยากาศราวกับอยู่ในพิพิธภัณฑ์ เพราะการออกแบบภายใน ให้คงความเป็นย่านบูรพา ด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ผสมชิโนโปรตุกีส และมีส่วนจัดแสดงรูปภาพสมัยเก่า และข้อมูลรถรางไฟฟ้าในเขตพระนคร ที่เหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมให้ได้ศึกษา ส่วนอาคารทางเข้า มีเอกลักษณ์ด้วยผนังตกแต่งขึ้นปูนรูปประตูบานเฟี้ยม ที่ออกแบบได้คลาสสิกลงตัว บ่งบอกอัตลักษณ์ของย่านวังบูรพา และสถานีสามยอด บนถนนเจริญกรุง ตัดกับถนนมหาไชย ได้อย่างงดงาม

 

ทางออกอาคาร 1

ทางออกนี้ของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามยอด จะออกสู่ถนนมหาไชย แยกสามยอด และย่านค้าขายใหญ่ ถึง 3 แห่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ นั่นคือ

• ตลาดคลองถม แหล่งขายของเก่า และของมือสองอันโด่งดัง ละลานตาด้วยสิ่งของจิปาถะ สีสันยามค่ำคืนของนักช้อปหรือแค่ได้เดินชมสินค้าก็สนุกแล้ว

• เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก จากห้างสรรพสินค้าเมอรี่คิงส์วังบูรพา สู่เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก อาณาจักรของเล่นของสะสม และเกม ยกแผงค้าจากตลาดสะพานเหล็กย่านคลองโอ่งอ่างเดิม มาไว้ที่นี่อย่างครบครัน

• ศูนย์การค้าไชน่าเวิลด์ จากพื้นที่ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลวังบูรพา ปรับมาสู่ร้านขายผ้าติดแอร์ บนถนนพาหุรัด นอกจากผ้าสวย แปลกตาจากทั่วโลก ยังมีเครื่องประดับ เพชร พลอย และเครื่องหนัง ให้เดินซื้อกันแบบสบาย ไร้เหงื่อ

 

ทางออกอาคาร 3

ทางออกของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามยอด เป็นฝั่งที่นักท่องเที่ยวสายกินดื่ม และเที่ยวเชิงวัฒนธรรมคุ้นเคยดี เพราะเชื่อมต่อไปยังจุดเช็กอินห้ามพลาดมากมาย

• ดิโอลด์สยามช้อปปิ้งพลาซ่า สถานที่ในความทรงจำของคนรุ่นพ่อแม่ แต่พูดได้เต็มปากว่า ยังมีชีวิตชีวาด้วยการใช้ชีวิตของผู้คน เป็นแหล่งซื้อผ้าไหมชั้นเยี่ยม และลานเฟื่องนครที่มีร้านขนมไทย และอาหารไทยขึ้นชื่อมารวมตัวกัน เป็นเสน่ห์ที่แตกต่างจากห้างสรรพสินค้าสมัยใหม่ที่คุ้นเคย

• พาหุรัด ที่นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจแฟชั่น แหล่งขายผ้าที่ใหญ่สุดของประเทศ แต่นอกเหนือจากสีสันของกองม้วนผ้าแล้ว ยังเปี่ยมด้วยเสน่ห์ของ Little India วิถีชีวิตและกลิ่นอายแบบภารตะที่ต้องหลงรัก

 

เดินลัดเลาะต่อ เลียบ ‘คลองโอ่งอ่าง’

ผ่าน ‘สะพานหัน’ เยี่ยมชม ‘สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา’

ตลอดเส้นทางตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามยอด เลียบคลองโอ่งอ่าง หรือสะพานเหล็กเดิม ผ่านสะพานดำรงสถิต สะพานหัน ภูมิทัศน์ระหว่างทางไม่ว่าจะเป็นริมคลอง สะอาดสวยงาม พอเดินถึงสวนสมเด็จพระปกเกล้า ก็เจอกับความร่มรื่นที่ทาง กทม. ได้ปรับภูมิทัศน์และปลูกต้นไม้เพิ่ม เดินเพลินๆ ไม่ทันเหนื่อยก็มาถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา สวนสาธารณะใหม่ของคนกรุงเทพฯ เนื่องด้วยโครงสร้างที่เป็นสะพาน ที่นี่จึงมีลิฟต์สำหรับบุคคลทุพพลภาพ และผู้สูงอายุ สะท้อนให้เห็นงานออกแบบยุคใหม่ที่นำอารยสถาปัตย์เข้ามาผสมผสาน เพื่อยกระดับการใช้ชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ตามเจตนารมย์ของ กทม. พร้อมกันนี้ยังเป็นความสำเร็จของโครงการ Green Bangkok 2030 ที่มีเป้าหมายให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองสีเขียวที่มีคุณภาพ โดย ‘สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา’ เป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญสำหรับการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพฯ

 

———————————

เรื่องโดย : จารุวรรณ ทิมินกุล

ที่มา และ ภาพ : Bangkok News issue 273 ประจำเดือนสิงหาคม 2563

ภาพเพิ่มเติม : Office Page FB : The Old Siam Shopping Plaza / ChinaWorld Phahurat / Mega Plaza Wang Burapa / ตลาดคลองถม / ตลาดพาหุรัด

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด