TOP

กทม. ปรับภูมิทัศน์ริมคลองทั่วกรุง ให้เป็นพื้นที่ศิลปะ

แม้วิถีชีวิตแห่งสายน้ำ จะไม่ได้เป็นหัวใจหลักของชาวกรุงเทพฯ เหมือนครั้งอดีตแล้วก็ตาม ทว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) ยังคงมุ่งมั่นแนวคิดฟื้นฟูลำคลองให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ดังครั้งหนึ่งที่กรุงเทพฯ เคยได้สมญานามว่า ‘เวนิสตะวันออก’ ซึ่งแม้ไม่สามารถเชื่อมต่อการสัญจรของคลองต่างๆ ให้เหมือนเดิมแบบในอดีตได้ แต่ กทม. ต้องการยกระดับคุณภาพคลองในกรุงเทพฯ และฟื้นฟูลำคลองต่างๆ ให้กลับมาใสสะอาด และเพิ่มวิถีชีวิตแห่งสายน้ำ

 

คลองโอ่งอ่างและสะพานเหล็ก ภูมิทัศน์ใหม่เพิ่มอรรถรสการท่องเที่ยว

หลังจาก กทม. ปรับภูมิทัศน์ย่านคลองโอ่งอ่างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 และเดินหน้าทำตามแผนอย่างจริงจัง ก็ประสบความสำเร็จด้วยภูมิทัศน์ใหม่ที่โล่งกว้าง สบายตา สร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้ทุกคนที่มาเยือน การลัดเลาะชมความงามของสองฝั่งคลองโอ่งอ่าง ที่เป็นโฉมใหม่ของย่านสะพานเหล็ก มีความสะดวกสบาย เหมาะแก่การสัญจรแก่ผู้คนทุกประเภท เพราะได้ปรับปรุงทางเท้าตามรูปแบบอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล อีกทั้งแวะไปเช็กอินชมงานสตรีทอาร์ตสุดเก๋ โดยเฉพาะศิลปะบนฝาท่อระบายน้ำบนถนนย่านคลองโอ่งอ่าง และยังสามารถเชื่อมต่อไปย่านเยาวราช หรือจะเดินเลยไปจนถึง ‘สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา’ สวนสาธารณะใหม่ของคนกรุงเทพฯ

 

‘รักษ์คลองยายสุ่น ร่วมใจคืนน้ำใสสู่ชุมชน’

ที่ผ่านมา กทม. ได้วางนโยบายพัฒนาคลองยายสุ่น ซึ่งตั้งอยู่ในเขตห้วยขวางและเขตดินแดง ให้เป็นคลองต้นแบบในการแก้ปัญหาน้ำเสีย และปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ เพราะที่ผ่านมาน้ำในคลองยายสุ่นเ คยมีสภาพเสื่อมโทรม เนื่องจากเป็นแหล่งรองรับน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือนและสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ริมคลองประมาณ 28 แห่ง ปัจจุบัน กทม. ทำการปรับปรุงทั้งคุณภาพน้ำในคลอง รวมถึงภูมิทัศน์ตลอดแนวคลองให้มีความสะอาดสวยงามและปลอดภัย ภายใต้การร่วมแรงร่วมใจของทั้ง กทม. ภาครัฐ และเอกชน

 

Sathon Canel Art จุดเช็กอินใหม่ ริมคลองยานนาวา

กทม. สร้างจุดเช็กอินใหม่ริมคลองยานนาวาเขตสาทร ด้วยงานศิลปะบนกำแพงที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวชุมชนยานนาวา จนกลายเป็น ‘Sathon Canel Art’ ความยาวกว่า 900 เมตร โดยได้รับความร่วมมือจากศิลปินสตรีทอาร์ตจิตอาสา และเยาวชนในพื้นที่มาช่วยกันสร้างสรรค์ผลงาน ให้พื้นที่ริมคลองยานนาวาเป็นพื้นที่แห่งศิลปะ ที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้กรุงเทพฯ ดูสดใส และไม่เป็นแหล่งเสื่อมโทรม

ที่ผ่านมา กทม. ได้เร่งพัฒนาคูคลองในพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ พร้อมปรับภูมิทัศน์สองฝั่งคลองให้สะอาดปลอดภัย เป็นระเบียบเรียบร้อย มีทางเดิน ทางจักรยาน และไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของพี่น้องประชาชน อีกทั้งเป็นการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชนขึ้นอีกด้วย โดยวันนี้มีคลองในพื้นที่ กทม. ได้รับการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองบางมด เขตทุ่งครุ คลองบางโคล่ ซอยพัฒนาการ 38 เขตสวนหลวง บริเวณท่าเรือบางหว้าถึงวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ คลองวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ เป็นต้น ซึ่ง กทม. ยังคงเดินหน้าเร่งพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์คลองในกรุงเทพฯ ตามนโยบายพัฒนาเมืองสู่ ‘มหานครปลอดภัย’

 

——————————–

เรื่องโดย : อโนชา ทองชัย

ที่มา : BKK NEWS issue 273 ประจำเดือนสิงหาคม 2563

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด